Kinh doanh

Chứng khoán Việt Nam 30/12: Thanh khoản thấp nhất trong hơn 2 tháng

(VOVTV) - Phiên giao dịch cuối cùng năm 2022 (30/12) chứng kiến lực cung gia tăng mạnh và áp đảo hoàn toàn so với lực cầu, khiến thị trường chung tiếp tục giảm điểm.

30/12/2022 17:17

Thanh khoản thị trường cũng tiếp tục ở mức thấp khi chỉ đạt hơn 7 nghìn tỷ đồng trên HOSE, ghi nhận là mức thấp nhất trong hơn 2 tháng trở lại đây.

Kết phiên, VN-Index giảm 2,20 điểm xuống 1.007,09 điểm; toàn sàn có 209 mã tăng, 189 mã giảm và 60 mã đứng giá. HNX- Index giảm 1,23 điểm xuống 205,31 điểm; toàn sàn có 80 mã tăng, 89 mã giảm và 64 mã đứng giá. UPCOM-Index tăng 0,76 điểm lên 71,65 điểm; toàn sàn có 169 mã tăng, 135 mã giảm và 117 mã đứng giá.

Về giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt hơn 8,5 nghìn tỷ đồng; trong đó, giá trị tương đương tại HOSE hơn 7,4 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 497,2 tỷ trên sàn HoSE, nổi bật mua STB, BCM, HPG, DGC...

Chứng khoán Việt Nam 30/12: Thanh khoản thấp nhất trong hơn 2 tháng - Ảnh 1.

Nhóm các cổ phiếu lớn bluechips ghi nhận diễn biến phân hóa tại các lớp cổ phiếu với sắc xanh, đỏ đan xen nhau. Rổ VN30 ghi nhận 14 mã tăng điểm khá cân bằng so với chỉ 13 mã giảm. GAS, KDH, MSN, NVL, SAB, VNM, VRE là những cổ phiếu ghi nhận mức giảm khá mạnh, tác động khá tiêu cực đến chỉ số và tạo áp lực đè nặng lên thị trường.

Tương tự, với ngành vốn hóa lớn là ngân hàng khi cũng diễn biến phân hóa hiện diện tại các lớp cổ phiếu. Lực cầu tham gia trong khoảng thời gian phiên sáng đến đầu phiên chiều giúp sắc xanh được duy trì khá tích cực.

Tuy nhiên, áp lực bán đè nặng và áp đảo về khoảng thời gian cuối phiên đã khiến các cổ phiếu phần nào thu hẹp đà tăng, thậm chí quay đầu giảm điểm. Diễn biến chững lại này khiến thị trường chung thiếu động lực bứt phá trong phiên hôm nay.

Nhóm chứng khoán kết phiên ghi nhận diễn biến giảm điểm, dù ghi nhận dòng tiền tham gia ngay từ những phút đầu xuyên suốt sang đến phiên chiều. VCI, HCM, SHS, VDS, CTS, VIX, BSI đồng loạt giảm điểm và chìm trong sắc đỏ với mức giảm đến 2.7%.

Trong khi đó, diễn biến tích cực tiếp tục được thể hiện ở nhóm cổ phiếu ngành xây dựng và vật liệu xây dựng phiên. Lực cầu tham gia khá tích cực ngay từ những phút đầu và gần như xuyên suốt phần lớn khoảng thời gian trong phiên. Tuy nhiên, áp lực bán mạnh cuối phiên, đặc biệt là phiên ATC cũng khiến một số cổ phiếu thu hẹp đà tăng, thậm chí ngược dòng giảm điểm.

Theo đó, PLC, VCG, HHV, C4G, FCN, LCG xanh điểm tích cực với đà tăng ghi nhận từ 2,2-5,3%, thậm chí KSB tăng kịch trần “trắng bên bán”.

Nhóm khu công nghiệp cũng ghi nhận diễn biến có phần tích cực trở lại, lực bán trong phiên được hấp thụ khá tốt, trong khi đó lực cầu lại có xu hướng gia tăng dần về cuối phiên giúp các cổ phiếu thu hẹp đà giảm cũng như ngược dòng tăng điểm tích cực. Cổ phiếu như: NVl, KBC, BCM, CRE đồng loạt kết phiên sắc xanh với mức tăng đến 3%.

Ngược lại, nhóm bất động sản thương mại lại ghi nhận diễn biến có phần kém tích cực hơn. HDC, KDH, NVL, SCR, DIG và CEO ghi nhận lực bán mạnh đè nặng, đặc biệt về khoảng thời gian cuối phiên khiến các cổ phiếu chìm trong sắc đỏ, mức giảm từ 1,8-5,2%./.

Ý kiến của bạn