Kinh doanh

Chứng khoán Việt Nam 18/10: Chỉ số hồi phục tích cực, khối ngoại trở lại bán ròng

(VOVTV) - Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên hồi phục tích cực khi màu xanh phủ kín các nhóm cổ phiếu. Dù vậy, điểm đáng chú ý là khối ngoại đã trở lại bán ròng nhẹ sau 7 phiên mua ròng liên tiếp trên HOSE.

18/10/2022 16:42

Chốt phiên giao dịch ngày 18/10, VN-Index tăng 12,08 điểm lên 1.063,66 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 514,8 triệu đơn vị, tương ứng gần 10.166 tỷ đồng. Toàn sàn có 306 mã tăng giá, 144 mã giảm giá và 71 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 2,66 điểm lên 229,12 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 68,2 triệu đơn vị, tương ứng 1.230,2 tỷ đồng. Toàn sàn có 138 mã tăng giá, 57 mã giảm giá và 37 mã đứng giá.

UPCOM-Index tăng 0,31 điểm lên 80,32 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 28 triệu đơn vị, tương ứng hơn 515,2 tỷ đồng. Toàn sàn có 193 mã tăng giá, 85 mã giảm giá và 60 mã đứng giá.

Chứng khoán Việt Nam 18/10: Chỉ số hồi phục tích cực, khối ngoại trở lại bán ròng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cổ phiếu vốn hóa lớn hồi phục mạnh mẽ trong phiên hôm nay. Theo đó, rổ cổ phiếu VN30 có 23 mã tăng giá, trong khi chỉ có 5 mã giảm giá và 2 mã đứng giá. Các mã cổ phiếu họ Vingroup là VIC tăng 4,3%, VRE tăng 3,6% và VHM tăng 2%. Đây là 3 mã cổ phiếu vốn hóa lớn hàng đầu thị trường nên có tác động rất tích cực lên chỉ số. Bên cạnh đó, các mã cổ phiếu đầu ngành thực phẩm đồ uống như: MSN tăng 3,8%, SAB tăng 2,5%, VNM tăng 2%...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhuộm sắc xanh. Các mã tăng mạnh như VBB tăng 5,6%, VAB tăng 2,4%, ACB và VCB đều tăng 2,1%, SGB tăng 1,7%... Cùng đó, nhóm cổ phiếu bất động sản tăng mạnh mẽ sau thời gian dài giảm sâu. Các nhóm chứng khoán, bảo hiểm, xây dựng và vật liệu... diễn biến tích cực.

Khối ngoại trở lại bán ròng nhẹ sau 7 phiên mua ròng liên tiếp trên HOSE. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 30 tỷ đồng trên HOSE và 19,47 tỷ đồng trên UPCOM, trong khi mua ròng hơn 43 tỷ đồng trên HNX.

Nhận định thị trường trong ngắn hạn, Công ty cổ phần chứng khoán Agribank (Agriseco) vừa có báo cáo Cập nhật kinh tế vĩ mô quý III năm 2022 và cho rằng có nhiều yếu tố thuận lợi cho thị trường chứng khoán.

Theo công ty chứng khoán này, tăng trưởng kinh tế quý III đạt mức cao kỷ lục với sự hồi phục của ngành dịch vụ là một điểm sáng trong bức tranh ảm đảm của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên cần lưu ý kết quả trên chủ yếu đến từ mức tăng trưởng âm của cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và sẽ khó duy trì được trong các quý tiếp theo.

Với kết quả này, Agriseco dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay có thể đạt 8% – 8,5% và vượt mục tiêu đề ra của Chính phủ, thể hiện sự hồi phục xuyên suốt trong các quý gần đây khi đã khống chế được đại dịch.

Áp lực lạm phát đã và đang hạ nhiệt trong các tháng gần đây nhờ giá xăng, dầu sụt giảm cũng như việc điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả của nhà nước.

Tốc độ tăng trưởng cung tiền đang thấp hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng, thể hiện dòng tiền đang đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh và dòng tiền dư thừa đang bị thắt lại, giúp kiềm chế lạm phát. Agriseco dự báo lạm phát năm 2022 đạt khoảng 3%, nằm trong ngưỡng mục tiêu của Chính phủ.

Việc duy trì đà tăng trưởng cao và lạm phát ở mức thấp có thể giúp Việt Nam là điểm sáng trong khu vực cũng như toàn cầu để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư khỏi Trung Quốc cũng như khu vực châu Âu (do ảnh hưởng của sự kiện Nga – Ukraine) vẫn đang diễn ra và Việt Nam có cơ hội thu hút dòng vốn dịch chuyển. Điều này tạo cơ hội dài hạn cho nhóm ngành khu công nghiệp và các ngành liên quan. Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý xem xét về mặt định giá cũng như dự phóng kết quả kinh doanh để lựa chọn thời điểm giải ngân phù hợp.

Kết quả kinh doanh quý III và quý IV của nhóm bán lẻ, dịch vụ có thể tăng trưởng mạnh mẽ trên nền tăng trưởng thấp của cùng kỳ năm 2021. Điều này cũng đã được thể hiện khi chỉ số bán lẻ quý III tăng tới trên 40%, khu vực dịch vụ tăng gần 20% - đóng góp chính vào mức tăng trưởng cao của GDP. Khi thị trường tìm được điểm cân bằng thì dòng tiền có thể tìm tới các ngành, doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt và tạo cơ hội tăng giá đối với các cổ phiếu nhóm ngành trên.

Đầu tư công được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế giai đoạn tới khi đã tăng tốc trong các tháng gần đây. Điều này có thể giúp nhiều ngành nghề liên quan hưởng lợi như xây dựng, bất động sản, ngân hàng... Tuy nhiên cần lưu ý là bên cạnh yếu tố tích cực trên thì tùy ngành nghề khác nhau đều đang có những khó khăn riêng, đặc biệt là ngành bất động sản.

Mặt bằng định giá thị trường hiện ở mức rất thấp so với lịch sử cũng như so với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực. Agrisecocho biết, có khoảng 70% số mã cổ phiếu trong nhóm VN30 đã và ở gần vùng giá hấp dẫn.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn đang ổn định và tăng trưởng, công ty chứng khoán này cho rằng đây là thời điểm phù hợp để tích lũy dần các khoản đầu tư dài hạn. Việc giải ngân nên đứng trên góc độ thận trọng và phù hợp với khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư.

Ý kiến của bạn