Tin tức

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận – Hội tụ xanh”

Tối 25/3, tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, diễn ra Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận – Hội tụ xanh” do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng tổ chức với UBND tỉnh Bình Thuận.

26/03/2023 07:39

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh; Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An.

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận – Hội tụ xanh” - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” tối 25/3.

Trình bày diễn văn khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng khẳng định, chủ đề Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận – Hội tụ xanh” thể hiện quyết tâm, định hướng phát triển du lịch xanh, bền vững của cả nước nói chung và của tỉnh Bình Thuận nói riêng.

Bình Thuận là tỉnh cực Nam của vùng Duyên hải miền Trung. Đi lên từ gian khó, Bình Thuận đã biết tận dụng các tiềm năng, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để vươn lên mạnh mẽ và đạt được những thành tựu quan trọng trên các hầu hết các lĩnh vực; trong đó, du lịch Bình Thuận đã có những bước chuyển mình kỳ diệu, dần trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” với hơn 200 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế diễn ra xuyên suốt trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và 41 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Qua đó, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam; đồng thời, lan tỏa thông điệp đến với bạn bè và du khách muôn nơi về một Bình Thuận lấy phát triển xanh, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường làm trụ cột; nơi hội tụ của nhiều văn hóa đa sắc màu.

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận – Hội tụ xanh” - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt tay đại biểu dự lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, trong những năm qua, cùng với sự tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước, Du lịch Việt Nam đã từng bước có sự phát triển vượt bậc và trở thành ngành kinh tế quan trọng của nền kinh tế nước nhà;

Đồng thời du lịch Việt Nam đã thực sự trở thành một điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận với nhiều giải thưởng Du lịch hàng đầu thế giới.

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận – Hội tụ xanh” - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi lễ

Năm Du lịch Quốc gia là một chuỗi sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô quốc gia và tầm quốc tế, được luân phiên tổ chức từ năm 2003 đến nay; đây là dịp quan trọng để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá độc đáo, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của đất nước, nhằm thu hút khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam; tăng cường liên kết vùng, tạo sự phát triển đột phá, thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch, phát triển hạ tầng kỹ thuật du lịch, tạo sự ổn định về mặt an sinh xã hội.

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang với chủ đề hết sức ý nghĩa “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững.

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận – Hội tụ xanh” - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các đại biểu dự Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023

"Khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Tận dụng “nội lực” này, Bình Thuận sẽ biến bất lợi về thời tiết thiên nhiên khô khan - nắng gió thành thương hiệu của riêng mình “biển xanh - cát trắng - nắng vàng” trong suốt chiều dài phát triển.

Chúng ta sẽ tiếp tục kiên định với những giá trị bền vững mà nhiều năm qua đất nước Việt Nam, Du lịch Việt Nam đã tạo dựng và xác lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Đó là thông điệp“Việt Nam - đất nước an toàn” là hình ảnh "Việt Nam - điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn", “Một Việt Nam thân thiện, hòa bình, hợp tác và hiếu khách”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói.

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận – Hội tụ xanh” - Ảnh 5.

Tiết mục nghệ thuật trong lễ khai mạc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chỉ đạo ngành Du lịch và các ngành, các cấp phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch gắn với mục tiêu phát triển bền vững, gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc - một nhiệm vụ rất quan trọng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo và nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.

Trên cơ sở đó, tập trung xây dựng các kế hoạch, chiến lược và quyết liệt trong hành động để hướng tới thực hiện thành công mục tiêu phát triển du lịch “xanh” như chủ đề của Năm Du lịch quốc gia 2023; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, tăng cường và đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các địa phương, các vùng miền, tạo thành chuỗi các điểm đến và phát huy sáng tạo của mỗi người dân trong vùng nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp cho phát triển du lịch.

Đồng thời, để tạo sức mạnh tổng hợp trong phát triển du lịch bền vững, các địa phương, các cấp các ngành có liên quan cần chú ý đẩy mạnh công tác xã hội hóa, hợp tác công tư trong hoạt động và phát triển ngành du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân trên chính mảnh đất quê hương mình; góp phần giảm nghèo, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan, tạo diện mạo mới cho đất nước và quê hương mình.

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 “Bình Thuận – Hội tụ xanh” - Ảnh 6.

Sự kiện Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Bình Thuận – Hội tụ xanh” do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đồng tổ chức với UBND tỉnh Bình Thuận.

Phó Thủ tướng đề nghị cần chú trọng làm tốt, làm hay hơn nữa công tác thông tin, truyền thông - quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới bằng nhiều hình thức khác nhau; thực hiện hiệu quả phương châm “Mỗi người dân là một đại sứ du lịch”. Chú trọng giới thiệu những địa danh nổi tiếng, những nét đặc trưng riêng có của thiên nhiên, văn hóa, con người Việt Nam, tạo nên sức hấp dẫn, độc đáo nhằm nâng cao tính cạnh tranh.

Tại Lễ khai mạc đã diễn ra chương trình nghệ thuật với chủ để “Hội tụ xanh” thể hiện tinh thần quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch xanh và bền vững của ngành du lịch Việt Nam. Giới thiệu bề dày lịch sử hơn 300 năm, hình thành nên những nét văn hóa đặc sắc lâu đời của Bình Thuận; hành trình phát triển du lịch bền vững của Bình Thuận dựa trên thế mạnh về tài nguyên địa hình, khí hậu, tài nguyên nhân văn, phát triển du lịch gắn với việc giữ gìn và và phát huy bản sắc dân tộc./.

Ý kiến của bạn