Kinh doanh

Chứng khoán 12/1: Dòng tiền vào kỷ lục, cơ hội để cơ cấu

Việc chỉ số VN-Index để mất ngưỡng 1.500 điểm vẫn chưa ảnh hưởng đến đà tăng của chỉ số. Nền thanh khoản đang tiệm cận mức kỷ lục trong năm ngoái là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại.

12/01/2022 07:17

Những cơ hội đầu tư mới vẫn sẽ xuất hiện

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Lực bán mạnh và chủ động trong phiên 11/1 cho thấy nhiều nhà đầu tư trên thị trường đang có động thái chủ động chốt lời và thoát khỏi thị trường trong bối cảnh chỉ số chung tiệm cận ngưỡng kháng cự khá cứng ở 1.540 điểm.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể chủ động chốt lời danh mục ngắn hạn để bảo vệ thành quả, và chờ đợi thêm những diễn biến tiếp theo trên thị trường trước khi ra quyết định cơ cấu lại danh mục đầu tư trung - dài hạn nếu cần thiết.

VCBS kỳ vọng những cơ hội đầu tư mới vẫn sẽ xuất hiện khi thị trường dần ổn định trở lại xung quanh vùng hỗ trợ 1.480 - 1.500 điểm, với lực cầu của nhà đầu tư có thể quay trở lại trạng thái dồi dào sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Chứng khoán 12/1: Dòng tiền vào kỷ lục, cơ hội để cơ cấu - Ảnh 1.

VN-Index đã quay về lấp "gap" thành công và giữ được đường hỗ trợ MA20 (Ảnh chụp màn hình).

Mua khi điều chỉnh, ưu tiên cổ phiếu đầu ngành

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index tiếp tục giảm điểm do áp lực bán mạnh nhóm trụ cột vào cuối phiên chiều, chỉ số đóng cửa tại mốc 1.492 điểm, thấp hơn 11 điểm so với phiên trước đó. Có tới 22 mã thuộc rổ VN30 đóng nến đỏ, trong đó MSN và SSI là 2 mã giảm nhiều nhất, lần lượt là 5,29% và 2,93%.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu bất động sản - xây dựng có vốn hóa vừa và nhỏ vẫn thu hút dòng tiền với nhiều mã đã đạt trần bất chấp thị trường điều chỉnh.

Trên đồ thị ngày, VN-Index đã quay về lấp "gap" thành công và giữ được đường hỗ trợ MA20, chỉ số cũng phản ứng khá tích cực tại vùng này khi hình thành mẫu nến rút chân. Ngoài ra, các thông tin tích cực về gói kích thích kinh tế cũng như các chính sách điều hành đã được công bố trong phiên họp bất thường của Quốc hội, đây có thể sẽ là điểm tựa quan trọng cho thị trường trong các phiên tới.

Agriseco Research kỳ vọng lực cầu bắt đáy sẽ xuất hiện và giúp chỉ số hồi phục trong phiên 12/1. Hai tuần cuối tháng 1 cũng là thời gian quan trọng khi các doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính quý IV, do vậy dòng tiền có thể sẽ bị hút dần từ nhóm các cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng và chảy sang các mã bluechips đầu ngành, có nền tảng hoạt động vững chắc và có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận rõ ràng.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và gia tăng tỷ trọng tại những phiên điều chỉnh, ưu tiên những cổ phiếu đầu ngành.

VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu MA20-50 được giữ vững

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên điều chỉnh thứ 3 liên tiếp với mức giảm và thanh khoản suy giảm so với phiên trước đó. Điều này cho thấy là áp lực bán tuy vẫn mạnh nhưng đang dần yếu đi.

Phiên hôm qua, VN-Index đã đánh mất ngưỡng tâm lý 1.500 điểm sau một tuần vượt trên ngưỡng này. Rõ ràng xu hướng thị trường đang có sự suy yếu và nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng trong phiên tiếp theo thì VN-Index có thể sẽ cần lui về test vùng hỗ trợ tiếp theo trong khoảng 1.475-1.490 điểm (MA20-50).

Tuy nhiên, nếu nhìn vào lịch sử thì có thể thấy là nhịp giảm hiện tại có nét khá giống với các nhịp điều chỉnh trước đó vào phiên 23/12/2021 và phiên 6/12/2021 khi VN-Index test hỗ trợ MA50 thành công.

Do đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 12/1, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như vùng hỗ trợ trong khoảng 1.475-1.490 điểm (MA20-50) được giữ vững. Nhà đầu tư đã chốt lời một phần danh mục trong phiên 4/1 để đưa tỷ trọng về mức cân bằng có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, có thể gia tăng tỷ trọng nếu thị trường test vùng 1.475- 1.490 điểm (MA20-50) trong phiên tới.

VN-Index để mất ngưỡng 1.500 điểm vẫn chưa ảnh hưởng đến đà tăng

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thanh khoản thị trường đang ở thời điểm tiệm cận mức kỷ lục như giai đoạn tháng 11 năm ngoái. Thông thường, thanh khoản trước hoặc sau thời điểm Tết âm lịch ở mức thấp nhất trong năm, nhưng năm nay thanh khoản đã lên mức rất cao ở thời điểm đầu năm mới, cho thấy tín hiệu tích cực về dòng tiền ngày càng đổ vào thị trường chứng khoán.

Thị trường điều chỉnh trên diện rộng dưới áp lực từ các cổ phiếu trụ, tuy vậy nhóm cổ phiếu đầu cơ đã nhanh chóng phục hồi.

Về kỹ thuật, việc chỉ số VN-Index để mất ngưỡng 1.500 điểm vẫn chưa ảnh hưởng đến đà tăng của chỉ số. Nền thanh khoản đang tiệm cận mức kỷ lục trong năm ngoái là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại.

MBS cho rằng, đây là cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu bluechips khi biến động của thị trường đang khá cao. Việc thị trường rung lắc sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua trong khi nhóm bluechips cũng đã tạo được nền tích lũy kéo dài và khả năng giảm cũng sẽ ít hơn.

Ý kiến của bạn