Tin tức

Chủ tịch Quốc hội: Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp hoạt động hiến máu tình nguyện

(VOVTV) - Nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày quốc tế người hiến máu (14/6/2004 - 14/6/2024), chiều nay, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc.

Tác giả Lê Tuyết / VOV
14/06/2024 15:52

Tham dự cuộc gặp mặt có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng BCĐ quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Vũ Hải Sản. Cùng dự có Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện Bùi Thị Hòa và 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu. 

Chủ tịch Quốc hội: Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp hoạt động hiến máu tình nguyện- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao, thời gian qua đã có nhiều chiến dịch, sự kiện, chương trình hiến máu tình nguyện đã được triển khai hiệu quả, thu hút sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đông đảo các tầng lớp nhân dân như: "Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết", Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật Đỏ; Hưởng ứng "Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện" ngày 07/4; "Chiến dịch những giọt máu hồng hè và Hành trình Đỏ" "Ngày Quốc tế người hiến máu" ngày 14/6.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động và trân trọng cảm ơn những tấm gương hiến máu tại cuộc gặp mặt này, đại diện cho hàng triệu người hiến máu tình nguyện trong cả nước và đặc biệt ấn tượng khi có đại biểu đã hàng trăm lần hiến máu, đồng thời còn là những tấm gương sáng, tích cực tham gia vận động gia đình, bạn bè và cộng đồng cùng hiến máu. Đây thực sự là những tấm gương người tốt, việc tốt, những tấm gương sống động trong việc chung sức xây dựng cộng đồng xã hội nhân ái, giàu tình người.

Chủ tịch Quốc hội: Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp hoạt động hiến máu tình nguyện- Ảnh 2.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhiệt liệt biểu dương toàn thể những người tình nguyện hiến máu trong cả nước, cảm ơn những tấm lòng nhân ái, đầy tình yêu thương trong cộng đồng; ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao vai trò tham mưu của Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; hoạt động của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt là sự tiên phong, sáng tạo và tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương đã phối hợp với các đơn vị cùng gây dựng, duy trì và phát triển được phong trào hiến máu tình nguyện đầy sức sống, mang đậm tình yêu thương và góp phần quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các khẩu hiệu như "Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp", "Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại', "Hiến máu cứu người - Hãy hiến thường xuyên" đã thực sự có sức lan tỏa rộng rãi, mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện tình cảm và trách nhiệm thiêng liêng của người hiếm máu.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được, để tiếp tục duy trì và phát triển, nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính bền vững trong việc hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường hơn nữa sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với hoạt động hiến máu tình nguyện. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội đối với công tác vận động và tổ chức hiến máu.

Cùng với sự thay đổi về cơ cấu dân số, những tiến bộ trong y học, cũng như trong ngành huyết học, truyền máu, các cơ quan, tổ chức có liên quan phải xây dựng các giải pháp duy trì và phát triển nguồn người hiến máu thường xuyên, người hiến máu nhắc lại để hoạt động hiến máu tình nguyện ngày càng ổn định, bền vững hơn, đảm bảo nguồn máu an toàn, chất lượng ở các tuyến, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

Chủ tịch Quốc hội: Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp hoạt động hiến máu tình nguyện- Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của toàn dân về sự cần thiết của việc hiến máu để đảm bảo sẵn sàng có máu và chế phẩm máu chất lượng, an toàn; chú trọng công tác thi đua, khen thưởng, động viên, khích lệ người hiến máu, đơn vị tổ chức hiến máu. Các cơ quan thông tấn, báo chí vào cuộc tích cực hơn nữa để lan tỏa những tấm gương hiến máu tiêu biểu trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu. Kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.

Bộ Y tế nghiên cứu, đánh giá, rà soát lại hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động truyền máu, đến người hiến máu để kiến nghị với Chính phủ ban hành văn bản quy phạm pháp luật hoặc trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành theo thẩm quyền, kịp thời điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: "Nhân dịp này, tôi xin nhắc lại lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước nhân dịp 20 năm ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người để giúp cho mỗi người kiểm tra được sức khỏe của mình, cứu giúp người bệnh, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước". Với tinh thần đó, tôi tin tưởng, những tấm gương hiến máu tiêu biểu có mặt tại đây hôm nay cùng hàng triệu người hiến máu tình nguyện trên cả nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần nhân ái, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chia sẻ những giọt máu của mình vì cộng đồng, xã hội. Đồng thời cũng là những hạt nhân nòng cốt, những tuyên truyền viên tích cực, cùng nhau lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện."

Chủ tịch Quốc hội: Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp hoạt động hiến máu tình nguyện- Ảnh 4.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia hiến máu tình nguyện cho biết, trong 100 đại biểu có mặt hôm nay, có 22 đại biểu là Nữ, 15 đại biểu thuộc khối giáo dục, 05 đại biểu là nhân viên y tế và 14 đại biểu thuộc lực lượng vũ trang. Đại biểu lớn tuổi nhất 60 tuổi, đại biểu trẻ nhất 22 tuổi. Có 9 đại biểu đã hiến máu từ 20 - 29 lần, 53 đại biểu đã hiến máu từ 30 - 49 lần, 26 đại biểu đã hiến từ 50 - 69 lần, 07 đại biểu đã hiến từ 70 - 99 lần, 02 đại biểu hiến máu trên 100 lần.

Điển hình đại biểu Vũ Đình Phẩm, ở Thành phố Hồ Chí Minh đã hiến máu 103 lần, đại biểu Nguyễn Văn Hiếu, Thành phố Hà Nội đã 124 lần hiến máu và hiến tiểu cầu, anh Vũ Duy Khánh, Thành phố Hải Phòng hiến máu 82 lần…, các gia đình hiến máu tiêu biểu như gia đình Bà Hồ Thị Hồng Gấm, tỉnh Vĩnh Phúc đã tham gia hiến máu 96 lần, gia đình Ông Đào Nhật Khoa, Tỉnh Quảng Ngãi tham gia hiến máu 95 lần. Ngoài việc tham gia hiến máu tình nguyện, các đại biểu còn tích cực tuyên truyền vận động cộng đồng và gia đình tham gia hiến máu tình nguyện.

Chương trình tôn vinh năm nay có nhiều hoạt động ý nghĩa, đó là: gặp gỡ giao lưu với người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc; Hành trình "Về miền Đất Tổ" dâng hương, báo công các Vua Hùng; Lễ báo công dâng Bác; dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ và Lễ tôn vinh người HMTN tiêu biểu toàn quốc được diễn ra vào chiều ngày mai, ngày 15/6./.

Ý kiến của bạn