Kinh doanh

Chứng khoán Việt Nam 22/6: Cổ phiếu vốn hoá lớn bứt phá

(VOVTV) - Phiên giao dịch ngày 22/6 ghi nhận diễn biến giằng co và phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành; trong đó, nhiều nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn như ngân hàng, bất động sản và chứng khoán đua nhau bứt phá.

22/06/2022 17:00

Ngay từ những phút đầu phiên sáng ghi nhận có thời điểm chỉ số tăng hơn 13 điểm, tuy nhiên lực cầu theo đó có phần hạ nhiệt trong khi đà bán áp đảo. Khoảng thời gian đầu phiên chiều chỉ số quay đầu giảm điểm gần 10 điểm trước khi tiếp tục rung lắc và đóng cửa sát 1.170 điểm.

Nhóm ngân hàng tiếp tục đóng vai trò là nhóm dẫn dắt cho đà hồi phục trong phiên hôm nay, dòng tiền bắt đáy tham gia mạnh mẽ giúp các cổ phiếu phục hồi khá ấn tượng, BID, CTG, TCB, MBB, VPB, ACB, SHB, TPB, EIB, OCB tăng điểm xanh khá ấn tượng với mức tăng trung bình 2,5-3,5%, thậm chí STB, LPB, MSB, VIB tăng kịch trần.

Chứng khoán Việt Nam 22/6: Cổ phiếu vốn hoá lớn bứt phá - Ảnh 1.

Tương tự là nhóm chứng khoán, ghi nhận đà bật tăng trở lại mạnh mẽ sau những phiên liên tiếp bị bán tháo và "nằm sàn" trước đó, các cổ phiếu như VCI, SSI, VND, HCM, FTS, CTS, VIX, BSI… đồng loạt tăng kịch trần, qua đó đóng góp điểm tăng tích cực trong phiên hôm nay.

Nhóm bất động sản, xây dựng sau những phiên chịu áp lực bán đè nặng và giảm sàn liên tiếp thì cũng đã có những tín hiệu phục hồi trong hai phiên trở lại đây. Phiên nay ghi nhận sắc tím ngập tràn với hàng loạt cổ phiếu tăng hết biên độ trong phiên như SCR, HDC, DRH, LDG, HQC, GEX, DIG, CEO, CII, NBB, HHV… trong khi đó các cổ phiếu còn lại như DXG, NLG, HBC, LCG, FCN, ITA, IDC cũng ghi nhận đà tăng khá ấn tượng khi đóng cửa xanh điểm, mức tăng trung bình từ 2,5-3,5%.

Bên cạnh đó, nhóm các cổ phiếu hàng hóa liên quan đến giá thép như HSG, NKG, POM, SMC, TLH; than như TDN, NBC, TC6 sau những phiên bị bán mạnh cũng đã thu hút dòng tiền bắt đáy tham gia lại trong phiên hôm nay. Các cổ phiếu đồng loạt ngược dòng tăng điểm xanh khá tích cực, qua đó giúp thị trường bớt phần ảm đạm trong phiên hôm nay.

Ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí tiếp tục bị bán mạnh trong phiên hôm nay trong bối cảnh giá dầu thế giới điều chỉnh giảm mạnh ngày hôm qua, các cổ phiếu như PVS, PVC, BSR, OIL chìm trong sắc đỏ với mức giảm mạnh, trong khi PVD giảm sàn "trắng bên mua". Tương tự giá khí tự nhiên quay đầu giảm mạnh cũng khiến cổ phiếu GAS giảm sàn.

Nhóm phân bón cũng diễn biến tiêu cực với hàng loạt cổ phiếu giảm sàn trong phiên hôm nay, tiêu biểu như DCM, DPM, BFC, SFG.

Phiên giao dịch hôm nay cũng ghi nhận hàng loạt nhóm ngành tăng điểm ấn tượng trước đó như thủy sản, bán lẻ, điện, cảng biển đồng loạt bị bán mạnh, phần lớn các cổ phiếu nằm sàn "trắng bên mua" cùng với đó là khối lượng bán tăng đột biến. Qua đó phần nào tạo áp lực đè nặng khiến thị trường quay đầu giảm điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,2 điểm xuống 1.169,27 điểm. Toàn sàn có 295 mã tăng, 181 mã giảm và 42 mã đứng giá. HNX-Index tăng 4,77 điểm lên 269,39 điểm. Toàn sàn có 147 mã tăng, 62 mã giảm và 38 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,6 điểm lên 85,63 điểm.

Về thanh khoản thị trường, tổng giá trị khớp lệnh đạt 14.200 tỷ đồng, giảm 9,9%; trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 12,3% xuống còn 11.914 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng khoảng 20 tỷ đồng trên HoSE.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận