Kinh doanh

Chứng khoán Việt Nam 6/1: Không duy trì được lực cầu, VN-Index 'quay đầu' giảm điểm

(VOVTV) - Phiên giao dịch hôm nay 6/1 ghi nhận dòng tiền tiếp tục tham gia khá tích cực ngay từ những phút đầu phiên song chuyển sang phiên chiều áp lực bán gia tăng nhiều hơn. Đặc biệt, khoảng thời gian cuối phiên, lực cầu tham gia không còn được duy trì như phiên sáng khiến các nhóm ngành và lớp cổ phiếu đồng loạt thu hẹp đà tăng, thậm chí giảm điểm.

06/01/2023 17:19

Kết phiên, VN-Index giảm 4,38 điểm xuống 1.051,44 điểm; toàn sàn có 121 mã tăng, 274 mã giảm và 57 mã đứng giá. HNX- Index giảm 2,46 điểm xuống 210,65 điểm; toàn sàn có 58 mã tăng, 112 mã giảm và 61 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0,07 điểm xuống 72,75 điểm; toàn sàn có 154 mã tăng, 164 mã giảm và 101 mã đứng giá.

Về giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt hơn 13,5 nghìn tỷ đồng, riêng tại HOSE tương ứng gần 12 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 348 tỷ đồng trên sàn HOSE, nổi bật mua HPG, VRE, POW, VPB, VHM...

Chứng khoán Việt Nam 6/1: Không duy trì được lực cầu, VN-Index 'quay đầu' giảm điểm - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường ghi nhận nhóm các cổ phiếu bluechips kém tích cực hơn so với các phiên hôm qua. Rổ Vn30 ghi nhận 12 mã tăng điểm so với 14 mã giảm điểm. Theo đó FPT, GAS, GVR, HPG, MSN, MWG, NVL, PDR, PLX, VJC, VNM là các cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh mạnh và giảm điểm đến 3,7%, qua đó tạo áp lực đè nặng và kéo điểm chỉ số thị trường giảm điểm.

Ở nhóm chứng khoán, dù có những thời điểm trong phiên sáng, dòng tiền tham gia khá tích cực giúp cổ phiếu tăng điểm, tuy nhiên đà tăng không duy trì được lâu khi từ khoảng thời gian phiên chiều trở đi, lực cầu tham gia suy yếu dần trước lực cung bán gia tăng dần về cuối phiên. Theo đó, MBS là cổ phiếu duy nhất duy trì được sắc xanh đến khi kết phiên, còn hàng loạt các cổ phiếu còn lại như VCI, SSI, VND, HCM, SHS, FTS, VDS, CTS, VIX, BSI ghi nhận áp lực bán đè nặng và chìm trong sắc đỏ và đóng cửa với mức giảm đến 2,8%.

Nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng phiên hôm nay tiếp tục chịu lực bán chốt lời và điều chỉnh giảm. Lực bán hiện diện ngay từ những phút đầu và gần như tạo áp lực đè nặng các cổ phiếu xuyên suốt khoảng thời gian trong phiên sáng khiến phần lớn các cổ phiếu đỏ điểm mà không có nhịp hồi nào trong phiên. PLC, KSB, HBC, CTD, HTN, VCG, HHV, C4G, FCN, LCG đồng loạt giảm điểm khá mạnh và đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm từ 0,5-6,3%.

Tương tự, các nhóm ngành còn lại như bất động sản, khu công nghiệp; các nhóm ngành năng lượng như dầu khí, điện,… cũng đồng loạt chịu áp lực bán mạnh và gia tăng dần về cuối phiên từ đó khiến các lớp cổ phiếu đồng loạt thu hẹp đà tăng, ngược dòng giảm điểm. Diễn biến kém tích cực từ phần lớn các nhóm ngành nghề khiến thị trường chung càng thêm phần ảm đạm và tiêu cực trong phiên cuối tuần.

Dù vậy, thị trường vẫn có điểm sáng tích cực đến từ nhóm ngành vốn hóa lớn là ngân hàng.

Cụ thể, TPB là cổ phiếu “hiếm hoi” đóng cửa đỏ điểm với mức giảm điểm nhẹ, trong khi đó VCB và VPB đóng cửa tại mốc giá tham chiếu. Ngược lại phần lớn các cổ phiếu còn lại như BID, CTG, TCB, MBB, HDB, STB, ACB, SHB, MSB, VIB, EIB, OCB đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh tăng đến 2,5%. Đáng chú ý, LPB tăng kịch trần “trắng bên bán” qua đó đóng góp điểm tăng và trở thành điểm tựa giúp thị trường không giảm điểm quá sâu trong phiên hôm nay./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận