Tin tức

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, sáng 22/2, tại TP. HCM, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, làm việc, động viên cán bộ, các y, bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM; thăm tặng quà, động viên gia đình bệnh nhân nhi vừa được can thiệp tim mạch ngay từ trong bào thai mẹ.

22/02/2024 15:22

Cùng tham gia đoàn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM, lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước và Bộ Y tế. Chúc mừng Bệnh viện Nhi Đồng 1 về những thành tựu đạt được, Chủ tịch nước nhấn mạnh, điều trị bệnh không phải chỉ điều trị một khối u, một căn bệnh cụ thể mà là trị bệnh trên một con người cụ thể có cảm xúc, có gia đình và người thân. Do đó ngoài vấn đề chuyên môn, các y bác sĩ cần có sự ấm áp, chia sẻ và cảm thông để mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho người bệnh và gia đình người bệnh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi, động viên bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo cáo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 bày tỏ cảm động khi được Chủ tịch nước thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới thăm, động viên. Bệnh viện Nhi đồng 1 thành lập năm 1956, đến nay là một bệnh viện chuyên khoa nhi tuyến cuối khu vực phía Nam từ Đà Nẵng trở vào. Bệnh viện đi đầu trong phát triển chuyên khoa sâu về nhi với các mũi nhọn về hồi sức cấp cứu, bệnh lý nhiễm trùng và dịch bệnh ở trẻ em, bệnh lý sơ sinh, phẫu thuật nhi; phẫu thuật và can thiệp tim mạch trẻ em.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM- Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện có khoảng 2.000 y bác sĩ và nhân viên y tế, mỗi ngày tiếp nhận khám chữa bệnh cho 5.000 - 6.000 người; số bệnh nhân nội trú đạt 1.500 người, cao điểm gần 2.200 bệnh nhi/ngày…

Từ năm 2019 đến nay, Bệnh viện xây dựng nhiều khối nhà mới từ 13 đến 15 tầng nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, trong đó có Trung tâm can thiệp tim mạch, Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh và sắp tới là Trung tâm Bệnh lý nhiệt đới và dịch bệnh… Nhờ đó, sau 68 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã có quy mô 1.500 giường, giúp cho mỗi bệnh nhân được 1 giường bệnh thay vì 4,5 cháu 1 giường như trước đây. Bệnh viện hướng đến trở thành một trung tâm y tế chuyên sâu về nhi khoa của khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM- Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi sản phụ của trường hợp thông tim can thiệp bào thai đầu tiên thành công.

Đến nay các y bác sĩ Bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm khu vực và thế giới. Trong đó, mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ thực hiện thành công kỹ thuật thông tim can thiệp xuyên tử cung giúp cứu sống 2 trường hợp tim bẩm sinh nặng trong giai đoạn bào thai. Đây là kỹ thuật chuyên sâu lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong điều trị tim bẩm sinh của TPHCM và cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi lời chúc tốt mừng tốt đẹp nhất tới các Thầy thuốc, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Nhi Đồng 1 nói riêng và cả nước nói chung. Chủ tịch nước bày tỏ sự cảm phục, quý trọng tinh thần dấn thân, yêu nghề, hết lòng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân của các thầy thuốc Bệnh viện và cả nước.

Chủ tịch nước vui mừng trước những thành tựu mà Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã đạt được sau gần 70 năm xây dựng và trưởng thành, đặc biệt là những thành tựu vượt bậc trong thời gian gần đây, thể hiện định hướng phát triển đúng đắn của TPHCM và lãnh đạo Bệnh viện qua các thời kỳ, hướng tới đưa Bệnh viện trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu về nhi khoa của khu vực Đông Nam Á.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM- Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, nghề y cũng là nghề gian khó, vất vả, nhiều áp lực, đòi hỏi nỗ lực học tập, nghiên cứu và vươn lên không ngừng.

Chủ tịch nước đánh giá cao các thầy thuốc của Bệnh viện đoàn kết, có bản lĩnh, tự tin về chyên môn, có tấm lòng yêu thương bệnh nhân, dám nghĩ dám làm vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân mà cụ thể là bệnh nhân nhi. Dù gặp nhiều khó khăn, là tuyến cuối trong điều trị bệnh nhân nhi khu vực phía Nam, trong bối cảnh mô hình bệnh tật nói chung và bệnh nhân nhi thay đổi, diễn biến nhanh, các y bác sĩ đã nỗ lực, nghiên cứu, tìm tòi để thực hiện tốt việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho các bệnh nhân nhi. Nhờ nỗ lực đó, tỷ lệ bệnh nhân tử vong giảm từ 1,4% năm 2005 xuống còn 0,3% vào năm 2023.

