Quốc tế

Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc và Nga cần trân trọng và bảo vệ quan hệ hai nước

(VOVTV) - Phát biểu tại cuộc hội đàm hẹp với Tổng thống Nga Putin tại Bắc Kinh sáng 16/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng là láng giềng tốt, bạn bè tốt và đối tác tốt tin cậy lẫn nhau với Nga. Hai nước cần trân trọng và bảo vệ mối quan hệ “không dễ gì có được” giữa hai bên.

Tác giả Bích Thuận / VOV Bắc Kinh
17/05/2024 09:30

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình gọi Tổng thống Putin là “người bạn cũ” và chúc mừng ông bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống thứ 5, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin, nước Nga sẽ đạt được những thành tựu mới to lớn hơn trong quá trình phát triển và xây dựng đất nước. 

Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc và Nga cần trân trọng và bảo vệ quan hệ hai nước- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Ông Tập Cận Bình cho rằng, quan hệ Trung-Nga đã trải qua 3/4 thế kỷ và vượt qua được thử thách của những biến động trong tình hình quốc tế, đồng thời tạo nên hình mẫu trong quan hệ giữa các nước lớn và các nước láng giềng.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết, ông và Tổng thống Putin đã gặp nhau hơn 40 lần, duy trì liên lạc chặt chẽ và đưa ra những chỉ đạo chiến lược đảm bảo quan hệ Trung-Nga phát triển lành mạnh, ổn định và suôn sẻ. Ông nhấn mạnh, quan hệ Trung-Nga ngày nay không dễ gì có được, cần được hai bên trân trọng và bảo vệ.

Theo ông, sự phát triển ổn định của quan hệ Trung-Nga không chỉ phù hợp với lợi ích căn bản của hai nước và nhân dân hai nước, mà còn có lợi cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Ông cũng tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng luôn là láng giềng tốt, bạn bè tốt và đối tác tốt tin cậy lẫn nhau với Nga.

Sau hội đàm hẹp, nguyên thủ Trung Quốc và Nga đã tổ chức hội đàm rộng. Hai bên cũng ký và ra Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác hiệp tác chiến lược toàn diện trong thời đại mới giữa hai nước nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đồng thời dự lễ ký các văn kiện hợp tác song phương và gặp gỡ báo giới./.

Ý kiến của bạn