Kinh doanh

Chứng khoán Việt Nam 19/7: Cổ phiếu dầu khí bứt phá

(VOVTV) - Tiếp nối phiên giao dịch ảm đạm và không mấy tích cực phiên hôm qua, phiên hôm nay 19/7 ghi nhận diễn biến có phần giằng co ngay từ những phút đầu, tuy nhiên lực cầu bắt đáy tham gia mạnh mẽ từ khoảng thời gian phiên chiều đến khi kết phiên, qua đó giúp chỉ số VN-Index tăng điểm nhẹ.

19/07/2022 17:00

Kết phiên, VN-Index tăng 1,84 điểm lên 1.178,33 điểm; toàn sàn có 188 mã tăng, 252 mã giảm và 84 mã đứng giá. HNX- Index giảm 0,20 điểm xuống 284,43 điểm; toàn sàn có 85 mã tăng, 100 mã giảm và 54 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,43 điểm lên 87,89 điểm; toàn sàn có 156 mã tăng, 105 mã giảm và 64 mã đứng giá.

Phiên giao dịch hôm nay ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 13.236 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng hơn 291 tỷ đồng trên sàn HOSE; trong đó các cổ phiếu bị bán nhiều là HPG, VHM, DXG, VCB, STB...

Chứng khoán Việt Nam 19/7: Cổ phiếu dầu khí bứt phá - Ảnh 1.

Điểm sáng tích cực trong phiên hôm nay là nhóm dầu khí. Trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá khí tự nhiên tiếp tục có những bước phục hồi tăng giá trở lại, các cổ phiếu như PLX, PVD, PVS, PVC, PVB, BSR, OIL, GAS, PGD đồng loạt tăng điểm từ 2 - 4,5%, qua đó đóng góp điểm tăng tích cực cho thị trường chung.

Nhóm ngành điện cũng thu hút dòng tiền tham gia khá tốt trong phiên hôm nay. Phần lớn các cổ phiếu tăng điểm khá tích cực từ những phút đầu phiên và duy trì đà tăng tốt đến cuối phiên, nổi bật như POW, REE, GEG, VSH, PC1 với mức tăng từ 1,5 - 2,5%, thậm chí NT2 tăng kịch trần.

Bên cạnh đó nhóm cảng biển cũng giao dịch khá tích cực trong phiên với các cổ phiếu xanh điểm như HAH, GMD, VSC, VOS, qua đó giúp thị trường bớt phần ảm đạm trong phiên hôm nay.

Ở chiều ngược lại, nhóm thép với HPG, HSG, NKG, TLH, TVN cho thấy diễn biến không mấy tích cực khi các cổ phiếu tiếp tục chịu áp lực bán trong phiên hôm nay và kết phiên trong sắc đỏ với mức giảm từ 1,5 – 3%.

Nhóm ngân hàng phiên hôm nay giao dịch không mấy tích cực khi phần lớn các cổ phiếu đều chịu áp lực bán và điều chỉnh giảm. Tuy vậy, mức giảm ở những cổ phiếu như VCB, CTG, TCB, MBB, VPB, HDB, TPB, LPB là không quá đáng kể, dao động trong khoảng 0,5 - 1%, ngược lại thì những cổ phiếu còn lại như BID, STB, SHB kết phiên trong sắc xanh.

Tương tự là nhóm cổ phiếu chứng khoán, sau những phiên liên tiếp phục hồi tăng điểm ấn tượng thì phiên hôm nay dưới áp lực bán chốt lời đã khiến hầu hết các cổ phiếu như VCI, SSI, VND, SHS, VDS, CTS, BSI, APG, AGR quay đầu giảm điểm với mức giảm trung bình từ 1,5 - 2,5%, HCM và MBS là hai cổ phiếu hiếm hoi ngược dòng duy trì được sắc xanh.

Bên cạnh đó, nhóm bất động sản, xây dựng tiếp tục cho thấy diễn biến phân hóa giữa các lớp cổ phiếu với sắc xanh, đỏ đan xen nhau. Nếu những cổ phiếu như DXG, NLG, KDH, NTL, DRH, LCG, FCN, ITA, CII, BCM, VCG, HHV chịu áp lực bán khá mạnh và chìm trong sắc đỏ, ngược lại các cổ phiếu như KBC, HDC, HDG, GEX, DIG, CEO, IDC, QCG lại thu hút được dòng tiền tham gia khá tích cực trong phiên. Các cổ phiếu tăng điểm và duy trì được sắc xanh khi kết phiên với mức tăng trung bình từ 1,7 - 2,5%, thậm chí HQC và VGC tăng kịch trần trong phiên hôm nay.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận