Khám phá

Chùa Hang - Ngôi cổ tự bên triền núi Sam

(VOVTV) - Nằm trong cụm 4 di tích được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia của khu vực núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, chùa Hang nổi lên với vẻ đẹp trang nghiêm, thanh tịnh lại trữ tình, nên thơ.

Tác giả Nguyên Hạnh - Trọng Đại / VOVTV
18/03/2021 13:41

Chùa Hang còn được biết đến với tên gọi là Phước Điền Tự, trong đó "Phước" là phước lành, "Điền" nghĩa là ruộng, hiểu nôm na là mảnh đất gieo trồng những điều thiện lành.

Chùa được xây dựng men theo triền núi Sam nổi tiếng linh thiêng của thành phố Châu Đốc. Đường lên chùa là hàng trăm bậc thang được tạo từ các khối đá lớn xếp chồng lên cao dần. Bước qua mỗi nhịp cầu thang, du khách sẽ thấy mình như đang dần bước chân vào chốn Phật pháp thanh tịnh.

Chùa Hang - Ngôi cổ tự bên triền núi Sam - Ảnh 1.

Đường lên chùa Hang là hàng trăm bậc thang xếp chồng lên nhau men theo triền núi Sam

Chẳng có người dân núi Sam nào lại không nằm lòng câu chuyện truyền thuyết về sự ra đời của chùa Hang. Chùa do bà Lê Thị Thơ (1818 – 1899), biệt danh là bà Thợ pháp danh Diệu Thiện, làm nghề thợ may tạo lập làm nơi tu hành khi tuổi còn trẻ. Ban đầu, chùa chỉ là một chiếc am nhỏ bằng tre lợp lá. Tương truyền, cạnh am bà Thợ tu hành có 1 hang núi sâu, bên trong có đôi mãng xà to, hung tợn. Từ khi bà Thợ đến tu, đôi mãng xà trở nên hiền lành, thường đến am bà Thợ nằm im lắng nghe kinh kệ. Bà Thợ đặt tên chúng là Thanh Xà, Bạch Xà. Sau khi bà Thợ qua đời, đôi mãng xà cũng bỗng dưng biến mất.

Năm 1885, cảm mến công đức bà Thợ, ông phán Thông (Nguyễn Ngọc Cang) đã cùng nhân dân Châu Đốc quyên góp tiền và ngày công xây dựng lại chùa. Từ năm 1937 đến nay, chùa đã nhiều lần được trùng tu và xây dựng.

Chùa Hang - Ngôi cổ tự bên triền núi Sam - Ảnh 2.

Chùa Hang đã trải qua nhiều lần trùng tu và xây dựng để được khang trang như ngày hôm nay

Sẽ không phải là quá lời khi miêu tả chùa Hang "đẹp đến nao lòng". Bước chân vào chùa Hang, du khách sẽ cảm nhận được ngay sự hòa hợp của Phật pháp trang nghiêm, với phong cảnh thiên nhiên trữ tình, thơ mộng.

Chùa Hang - Ngôi cổ tự bên triền núi Sam - Ảnh 3.

Dù đã trải qua nhiều lần trùng tu, xây mới, nhưng chùa Hang không hề mất đi vẻ xưa cũ

Chùa Hang - Ngôi cổ tự bên triền núi Sam - Ảnh 4.

Chùa Hang cổ kính và trầm mặc

Chùa Hang - Ngôi cổ tự bên triền núi Sam - Ảnh 5.

Trong khuôn viên của chùa Hang có hệ thống tượng được tạc cầu kì, tinh xảo, gồm tượng Đức Phật A Di Đà, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát.

Chùa Hang - Ngôi cổ tự bên triền núi Sam - Ảnh 6.

Đặc biệt có những pho tượng được an trí trong lòng núi đã khiến quang cảnh chùa thêm phần thanh tịnh, trang nghiêm

Chùa Hang - Ngôi cổ tự bên triền núi Sam - Ảnh 7.

Hơn một trăm năm qua, chùa Hang vẫn sừng sũng uy nghiêm bên lưng chừng núi Sam

Chùa Hang - Ngôi cổ tự bên triền núi Sam - Ảnh 8.

Chùa Hang trở thành niềm tự hào của người dân Châu Đốc, một điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi có dịp ghé núi Sam linh thiêng


Ý kiến của bạn