Tin tức

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thống đốc bang California của Hoa Kỳ

(VOVTV) - Ngày 15/11, giờ Hoa Kỳ, tại San Francisco, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp ông Gavin Newsom, Thống đốc bang California và bà Erin Bromaghim, Phó Thị trưởng thành phố Los Angeles nhân dịp Chủ tịch nước tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Tác giả Vũ Dũng/VOV
16/11/2023 17:18

Cuộc gặp diễn ra trong không khí hữu nghị, thân tình và cởi mở. Thống đốc Gavin Newsom nhiệt liệt chào mừng và bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm bang California.

Thống đốc nhấn mạnh bang California cam kết xây dựng quan hệ lâu dài, bền vững với Châu Á, trong đó có Việt Nam. Thống đốc bày tỏ niềm tự hào khi bang California là bang có nhiều người gốc Việt sinh sống nhất ở Hoa Kỳ cũng như có thành phố San Francisco là thành phố kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thống đốc bang California của Hoa Kỳ- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp ông Gavin Newsom, Thống đốc bang California

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng khi gặp Thống đốc, đánh giá cao tình cảm và sự quan tâm của Thống đốc, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân của bang California ưu tiên thúc đẩy quan hệ với Việt Nam phù hợp nhu cầu, tiềm năng và lợi thế của hai bên; đặc biệt tự hào khi được biết Chính quyền thành phố San Francisco và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã phối hợp tổ chức Lễ thượng cờ Việt Nam nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), cho thấy tình cảm và sự trân trọng của Lãnh đạo và nhân dân bang California đối với Việt Nam.

Chủ tịch nước tin tưởng, trong bối cảnh hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững và với ưu thế như có đường bay thẳng, có cộng đồng người gốc Việt lớn, có nhiều nhà đầu tư hai nước, California sẽ là bang tiên phong trong phát triển quan hệ song phương.

Chủ tịch nước đề nghị Thống đốc ủng hộ để có thêm các cặp thành phố kết nghĩa mà trước mắt là Thành phố Hà Nội và Thành phố Los Angeles.

Thống đốc Gavin Newsom khẳng định bang California coi trọng và sẵn sàng tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả, thực chất với Việt Nam, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển chung của quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như quan hệ giữa bang California và các địa phương của Việt Nam.

Hai bên vui mừng nhận thấy bang California có quan hệ hợp tác tốt với Việt Nam, đặc biệt là về kinh tế - thương mại, thể hiện qua việc nhiều tập đoàn lớn và doanh nghiệp của bang đã đầu tư vào Việt Nam và phía Việt Nam cũng có nhiều dự án đầu tư tại California. Thống đốc cũng khẳng định việc lập đường bay thẳng Hà Nội - San Francisco là cơ hội lớn cho giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Võ Văn Thưởng mong Thống đốc tiếp tục ưu tiên quan tâm tới cộng đồng người Việt tại bang (là cộng đồng người Việt lớn nhất tại Hoa Kỳ với 700.000 người), tạo điều kiện để bà con làm ăn sinh sống, hòa nhập tốt và có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước và với địa phương sở tại.

Cùng ngày, tiếp Phó Thị trưởng thành phố Los Angeles Erin Bromaghim , Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, vừa có cuộc nói chuyện, trao đổi thẳng thắn, cởi mở và thân tình với Ngài Thống đốc Bang Califorina; đồng thời đánh giá cao tiềm năng và thành tựu trong phát triển của thành phố Los Angeles - trung tâm công nghệ, cảng biển nổi tiếng của Hoa Kỳ và thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thống đốc bang California của Hoa Kỳ- Ảnh 2.

Chủ tịch nước tiếp bà Erin Bromaghim, Phó Thị trưởng thành phố Los Angeles

Chủ tịch nước hoan nghênh việc, thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp của Los Angeles sang tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác tại Việt Nam; vui mừng chứng kiến trong chương trình chuyến công tác tới Hoa Kỳ lần này, các doanh nghiệp, địa phương hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác hợp tác phát triển Cảng biển tại thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch nước cho biết, với lợi thế bờ biển dài, Việt Nam có nhiều địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế cảng biển; đồng thời tin tưởng hoạt động hợp tác giữa Cảng Los Angeles và các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam sẽ thành công, tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác khác giữa hai bên.

Phó Thị trưởng Los Angeles Erin Bromaghim bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dành thời gian tiếp; cho biết, sắp tới sẽ cùng một đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ sang thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Erin Bromaghim cũng bày tỏ vui mừng vì bang California đã thiết lập quan hệ với thành phố Hà Nội.

Cho biết thời gian qua, đã được đón tiếp nhiều đoàn doanh nghiệp và địa phương ở Việt Nam đến Los Angeles tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, bà Erin Bromaghim mong muốn có cơ hội được đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới thăm Los Angeles để có cơ hội giới thiệu với Chủ tịch nước về những nét đặc trưng, tiềm năng, thế mạnh của thành phố.

Ý kiến của bạn