Kinh doanh

Chứng khoán Việt Nam 15/9: Cổ phiếu phân bón, than đảo chiều hút dòng tiền

(VOVTV) - Phiên giao dịch hôm nay (15/9) ghi nhận diễn biến ảm đạm khi dòng tiền tham gia duy trì ở mức thấp, tâm lý nghi ngờ và lưỡng lự từ nhà đầu tư khiến thị trường gần như không có biến động nào cụ thể. Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp, chỉ hơn 11 nghìn tỷ đồng trên sàn HoSE trong phiên hôm nay.

15/09/2022 17:05

Kết phiên, VN-Index tăng 4,89 điểm lên 1.245,66 điểm; toàn sàn có 197 mã tăng, 237 mã giảm và 101 mã đứng giá. HNX- Index tăng 0,27 điểm xuống 279,69 điểm; toàn sàn có 74 mã tăng, 86 mã giảm và 76 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,11 điểm lên 90,27 điểm.; toàn sàn có 176 mã tăng, 106 mã giảm và 68 mã đứng giá.

Xét về khối lượng giao dịch toàn thị trường gần 13.000 tỷ đồng, riêng trên sàn HoSE giá trị đạt tương ứng hơn 11.293 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 333,65 tỷ đồng trên sàn HoSE., nổi bật bán STB, SSI, GAS, PVT, BID …

Nhóm bluechips với nhiều cổ phiếu có vốn hóa và thị giá lớn như BVH, GVR, MWG, NVL, PDR, POW, SAB, VIC, VHM, VRE, VNM với mức tăng từ 0,4-2,2%, qua đó đóng góp điểm tăng tích cực giúp củng cố thêm đà tăng cho thị trường chung.

Chứng khoán Việt Nam 15/9: Cổ phiếu phân bón, than đảo chiều hút dòng tiền - Ảnh 1.

Trong khi đó, nhóm vốn hóa lớn là ngân hàng cho thấy diễn biến có phần kém tích cực, VCB và EIB là các cổ phiếu hiếm hoi đóng cửa trong sắc xanh, phần lớn các cổ phiếu còn lại như BID, CTG, TCB, MBB, SHB, LPB, MSB, VIB quay đầu giảm điểm với mức giảm đến 2,1%. Các cổ phiếu còn lại như VPB, STB, HDB, ACB, TPB giao dịch quanh mức giá tham chiếu. Đà chững lại và có phần tiêu cực đến từ nhóm ngân hàng cũng khiến cho thị trường chung thiếu đi động lực bứt phá trong phiên hôm nay.

Bên cạnh đó, nhóm chứng khoán sau phiên ngược dòng tăng điểm ấn tượng hôm qua thì đến phiên nay lại tiếp tục chịu áp lực bán và chìm trong sắc đỏ, các cổ phiếu như VCI, SSI, HCM, VND, SHS, FTS, CTS, VIX, MBS, BSI, APG giảm điểm với mức giảm từ 0,5-2%, càng tạo áp lực đè nặng lên thị trường chung.

Nhóm xây dựng, bất động sản, khu công nghiệp lại cho thấy diễn biến có phần phân hóa tại các lớp cổ phiếu với các mã xanh, đỏ đan xen nhau. Sắc xanh ghi nhận tại các cổ phiếu như CTD, C4G, CII, VGC, KBC, CRE, SZC, IDC, NVL, mức tăng ghi nhận từ 0,5-3,5%, thậm chí cổ phiếu BCM, NBB tăng kịch trần. HTN, VCG, FCN, LCG, SZL, DXG, NLG, KDH ngược dòng giảm điểm với mức giảm từ 0,4-1,2%.

Nhóm hàng hóa cơ bản liên quan đến giá như dầu khí sau những phiên liên tiếp tăng điểm thì đến phiên nay gặp áp lực điều chỉnh. Các cổ phiếu như PLX, PVD, PVS, PVC quay đầu giảm điểm từ 0,3-3,5%, trong khi đó các cổ phiếu thuộc nhóm khí như CNG, PVG, PGD lại cho diễn biến tích cực hơn hơn với mức tăng từ 1,1-4,7%, trong bối cảnh giá khí tự nhiên có xu hướng tăng điểm.

Các nhóm ngành hàng hóa còn lại như phân bón (DCM, DPM, BFC, LAS) hay than (TDN, NBC, THT, TC6) lại bất ngờ thu hút dòng tiền quan tâm và tham gia khá tích cực trong phiên hôm nay, các cổ phiếu cũng duy trì được đà tăng đến khi kết phiên với mức tăng từ 0,6 - 1,7%./.

Ý kiến của bạn