Tin tức

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng viếng, dự Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ tại Côn Đảo

(VOVTV) - Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), sáng 19/7, tại Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước thành kính dâng hương, tưởng niệm, viếng và dự Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ, chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước đã anh dũng hy sinh tại Côn Đảo, vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Tác giả Vũ Dũng / VOV
19/07/2023 15:06

Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đặc biệt, tới dự buổi Lễ trang trọng này còn có các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các cựu tù chính trị Côn Đảo từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước có mặt tại Côn Đảo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng viếng, dự Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ tại Côn Đảo - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương.

Với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các cựu tù chính trị Côn Đảo đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh trọn đời mình cho quê hương, Tổ quốc. Vòng hoa tươi thắm của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sỹ".

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng viếng, dự Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ tại Côn Đảo - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương

Côn Đảo - vùng đất thiêng liêng ghi dấu sự đấu tranh kiên cường, bất khuất của các Anh hùng liệt sỹ, chiến sĩ cách mạng, đồng bào yêu nước trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược. Có hàng vạn những người con ưu tú đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần thân thể bởi những đòn tra tấn khốc liệt của kẻ thù. Họ đã sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “Không có gì quý hơn độc lập tự do".

Tại Nghĩa trang Hàng Dương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Hồng Phong; Liệt sỹ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu và dâng hương tại phần mộ các nhà yêu nước, các anh hùng, liệt sỹ đã vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất Côn Đảo kiên cường.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng viếng, dự Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ tại Côn Đảo - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ tại Côn Đảo

Sau lễ dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn dự Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước hy sinh tại Côn Đảo. Lễ giỗ được tổ chức tại Đền thờ Côn Đảo.

Sau khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nguyện chuông kính cáo và dâng hương khai lễ, các đại biểu đã làm lễ chào cờ và dành phút mặc niệm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng Liệt sỹ, chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước đã hy sinh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng viếng, dự Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ tại Côn Đảo - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nguyện chuông kính cáo khai Lễ

Tiếp đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiến vào chánh điện Đền thờ dâng lễ và dâng hương tưởng niệm các bậc tiền nhân, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước hy sinh tại Côn Đảo. Tiếp đó là văn tế anh linh các Anh hùng liệt sỹ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước hy sinh tại Côn Đảo.

Phát biểu tri ân tại Lễ giỗ, đồng chí Nguyễn Văn Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhấn mạnh, chính nơi này của 71 năm trước, chị Võ Thị Sáu hiên ngang trong phút tử hình lúc 7 giờ sáng ngày 23/01/1952 với câu nói bất hủ: “tao chỉ biết đứng, không biết quỳ”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng viếng, dự Lễ giỗ các Anh hùng liệt sỹ tại Côn Đảo - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu đoàn lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng lễ và dâng hương tại Lễ giỗ

Di tích Nghĩa trang Hàng Dương với 1.922 ngôi mộ; Đền thờ Côn Đảo ghi danh 2.284 liệt sỹ lên bia đá, nhưng mảnh đất này và ngoài biển khơi vẫn còn biết bao những người con ưu tú của dân tộc đã hóa thân vào cát bụi.

Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn vô cùng tự hào và biết ơn vô hạn các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ tiền bối và lớp lớp các chiến sỹ cách mạng đã hy sinh thân mạng để giành và giữ độc lập cho Tổ quốc, đem lại tự do, hạnh phúc cho Nhân dân.

Ý kiến của bạn