Kinh doanh

Chứng khoán Việt Nam 26/9: Lực cầu bắt đáy cuối phiên, VN-Index vẫn giảm gần 29 điểm

(VOVTV) - Phiên giao dịch đầu tuần (26/9) ghi nhận đà giảm điểm mạnh trong bối cảnh vĩ mô không có được hỗ trợ bởi nhiều thông tin, bao gồm thông tin không mấy tích cực về việc Ngân hàng Nhà nước có động thái tăng lãi suất cơ bản. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy tham gia về cuối phiên đã giúp thu hẹp đà giảm chung của thị trường.

26/09/2022 16:59

Kết phiên, VN-Index giảm 28,93 điểm xuống 1.174,35 điểm; toàn sàn có 42 mã tăng, 462 mã giảm và 31 mã đứng giá. HNX- Index giảm 8,76 điểm xuống 255,68 điểm; toàn sàn có 41 mã tăng, 164 mã giảm và 32 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 1,91 điểm xuống 86,68 điểm; toàn sàn có 76 mã tăng, 245 mã giảm và 44 mã đứng giá.

Về khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 20.000 tỷ đồng; trong đó, khối lượng giao dịch tương ứng trên sàn HoSE hơn 17552 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 558,33 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó tập trung bán NLG, KDH, SSI, VNM…

Chứng khoán Việt Nam 26/9: Lực cầu bắt đáy cuối phiên, VN-Index vẫn giảm gần 29 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường ghi nhận tâm lý chung đang nghi ngờ và lưỡng lự. Điều này khiến các nhóm ngành đồng loạt giảm mạnh, chỉ số VN-Index cũng "đỏ điểm" ngay từ phút đầu phiên.

Theo đó, nhóm các cổ phiếu bluechips gồm nhiều có vốn hóa lớn và tác động mạnh đến chỉ số ghi nhận những diễn biến khá tiêu cực. Rổ VN30 ghi nhận đến 27 mã giảm điểm, nổi bật với BVH, FPT, GVR, HPG, KDH, MWG, PLX, VHM, VIC, VRE, VJC, VNM với mức giảm từ 0,9-6.5%, qua đó tạo áp lực đè nặng khiến chỉ số chung thị trường đỏ điểm.

Nhóm ngành vốn hóa lớn như ngân hàng cũng ghi nhận đà giảm mạnh. Các mã VCB, BID, CTG, TCB, MBB… với mức giảm từ 1-6%, chỉ VIB và EIB hiếm hoi ngược dòng xanh điểm đến khi kết phiên. Đà giảm từ nhóm này càng khiến thị trường thiếu đi động lực và cũng là một trong những tác nhân kéo điểm chỉ số đi xuống trong phiên hôm nay.

Bên cạnh đó, thông tin Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất cơ bản cuối tuần trước tiếp tục ảnh hưởng đến các nhóm ngành như chứng khoán. Các cổ phiếu cũng đồng loạt chịu áp lực bán ngay từ đầu phiên sáng và xuyên suốt đến khi kết phiên, trong khi đó lực cầu tham gia gần như không đáng kể và cũng nhanh chóng bị suy yếu trước sức ép điều chỉnh liên tục gia tăng về khoảng thời gian cuối phiên.

Các cổ phiếu như VCI, SSI, VND, HCM, MBS, VIX, BSI… chìm trong sắc đỏ với mức giảm mạnh từ 2,6-6,8%, cổ phiếu SHS cũng giảm mạnh 7,1%, trong khi các cổ phiếu còn lại như FTS, VDS, CTS, ART giảm kịch sàn “trắng bên mua”.

Tương tự, nhóm bất động sản, khu công nghiệp, xây dựng đồng loạt giảm điểm mạnh trước áp lực điều chỉnh chung từ thị trường. Ngược lại, một số cổ phiếu có dự án thuộc lĩnh vực đầu tư công diễn biến có phần tích cực hơn như VCG, HHV, LCG đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng từ 1,9-3,2%.

Các nhóm ngành hàng hóa như thép, than, phân bón; các nhóm vận tải, cảng biển; bán lẻ, xuất khẩu như thuỷ sản hay các nhóm ngành năng lượng như dầu khí điện cũng đồng loạt ghi nhận diễn biến kém tích cực, qua đó khép lại phiên giao dịch đầu tuần “đỏ lửa”.

Ý kiến của bạn