Tin tức

Chủ tịch Quốc hội: Vùng đất “99 ngọn núi Hồng” sẽ biến thách thức thành khát vọng

Sáng 28/5, tại Hà Tĩnh diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh.

28/05/2023 16:51

Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, tạo sức lan tỏa lớn trong thu hút đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh nói riêng và vùng Bắc Trung bộ, duyên hải Trung bộ nói chung. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự hội nghị, cùng tham dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các bộ ngành, tỉnh, thành phố và lãnh đạo các địa phương của Lào, Thái Lan, các cơ quan xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội: Vùng đất “99 ngọn núi Hồng” sẽ biến thách thức thành khát vọng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hà Tĩnh luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư

Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu: “xây dựng tỉnh Hà Tĩnh trở thành một trong những cực phát triển của Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá; đạt chuẩn Tỉnh nông thôn mới vào năm 2025; đến năm 2030, thuộc nhóm 20 tỉnh, thành phố có tổng sản phẩm trên địa bàn cao nhất cả nước; đến năm 2050, là tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển toàn diện, một cực tăng trưởng của vùng Bắc Trung bộ và cả nước.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Võ Trọng Hải cho biết, với chủ đề “Hà Tĩnh - hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng”, hội nghị cung cấp những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi, các danh mục dự án ưu tiên của tỉnh tới nhà đầu tư; cam kết, tỉnh luôn mở rộng cửa chào đón các nhà đầu tư; đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi nhất để thực hiện thành công dự án và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Tại hội nghị, đại diện các đối tác, tổ chức quốc tế, chuyên gia và các nhà đầu tư trình bày tham luận nêu bật tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh; những gợi ý, kiến nghị để Hà Tĩnh phát huy tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn, qua đó hiện thực hóa các mục tiêu đã được nêu ra tại Quy hoạch tỉnh...

Chủ tịch Quốc hội: Vùng đất “99 ngọn núi Hồng” sẽ biến thách thức thành khát vọng - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo tỉnh chụp ảnh cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp

Hà Tĩnh khẩn trương triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hội nghị là sự kiện rất có ý nghĩa, là cú hích và có sức lan tỏa về tư duy phát triển, tầm nhìn và về thu hút đầu tư, không chỉ cho riêng tỉnh Hà Tĩnh mà còn cho cả các tỉnh trong vùng Bắc Trung bộ, duyên hải Trung bộ nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương tỉnh Hà Tĩnh đi đầu trong công tác lập quy hoạch và là tỉnh thứ hai trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 61 của Quốc hội. Đây là cơ sở để Hà Tĩnh tiếp tục triển khai các định hướng chiến lược phát triển, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng theo Nghị quyết số 26 ngày 03/11/2022 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời, gắn kết quy hoạch tỉnh đảm bảo thống nhất với các quy hoạch cấp quốc gia, khắc phục được những hạn chế, chồng chéo của các quy hoạch trước đây.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Hà Tĩnh đẩy mạnh đột phá với 04 ngành trọng điểm, 03 trung tâm đô thị , 03 hành lang kinh tế và 01 trung tâm động lực tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh nền kinh tế của tỉnh, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, để người dân thực sự được thụ hưởng từ thành quả phát triển. Bắt đầu từ bây giờ, cần triển khai việc nghiên cứu, xây dựng văn kiện Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XX cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Chủ tịch Quốc hội: Vùng đất “99 ngọn núi Hồng” sẽ biến thách thức thành khát vọng - Ảnh 3.

Lãnh đạo tỉnh trao dự án, ghi nhớ đầu tư cho các doanh nghiệp

Chủ tịch Quốc hội cho biết: "Việc xây dựng, lập Quy hoạch đã khó, việc triển khai còn khó hơn và đòi hỏi rất khẩn trương. Trong thời chiến, khi chiến dịch Đại thắng mùa Xuân năm 1975, Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp lúc đấy có một câu nói bất hủ là "Thời gian là lực lượng". 1 ngày tinh thần phải bằng 20 năm. Triển khai quy hoạch trong thời bình, chúng ta cũng phải tư duy như vậy. Tổ chức công bố công khai, triển lãm rộng rãi thông tin quy hoạch thành lập trung tâm thông tin để quảng bá giới thiệu quy hoạch thu hút các nhà đầu tư kinh doanh. Tôi nghĩ, mọi người dân và doanh nghiệp phải được nhìn thấy quy hoạch và hình dung ra đến năm 2030 thành phố Hà Tĩnh ra làm sao? Từ đó để có khát vọng, có niềm tin. Nhà đầu tư người ta cũng biết sẽ đầu tư vào đâu. Đây cũng là hình thức để cho người dân và doanh nghiệp giám sát việc quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch. Tránh điều chỉnh, tổ chức không nghiêm đối với các quy hoạch này."

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Hà Tĩnh cần hâm nóng tinh thần Chính phủ kiến tạo phát triển, phải đồng hành với người dân và doanh nghiệp, coi sự phát triển của người dân, doanh nghiệp là của chính quyền. Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý, chính quyền không chờ người dân, doanh nghiệp khó mới gỡ, bởi khi ấy cũng không còn cơ hội để gỡ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Thời gian gần đây, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nói đến rất nhiều là phải tìm ra căn nguyên và có giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng một bộ phận cán bộ công chức còn né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, sợ trách nhiệm. Cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường chuyển đổi số để phục vụ tốt nhất cho người dân doanh nghiệp. Bởi vì muốn phát triển được thì phải dựa vào sức dân, phải dựa vào doanh nghiệp. Tôi đề nghị Hà Tĩnh đã có kết quả này rất tốt, cần phải nêu gương cho cả nước để làm tốt hơn việc này, nhất là trách nhiệm của những người đứng đầu các cấp."

Chủ tịch Quốc hội: Vùng đất “99 ngọn núi Hồng” sẽ biến thách thức thành khát vọng - Ảnh 4.

Toàn cảnh Hội nghị

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương khẩn trương rà soát, cập nhật và cụ thể hóa các nội dung của Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Quốc hội thông qua vào các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch cấp tỉnh, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của các cấp quy hoạch. Tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thẩm định và trình phê duyệt quy hoạch của các địa phương theo nhiệm vụ được phân công.

Tiếp tục tham mưu hoàn thiện thể chế, pháp luật để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh kịp thời cho người dân, doanh nghiệp, kiến tạo không gian và động lực tăng trưởng mới. Ban hành cơ chế phù hợp để Hà Tĩnh nói riêng và các tỉnh khác nói chung thu hút hơn nữa nguồn đầu tư.

Thông qua Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, các nhà đầu tư tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu tiềm năng của vùng Bắc Trung Bộ nói chung và Hà Tĩnh nói riêng, qua đó tìm kiếm và mở rộng cơ hội đầu tư; tích cực sớm triển khai các dự án đầu tư theo các nội dung, thỏa thuận đã được ký kết, với những sản phẩm, công trình cụ thể để chuyển hóa tiềm năng, lợi thế của Tỉnh thành các động lực phát triển.

Đặc biệt cần đề cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường; thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động; xây dựng văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp, nói không với tiêu cực; luôn đồng hành với Tỉnh trong thực hiện các chính sách bảo đảm an sinh xã hội.

Nhắc lại những căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh rằng, “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên”, cùng với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, vượt khó của Đảng bộ, chính quyền, ý chí cần cù, chăm chỉ, không ngừng vươn lên của con người Hà Tĩnh, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, vùng đất “99 ngọn núi Hồng” sẽ biến những thách thức thành khát vọng phát triển, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại hội nghị, đã có 15 dự án được ký kết với tổng mức đầu tư gần 10 nghìn tỷ đồng; 25 ghi nhớ hợp tác có tổng mức đầu tư hơn 210 nghìn tỷ đồng.

Ý kiến của bạn