Kinh doanh

Chứng khoán Việt Nam 20/6: Hàng loạt cổ phiếu giảm sàn, VN-Index mất mốc 1.200 điểm

(VOVTV) - Phiên giao dịch đầu tuần (20/6) tiếp tục ghi nhận diễn biến tiêu cực trong bối cảnh hàng loạt cổ phiếu giảm điểm mạnh, chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm ngay từ những phút đầu phiên và không ghi nhận một nhịp hồi cụ thể nào.

20/06/2022 17:13

Phiên giao dịch đầu tuần (20/6) tiếp tục ghi nhận diễn biến tiêu cực trong bối cảnh hàng loạt cổ phiếu giảm điểm mạnh, chỉ số VN- Index quay đầu giảm điểm ngay từ những phút đầu phiên và không ghi nhận một nhịp hồi cụ thể nào.

Kết phiên chỉ số giảm mạnh gần 37 điểm về sát vùng 1.180 điểm, cùng với đó là sắc đỏ và xanh lơ bao trùm toàn thị trường.

Trong số đó, nhóm chứng khoán tiếp tục là tác nhân chính đóng góp điểm giảm tiêu cực cho thị trường chung, hàng loạt cổ phiếu như VCI, SSI, VND, HCM, MBS, VDS, VIX, BSI… đóng cửa giá sàn. Đáng chú ý, một vài cổ phiếu như SSI, VND ghi nhận phiên hôm nay đã là phiên giảm sàn thứ 7 liên tiếp.

Tương tự, nhóm bất động sản, xây dựng cũng ghi nhận diễn biến giao dịch tiêu cực, thể hiện ở hàng loạt cổ phiếu “nằm sàn” như SCR, KBC, DXG, NLG, HDC, HBC, LDG, LCG, FCN, ITA, GEX, DIG, CEO…

Nhóm ngân hàng cũng cùng chung xu hướng giảm điểm. Các cổ phiếu như CTG, TCB, MBB, VPB, HDB… chìm trong sắc đỏ với mức giảm trung bình 4-5%, thậm chí các cổ phiếu như BID, STB, MSB, VIB giảm sàn và sát sàn.

Phiên hôm nay cũng ghi nhận đà giảm mạnh đến từ nhóm các cổ phiếu liên quan đến giá hàng hóa, với nhóm dầu khí, trong bối cảnh giá dầu thế giới điều chỉnh giảm trong những ngày cuối tuần khiến cho các cổ phiếu giảm điểm ngay từ những phút đầu.

Chứng khoán Việt Nam 20/6: Hàng loạt cổ phiếu giảm sàn, VN-Index mất mốc 1.200 điểm - Ảnh 1.

Kết phiên ghi nhận PVD, PVS, PVC giảm kịch sàn, trong khi đó PLX, PVB, BSR, OIL cũng giảm điểm mạnh với mức giảm trung bình 6-7%. Tương tự khi giá khí tự nhiên quay đầu giảm sau những chuỗi ngày tăng nóng thì các cổ phiếu như GAS cũng giảm sàn trong phiên hôm nay.

Bên cạnh đó, nhóm thép cũng tiếp tục bị bán mạnh trong phiên hôm nay, các cổ phiếu như HPG, HSG, NKG, SMC, TLH đóng cửa trong tình trạng giảm sàn “trắng bên mua”.

Đà bán cũng lan rộng sang các nhóm phân bón như DCM, DPM, BFC, DDV, LAS; than như TVD, TDN, NBC, THT, TC6 khiến các cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh, với mức giảm trung bình 4-5%; trong đó DCM và BFC đóng cửa giá "xanh lơ".

Các nhóm ngành tăng điểm khá ấn tượng và tích cực giai đoạn trước như bán lẻ với MWG, PET, DGW, PNJ, VRE, FRT, SAB, MSN; cảng biển với HAH, GMD, VSC, VOS cũng chịu áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay và quay đầu giảm điểm, với mức giảm trung bình 3-4%.

Nhóm ngành tăng nóng những trong vài tuần trở lại đây như nhóm điện phiên hôm nay cũng chịu áp lực chốt lời mạnh và bán tháo từ nhà đầu tư, các cổ phiếu như POW, NT2, PC1 giảm sàn, trong khi GEG cũng giảm gần 6%.

Thủy sản là nhóm ngành duy nhất cho thấy diễn biến có phần bớt tiêu cực trong phiên hôm nay, các cổ phiếu như VHC, IDI, MPC ngược dòng thị trường tăng điểm khá ấn tượng, thậm chí ACL tăng kịch trần.

Nhìn chung, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 36,9 điểm xuống 1.180,4 điểm. Toàn sàn có 72 mã tăng, 407 mã giảm; trong đó, 139 mã giảm sàn và 36 mã đứng giá. HNX-Index giảm 12,14 điểm xuống 267,92 điểm. Toàn sàn có 39 mã tăng, 178 mã giảm; trong đó, 54 mã giảm sàn và 23 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 1,66 điểm xuống 85,44 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm 4% so với cuối tuần trước, với tổng giá trị khớp lệnh đạt 17.071 tỷ đồng. Riêng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE giảm 5,8% xuống còn 14.734 tỷ đồng. Khối ngoại cũng bán ròng 600 tỷ đồng ở sàn HoSE.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận