Tin tức

Chứng khoán Mỹ ngập sắc đỏ, Bitcoin tụt dốc, chỉ dầu ngược sóng

(VOVTV) - Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua một phiên giao dịch ngày thứ Tư đáng quên, sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang (FED) được công bố. Ảnh hưởng của chứng khoán Mỹ còn khiến giá Bitcoin cắm sâu sau hàng loạt lệnh bán tháo.

06/01/2022 10:02

Kết phiên ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 giảm 1,94%, còn 4.700,58 điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 1,07%, còn 36.407,11 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm sâu 3,34%, còn 15.100,17 điểm.

Nhà đầu tư lo lắng sau khi thấy biên bản cuộc họp FED tiết lộ rằng ngân hàng trung ương này đã thảo luận đến việc cắt giảm quy mô của bảng cân đối kế toán. Đây là một bước đi quan trọng nữa của FED bên cạnh rút lại chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo thời đại dịch Covid-19.

Trước khi nói đến vấn đề thu hẹp lượng tài sản nắm giữ, FED đã tuyên bố đẩy nhanh cắt giảm quy mô của chương trình mua tài sản và dự kiến tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022.

Biên bản nói rằng FED dự định giảm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ và trái phiếu đảm bảo bằng nợ địa ốc. Đây là những tài sản mà FED đã mua vào một lượng lớn, qua đó bơm hàng nghìn tỷ USD vào thị trường kể từ khi đại dịch bắt đầu. Quy mô bảng cân đối kế toán của FED hiện ở mức khoảng 8,8 nghìn tỷ USD.

Chứng khoán Mỹ ngập sắc đỏ, Bitcoin tụt dốc, chỉ dầu ngược sóng - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ đóng phiên thứ Tư với sự sụt giảm của một loạt chỉ số chính. Ảnh: Reuters

"Hầu hết các thành viên dự họp đều nhất trí rằng sẽ là hợp lý để bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán vào một thời điểm nào đó sau đợt nâng lãi suất đầu tiên", trích từ biên bản.

Lãi suất tăng làm tăng chi phí đi vay cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tỷ lệ cao hơn có thể làm giảm bội số cổ phiếu, đặc biệt là đối với công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng khác.

Ở một diễn biến khác trên thị trường, giá dầu duy trì đà tăng trong những phiên gần đây, bất chấp OPEC+ duy trì kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày kể từ tháng 2.

Một thông tin bất lợi nữa đối với giá dầu đến từ báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ. Cụ thể, lượng tồn kho xăng của Mỹ tăng hơn 10 triệu thùng trong tuần trước, do nhu cầu suy giảm khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt.

Giới phân tích cho rằng việc giá dầu tăng bất chấp những thông tin bất lợi này cho thấy nhà đầu tư tiếp tục tin vào sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ năng lượng trọng năm nay.

Đối với thị trường tiền ảo, giá Bitcoin bất ngờ lao dốc dù trước đó thị trường chứng kiến sự tăng trưởng của altcoin thời điểm Bit đang đi ngang. Tính đến 9h30 sáng nay (6/1), giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang tradingview là 43.325 USD, giảm hơn 5% chỉ trong vòng 24 giờ.

Sự sa sút của Bitcoin được xem bắt nguồn từ việc lạm phát tăng mạnh ở nhiều nơi dẫn đến việc các ngân hàng trung ương, trong đó có FED, phải cân nhắc thắt chặt lại chính sách tiền tệ, đe dọa nguồn thanh khoản "siêu khủng" vốn bàn đạp cho sự tăng trưởng đột biến của nhiều loại tài sản trong năm 2021.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận