Tin tức

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan thăm làng nghề gốm Chu Đậu

(VOVTV) - Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Kazakhstan, sáng nay, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Tổng thống Tokayev đến thăm làng nghề gốm Chu Đậu, tại xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Tác giả Việt Cường/VOV1
22/08/2023 19:21

Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam, là biểu tượng của “nền văn minh lúa nước”. Gốm Chu Đậu phát triển rực rỡ vào giai đoạn thế kỷ 14 đến thế kỷ 17. Sau hơn 3 thế kỷ thất truyền, nay gốm Chu Đậu hồi sinh, trở thành mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Sự phục hồi của làng gốm còn tạo nhiều tiềm năng phát triển du lịch làng nghề cho địa phương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan thăm làng nghề gốm Chu Đậu - Ảnh 1.

Lãnh đại hai nước nghe giới thiệu về sản phẩm gốm Chu Đậu

Gốm Chu Đậu được đánh giá cao về kiểu dáng, chất men, họa tiết trang trí… Gốm Chu Đậu được thể hiện dưới nhiều hình thức như vẽ, khắc, họa, đắp nổi, thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Những họa tiết trang trí trên gốm Chu Đậu thường khắc họa khung cảnh thiên nhiên và cuộc sống của cư dân đồng bằng châu thổ sông Hồng, như cảnh mục đồng chăn trâu, chim đậu trên cành hoa, đàn cá bơi dưới nước, mái nhà tranh ven sông…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan thăm làng nghề gốm Chu Đậu - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã nghe giới thiệu những nét đặc trưng của gốm Chu Đậu

Gốm Chu Đậu nổi danh với dòng men rạn. Điểm đặc biệt của dòng men cổ này ở chỗ màu vàng ngà của men được làm từ vật liệu tự nhiên rất sẵn có là vỏ trấu thóc nếp. Quá trình nung ở nhiệt độ cao đã hình thành nên các đường chỉ như những vết rạn nhỏ chạy trong lớp men.

Với bàn tay tài hoa và trí sáng tạo của mình, những nghệ nhân và người thợ làm gốm của Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu đã phục hưng thành công dòng gốm cổ Chu đậu và tạo ra hàng nghìn sản phẩm, làm sống lại và nâng tầm cao mới của gốm Chu Đậu xưa, đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo quý khách hàng trong nước và quốc tế. Hiện nay, gốm Chu Đậu được sử dụng rộng rãi làm quà tặng, đồ gia dụng, đồ trang trí, sưu tập...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan thăm làng nghề gốm Chu Đậu - Ảnh 3.

Hai lãnh đạo thử tạo hình một chiếc bình gốm

Hiện các tác phẩm gốm Chu Đậu đã được trân trọng bảo quản và trưng bày tại 46 viện bảo tàng nổi tiếng ở 32 quốc gia trên toàn thế giới. Mỗi tác phẩm gốm Chu Đậu đều chứa đựng nhiều ý nghĩa, có những nét đặc trưng riêng,thể hiện ở kiểu dáng, màu men tro trấu, các hoa văn họa tiết tinh xảo, giàu bản sắc văn hóa thuần Việt. Gốm Chu Đậu giữ vị trí quan trọng trong lịch sử thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và là nghề truyền thống được truyền lại từ hàng trăm năm trước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan thăm làng nghề gốm Chu Đậu - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cùng làm các sản phẩm gốm Chu Đậu

Tại buổi đến thăm Làng nghề, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã nghe giới thiệu những nét đặc trưng của gốm Chu Đậu và cùng tham quan các gian trưng bày sản phẩm gốm đặc sắc, thăm xưởng sản xuất-nơi các nghệ nhân của làng gốm đang làm việc.

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev bày tỏ ấn tượng với độ tinh xảo, sự độc đáo và giá trị truyền thống của gốm Chu Đậu và cho biết, ông đã dành thời gian để tìm hiểu văn hóa Việt Nam và được biết những sản phẩm gốm này đã có từ hàng trăm năm trước, thể hiện những nét văn hóa đặc sắc, phản ánh đời sống sinh hoạt cũng như giá trị nhân văn của người Việt. Nhấn mạnh chuyến thăm giúp ông hiểu hơn về văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan thăm làng nghề gốm Chu Đậu - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Kazakhstan ký tên trên bình gốm trưng bày tại làng Chu Đậu.

Sau khi cùng thử tạo hình một chiếc bình gốm, hai nhà lãnh đạo chúc mừng tỉnh Hải Dương cùng Công ty Cổ phần gốm Chu Đậu đã phục dựng thành công dòng sản phẩm gốm lịch sử truyền thống quý giá và cùng nhau ký tên trên bình gốm trưng bày tại làng Chu Đậu; đồng thời mong muốn Hải Dương và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục quảng bá, phát triển và đưa sản phẩm gốm Chu Đậu ra khắp thế giới.

Ý kiến của bạn