Kinh doanh

Chứng khoán Việt Nam 29/12: Áp lực bán gia tăng trong phiên ATC

(VOVTV) - Sau hai phiên liên tiếp phục hồi tăng điểm thì phiên giao dịch hôm nay (29/12) thị trường ghi nhận diễn biến giằng co và rung lắc phần lớn khoảng thời gian trong phiên. Khoảng thời gian cuối phiên chiều ghi nhận lực cầu tham gia tích cực trở lại, thậm chí ghi nhận sắc xanh về cuối phiên, tuy nhiên dưới áp lực bán gia tăng trong phiên ATC lại khiến thị trường chung giảm điểm.

29/12/2022 17:27

Kết phiên, VN-Index giảm 6,37 điểm xuống 1.009,29 điểm; toàn sàn có 147 mã tăng, 237 mã giảm và 93 mã đứng giá. HNX- Index tăng 0,5 điểm lên 206,54 điểm; toàn sàn có 73 mã tăng, 89 mã giảm và 63 mã đứng giá. UPCOM-Index tăng 0,45 điểm xuống 70,89 điểm; toàn sàn có 147 mã tăng, 104 mã giảm và 61 mã đứng giá.

Về giá trị khối lượng giao dịch hơn 9 nghìn tỷ đồng; trong đó, giá trị tương ứng trên HOSE hơn 8 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng 136,18 tỷ đồng trên sàn HOSE, nổi bật mua VND, HPG, STB, VNM...

Chứng khoán Việt Nam 29/12: Áp lực bán gia tăng trong phiên ATC - Ảnh 1.

Nhóm các cổ phiếu lớn Bluechips ghi nhận diễn biến có phần kém tích cực với sắc đỏ hiện diện tại phần lớn các cổ phiếu. Rổ VN30 ghi nhận 21 mã giảm điểm áp đảo hơn so với chỉ 6 mã xanh; trong đó, GVR, HPG, MWG, POW, SAB, VJC, VRE là những cổ phiếu ghi nhận mức giảm khá mạnh và tác động khá tiêu cực đến chỉ số thị trường chung.

Nhóm ngành vốn hóa lớn là ngân hàng cũng ghi nhận diễn biến ảm đạm khi ghi nhận sắc đỏ kết phiên ở phần lớn cổ phiếu, qua đó tác động tiêu cực và tạo áp lực đè nặng khiến thị trường giảm điểm. BID, CTG, TCB, MBB, VPB, HDB... ghi nhận đà giảm điểm với mức giảm đến 4,5%,

Tương tự, nhóm chứng khoán cũng ghi nhận diễn biến giảm điểm dưới áp lực bán xuyên suốt trong phiên, khiến đà giảm của thị trường chung càng nới rộng. FTS là cổ phiếu hiếm hoi đóng cửa tại mốc giá tham chiếu, trong khi phần lớn các cổ phiếu như VCI, SSI, VND, HCM, SHS, MBS, VDS, CTS, VIX, BSI đồng loạt giảm điểm.

Nhóm cổ phiếu ngành xây dựng và vật liệu xây dựng diễn biến có phần tích cực hơn khi lực cầu tham gia khá tích cực ngay từ những phút đầu và gần như xuyên suốt phần lớn thời gian trong phiên. Tuy nhiên áp lực bán mạnh cuối phiên, đặc biệt là phiên ATC cũng khiến các cổ phiếu thu hẹp đà tăng, thậm chí ngược dòng giảm điểm. Chỉ một số cổ phiếu như PLC, VCG, HHV, C4G, LCG xanh điểm tích cực với đà tăng ghi nhận từ 1,1-3,2%.

Nhóm năng lượng sau những phiên giao dịch khá tích cực từ đầu tuần thì cũng ghi nhận áp lực điều chỉnh của thị trường chung và quay đầu giảm điểm. Theo đó, nhóm dầu khí, gần như sắc đỏ hiện diện ngay từ những phút đầu phiên và đà giảm có xu hướng gia tăng dần về khoảng thời gian cuối phiên trong khi lực cầu tham gia gần như không đáng kể đã khiến các cổ phiếu chìm trong sắc đỏ. Các cổ phiếu như PLX, PVD, PVS, PVC, PVB, BSR, OIL, GAS, CNG, PVG đồng loạt kết phiên giảm điểm với mức giảm từ 0,4-3,2%.

Tương tự, nhóm điện dưới áp lực bán mạnh xuyên suốt trong phiên mà không có nhịp hồi cũng khiến nhiều cổ phiếu giảm điểm mạnh. Đáng chú ý, GEG là cổ phiếu “hiếm hoi” vẫn thu hút dòng tiền tham gia tích cực trong khoảng thời gian phiên ATC và ngược dòng kết phiên xanh điểm, với mức tăng 4,7%. Ngoài ra, REE và NT2 là 2 cổ phiếu đóng cửa quanh mốc tham chiếu.

Các nhóm ngành hàng hóa như phân bón, than hay nhóm ngành như cảng biển, thủy sản, dệt may, bảo hiểm cũng đồng loạt chịu áp lực điều chỉnh và lùi về mốc tham chiếu cũng như ghi nhận sắc đỏ hiện diện tại phần lớn lớp cổ phiếu.

Ý kiến của bạn