Kinh doanh

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ, giới đầu tư chờ đợi thông tin về đàm phán trần nợ lần hai

(VOVTV) - Ngày 15/5, trong phiên giao dịch đầu tuần, hai chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ là S&P 500 và Dow Jones chỉ tăng điểm nhẹ sau khi các dữ liệu về tình hình sản xuất khiến các nhà đầu tư lo ngại về tình hình kinh tế Mỹ, song lại có những tín hiệu cho thấy có thể có lối thoát cho nước Mỹ trước nỗi lo vỡ nợ. Riêng chỉ số Nasdag tăng mạnh hơn nhờ cổ phiếu Meta tăng.

Tác giả Minh Hiếu
16/05/2023 12:08

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 15/5

Kết phiên S&P 500 tăng 12,20 điểm, tương đương 0,30%, kết thúc ở mức 4.136,28 điểm.

Trong khi chỉ số Nasdaq tăng 80,47 điểm, tương đương 0,66%, lên mức 12.365,21 điểm.

Chỉ số Dow Jones tăng 47,98 điểm, tương đương 0,14%, lên mức 33.348,60 điểm.

Ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông vẫn "lạc quan" trong việc tìm kiếm thỏa thuận về vấn đề trần nợ công với đảng Cộng hòa, qua đó ngăn chặn khủng hoảng nợ công và nhiều hệ lụy đến kinh tế trong nước cũng như toàn cầu.

Đàm phán giữa hai đảng tại Quốc hội Mỹ về việc nâng trần nợ công liên tục rơi vào bế tắc bất chấp nhiều cảnh báo rằng tình trạng vỡ  nợ sẽ đe dọa nền kinh tế toàn cầu cũng như làm lung lay vị thế của nền kinh tế đầu tàu thế giới. Trong khi Tổng thống Joe Biden mong muốn nâng trần nợ vô điều kiện thì các nghị sĩ đảng Cộng hòa lại yêu cầu cắt giảm chi tiêu công nêu muốn nâng trần nợ liên bang hiện ở mức kỷ lục 31.400 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngày 14/4, trả lời các phóng viên bên ngoài tư dinh tại Delaware, Tổng thống Biden tin tưởng cuối cùng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận. Ông cho rằng cả ông và đảng Cộng hòa đều mong muốn đi đến một thỏa thuận chung. 

Thứ trưởng Tài chính Wally Adeyemo, cho biết thêm các cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" về nợ công đang diễn ra ở cấp chuyên viên, đồng thời bác bỏ các cáo buộc chính quyền ông Biden không muốn giải quyết khoản nợ công khổng lồ của nước Mỹ. Ông cho biết Tổng thống Mỹ đã vạch ra một kế hoạch trị giá 3.000 tỷ USD nhằm xóa nợ trong 10 năm, bao gồm lộ trình tăng thuế người giàu và nhiều doanh nghiệp.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN ngày 14/5, Thứ trưởng Adeyemo cũng nhận định nước Mỹ "chưa bao giờ" và cũng "không thể" rơi vào tình trạng vỡ nợ, đồng thời cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái nếu quốc hội không nhanh chóng tăng trần nợ công.

Bên cạnh vấn đề trần nợ công, phố Wall cũng đang trông mong Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc chu kỳ tăng lãi suất đã làm chao đảo thị trường và thử thách tinh thần nhà đầu tư trong suốt một năm qua. Với hy vọng Fed có thể giảm lãi suất ngay tại cuộc họp tháng 7. Song, các nhà phân tích cảnh báo rằng điều này khó có thể xảy ra.

Cũng trong tuần này, các nhà bán lẻ sẽ công bố báo cáo tài chính quý I/2023, cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn sâu sắc hơn về tình hình tiêu dùng tại Mỹ. Home Depot sẽ báo cáo ngày 16/5, Target và Walmart sẽ lần lượt công bố kết quả kinh doanh vào ngày 17 và 18/5./.

Ý kiến của bạn