Tin tức

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

(VOVTV) - Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/3), sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ duy trì lãi suất ở mức gần 0 và dự báo dự kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh từ đại dịch Covid-19.

Tác giả PV / VOVTV  -  
18/03/2021 07:41

Chỉ số Dow Jones tăng 0,6%, lên mức hơn 33.000 điểm khi chốt phiên giao dịch ngày 17/03. Đây là lần đầu tiên chỉ số công nghiệp này đóng cửa ở mức vượt ngưỡng 33.000 điểm. 

Chỉ số S&P 500 ban đầu giảm 0,7%, nhưng sau đó tăng 0,3%, lên mức cao kỷ lục khi đóng cửa là hơn 3.970 điểm. Chỉ số Nasdaq cũng xóa các khoản lỗ trước đó, tăng  0,4% và kết thúc ngày giao dịch ở mức hơn 13.525 điểm.

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Trong diễn biến có liên quan, cùng ngày 17/03, Cục Dự trữ Liên bang (FED) dự báo tăng trưởng kinh tế và lạm phát của Mỹ tăng nhanh trong năm nay khi cuộc khủng hoảng Covid-19 từng bước được kiểm soát, đồng thời nhắc lại cam kết duy trì mức lãi suất gần bằng 0 trong các năm tới.

Cục Dự trữ Liên bang dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay là 6,5% và tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,5% vào cuối năm, so mới mức tăng trưởng 4,2% và tỉ lệ thất nghiệp 5% mà cơ quan này dự báo trong cuộc họp chính sách vào tháng 12 năm ngoái. Nếu đạt được mức tăng trưởng 6,5% trong năm nay, đây sẽ là mức tăng sản lượng hàng năm cao nhất kể từ năm 1984.

Đà tăng của giá cổ phiếu ở Phố Wall được đẩy nhanh sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell nói trong cuộc họp báo sau cuộc họp hai ngày của FED rằng giờ là lúc còn quá sớm để bàn đến việc rút lại các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

"Tuyên bố ngày hôm nay của Fed lạc quan hơn kỳ vọng của một số người. Fed nâng triển vọng cả về thị trường kinh tế và việc làm. Thị trường nhìn nhận rằng tuyên bố này là khá tích cực," Giám đốc đầu tư David Carter thuộc Lenox Wealth Advisors phát biểu.

Gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD và chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid đã thúc đẩy nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ chuyển vốn sang các cổ phiếu giá trị - nhóm được cho là sẽ tăng vượt trội khi nền kinh tế hồi phục từ đại dịch.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận