Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới

(VOVTV) - Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tại tỉnh Quảng Bình.

Tác giả Thanh Hiếu/VOV Miền Trung
26/09/2023 07:27

Chiều 25/9, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernandez đã đến thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới tại tỉnh Quảng Bình.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba nói chuyện cùng các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện

Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez đã dâng hoa trước tượng đài Fidel Castro, trong khuôn viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, trò chuyện cùng các bệnh nhân đang điều trị tại đây, thăm khoa Nhi và tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện. Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba gặp gỡ và trò chuyện với nhiều cán bộ, lãnh đạo, y bác sĩ đang công tác tại đây.

Nhớ lại 50 năm trước, trong chuyến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã có cuộc mít tinh hơn 2 giờ đồng hồ với cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Bình. Chủ tịch Fidel Castro đã quyết định giúp tỉnh Quảng Bình quy hoạch lại thị xã Đồng Hới và xây tặng tỉnh Quảng Bình công trình Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới để khám, chữa bệnh cho nhân dân địa phương và quân nhân từ chiến trường miền Nam. Đây là món quà quý báu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã dành tặng cho tỉnh Quảng Bình nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba trò chuyện cùng các y, bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới

Phát huy tinh thần đó, trong thời gian qua, tỉnh Quảng Bình đã coi trọng công tác hợp tác với Cuba. Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cuba vào cuối tháng 4/2023, UBND tỉnh Quảng Bình đã ký kết Bản ghi nhớ với Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba về việc hợp tác trên lĩnh vực y tế; ký kết Ý định thư về việc thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với tỉnh Santiago de Cuba.

Qua thời gian làm việc tại Bệnh viện, các chuyên gia Cuba đã giúp đỡ rất nhiều bệnh nhân tại tỉnh Quảng Bình và các địa phương lân cận. Các chuyên gia Cuba đã giúp bệnh viện cứu sống một số trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch, giúp đội ngũ bác sỹ bệnh viện tự tin hơn khi xử trí các ca bệnh khó, phức tạp.

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba thăm và tặng quà các bệnh nhi tại Bệnh viện

Trò chuyện cùng bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba nhắc lại chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro vào vùng giải phóng, những tình cảm gửi gắm đến nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba nhấn mạnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới mãi mãi là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Cuba.

“Lãnh tụ Fidel Castro là người đã dạy cho người Cuba biết yêu thương người Việt Nam. Giữa cuộc chiến ác liệt tại Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro đã từng nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Nỗ lực của lãnh tụ Fidel Castro để đến thăm vùng giải phóng năm 1973 thể hiện tình yêu và sự trân trọng đối với Việt Nam. Sau khi chiến tranh ở Việt Nam kết thúc, lãnh tụ Fidel nói rằng phải giúp Việt Nam bằng mọi giá và trước mắt là đã xây dựng 1 bệnh viện cùng với 5 công trình kinh tế xã hội mà Cuba tặng Việt Nam đầu tiên”, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez xúc động chia sẻ.

Ý kiến của bạn