Kinh doanh

Chứng khoán Việt Nam 14/9: Sắc đỏ bao trùm nhóm bluechip, Vn-Index về ngưỡng 1.240 điểm

(VOVTV) - Phiên giao dịch ngày 14/9 ghi nhận diễn biến khá tiêu cực ngay từ những phút đầu phiên trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ cũng như thế giới giảm điểm mạnh trước thông tin công bố về tỷ lệ lạm phát.

14/09/2022 17:23

Dù vậy, lực cầu bắt đáy tham gia tích cực trở lại, đặc biệt trong phiên chiều giúp thị trường ổn định trở lại. Chỉ số VN-Index qua đó cũng thu hẹp đà giảm về 1.240 điểm và thanh khoản đã có xu hướng tích cực trở lại, đạt ngưỡng gần 15 nghìn tỷ đồng.

Thị trường hôm nay ghi nhận đà giảm điểm của nhóm ngân hàng ngay từ những phút đầu phiên. Lực cầu trong phiên không quá đáng kể tron khi lực cung bán ra luôn thường trực tham gia khiến các cổ phiếu như VCB, BID, CTG, TCB, MBB, VPB… chìm trong sắc đỏ phần lớn khoảng thời gian trong phiên, qua đó tạo áp lực đè nặng lên chỉ số chung toàn thị trường.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu nhóm bluechips cũng ghi nhận sắc đỏ bao trùm với lực bán mạnh áp đảo ngay từ phiên sáng. Nổi bật như FPT, GAS, MSN, MWG, PDR… với mức giảm tới 3,7%, góp phẩn khiến chỉ số thị trường chung đỏ điểm.

Chứng khoán Việt Nam 14/9: Sắc đỏ bao trùm nhóm bluechip, Vn-Index về ngưỡng 1.240 điểm - Ảnh 1.

Với nhóm dầu khí, sau liên tiếp những phiên tăng điểm tích cực đến phiên nay ghi nhận diễn biến phân hóa với các mã xanh, đỏ đan xen nhau. PVD, PVS, PVC, PVB thu hút dòng tiền quan tâm ngay từ phiên sáng xuyên suốt đến cuối phiên, qua đó duy trì sắc xanh khá tích cực với mức tăng từ 0,4-5,2%. Trong khi đó, với cổ phiếu PLX, BSR, OIL, GAS, CNG, PVG, lực cầu tham gia không quá tích cực và nhanh chóng suy yếu trước áp lực bán gia tăng, qua đó quay đầu giảm điểm với mức giảm 0,6-1,5%.

Ngược lại, nhóm chứng khoán sau những phiên liên tiếp chịu áp lực bán chốt lời và quay đầu giảm điểm đến phiên nay ghi nhận dòng tiền bắt đáy có xu hướng quan tâm và tham gia trở lại, từ đó giúp các cổ phiếu phục hồi tốt hơn so với thị trường chung. Thậm chí nhiều cổ phiếu ngược dòng xanh điểm cuối phiên như VCI, SSI, VND, HCM, SHS, FTS, VIX, CTS, MBS, BSI, APS, AGR với mức tăng từ 0,8-3,6%, qua đó trở thành một trong những điểm sáng trong phiên hôm nay.

Bên cạnh đó, nhóm xây dựng, bất động sản, khu công nghiệp dù vẫn ghi nhận một số cổ phiếu giao dịch không mấy tích cực và giảm điểm như KBC, LHG, CRE, SZL, IDC, GEX với mức giảm từ 0,6-3,5%, nhưng dòng tiền tham gia khá tích cực trong phiên hôm nay. HBC, CTD, VCG, C4G, FCN, LCG, CII, VGC, NTL, BCM, SZC, DXG, HDC… tăng từ đến 5.2%, qua đó giúp phần nào giúp thị trường thêm phần sôi động và thu hẹp đà giảm của thị trường.

Về chỉ số chung, kết phiên hôm nay, VN-Index giảm 7,63 điểm xuống 1.240,77 điểm; toàn sàn có 120 mã tăng, 321 mã giảm và 86 mã đứng giá. HNX- Index giảm 2,17 điểm xuống 279,42 điểm; yoàn sàn có 57 mã tăng, 128 mã giảm và 51 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,24 điểm lên 90,16 điểm; toàn sàn có 120 mã tăng, 140 mã giảm và 76 mã đứng giá.

Xét về khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 16.728 tỷ đồng, riêng khối lượng giao dịch trên sàn HoSE tương ứng hơn 14.351 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng 54,03 tỷ đồng trên sàn HoSE, nổi bật bán VHM, STB, KBC, NVL, PDR…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận