Tin tức

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi Chủ tịch Fed thông báo có thể giảm mức độ tăng lãi suất cơ bản

(VOVTV) - Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell ngày 30/11 cho biết, Fed có thể sẽ giảm mức độ tăng lãi suất sớm nhất là trong tháng 12 sau khi các đợt tăng trước đây đã đẩy nền kinh tế Mỹ tới bờ suy thoái.

Tác giả Phạm Huân / VOV Washington
01/12/2022 07:46

Phát biểu tại Viện nghiên cứu Brookings Institute ngày 30/11, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, cho biết mặc dù tốc độ tăng giá các mặt hàng đã giảm trong thời gian qua, hiện vẫn còn một chặng đường dài để có thể khôi phục ổn định giá. 

Fed sẽ giảm mức độ tăng lãi suất cơ bản - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ảnh: Reuters

Theo ông Jerome Powell, Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất cơ bản và duy trì ở mức hợp lý cho tới khi lạm phát dần được kiểm soát ở mức 2% mà Fed hướng tới. Ông Jerome Powell cũng cho biết, Fed có thể sẽ giảm mức độ tăng lãi suất sớm nhất là trong tháng 12 sau khi các đợt tăng trước đây đã đẩy nền kinh tế Mỹ tới bờ suy thoái.

Các chỉ số chứng khoán chính ở Mỹ đã tăng điểm sau phát biểu của Chủ tịch Fed. Chỉ số S&P 500 tăng 3,09%, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2,18%, và chỉ số Nasdaq Composite tăng 4,41%.

Fed hồi đầu năm đã bắt đầu cuộc chiến chống lạm phát sau khi duy trì lãi suất bằng 0 kể từ thời kỳ đầu của đại dịch Covid-19 năm 2020. Sau 6 phiên họp ban lãnh đạo liên tiếp kể từ tháng 3, Fed đã nâng biên độ của lãi suất cơ bản lên mức 3.75% tới 4% với 4 đợt tăng 0,75% liên tiếp.

Một số chuyên gia kinh tế và các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ đã kêu gọi Fed ngừng nâng lãi suất cơ bản với lo ngại điều này sẽ khiến kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Một số nhà kinh tế cho rằng các đợt tăng lãi suất của Fed không giúp giải quyết các yếu tố khiến giá cả gia tăng như các cú sốc về năng lượng và lương thực do cuộc khủng hoảng Ukraine gây ra trong khi khiến hàng triệu người dân Mỹ mất việc.

Ý kiến của bạn