Gần đây, Bệnh viện có bước tiến chuyên môn trong lĩnh vực tim mạch ngang tầm thế giới, đó là can thiệp tim mạch bệnh nhân nhi ngay trong bào thai mẹ thành công, thuộc nhóm hơn 30 trường hợp trên thế giới và là ca đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Điều đó, tạo niềm tin mới, động lực để các y bác sĩ tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, thể hiện một tập thể với những trái tim cùng nhịp đập, một tấm lòng dũng cảm, một bản lĩnh phi thường.

Ghi nhận các kết quả Bệnh viện đạt được, nhưng theo Chủ tịch nước, những con số thống kê chưa thể hiện hết bản lĩnh dám nghĩ, dám làm trên sự tự tin vào chuyên môn, khao khát cống hiến vì sức khỏe bệnh nhân của các y bác sĩ. Điều đó mang đến cho con người sự sống; niềm vui, hy vọng, hạnh phúc của gia đình và xã hội.

Chia sẻ với các y bác sĩ Bệnh viện nói riêng, cả nước nói chung về những gian nan, vất vả, cũng như thành tựu vượt bậc thời gian qua, Chủ tịch nước nhấn mạnh, nghề y là nghề cao quý, bảo vệ sức khỏe con người, mang lại sự sống, niềm vui và hạnh phúc cho các gia đình, nguồn cảm xúc tích cực cho xã hội. Tuy vậy, nghề y cũng là nghề gian khó, vất vả, nhiều áp lực, đòi hỏi nỗ lực học tập, nghiên cứu và vươn lên không ngừng.

Vì vậy, Chủ tịch nước mong muốn các y bác sĩ, nhân viên y tế luôn luôn giữ trong lòng tình yêu, khao khát mãnh liệt ấy để làm nghề. Nếu không có khao khát và tình yêu mãnh liệt ấy thì khó đạt được thành tựu to lớn như vừa qua. Sự giỏi về chuyên môn là yếu tố rất quan trọng, nhưng chưa đủ. Chính vì vậy, trong lời thề Hippocrates từ thế kỷ thứ III trước công nguyên và được các bậc thầy trong ngành y bổ sung sau này, đều nói tới ngành y trong chữa trị đòi hỏi sự hiểu biết, nhưng đòi hỏi cả sự ấm áp, cảm thông, chia sẻ như một người thân. Có bác sĩ nói rằng, chúng ta trị bệnh không phải trị một khối u, một căn bệnh cụ thể mà là trị bệnh trên một con người, con người đó có cảm xúc, xung quanh họ có gia đình. Điều mà người bác sĩ mang lại cho bệnh nhân ngoài sự hiểu biết chuyên môn là sự ấm áp, chia sẻ và cảm thông. Đây là điều rất quan trọng và tôi mong các bác sĩ giữ được tình cảm đó.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM- Ảnh 5.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tặng quà, chúc mừng êkip của hai Bệnh viện Nhi đồng 1 và Từ Dũ vừa thực hiện thành công liên tiếp 2 ca thông tim can thiệp bào thai.

Với định hướng đúng đắn là trở thành một Trung tâm y tế chuyên sâu, đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ em khu vực ASEAN, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, Bệnh viện cần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý bệnh viện; tiếp tục xây dựng Bệnh viện Thông minh, thân thiện, xanh, sạch, đẹp, áp dụng tối đã thành tựu khoa học công nghệ trong quản lý cũng như trong điều trị. Bệnh viện cần phát huy tối đa kết quả thời gian qua, nhất là nguồn lực to lớn của 2.000 cán bộ, nhân viên bệnh viện, kịp thời cập nhật các loại bệnh mới để chữa trị hiệu quả; đẩy mạnh đào tạo các lớp y bác sĩ kế cận; đẩy mạnh hướng dẫn bệnh viện tuyến cơ sở qua đó giảm tải cho tuyến cuối. Cùng với việc nâng cao hiệu quả công tác tự chủ tài chính, qua đó nâng cao thu nhập và đời sống của các y bác sĩ, nhân viên y tế, Chủ tịch nước lưu ý Bệnh viện đảm bảo phù hợp với khả năng chi trả và điều kiện kinh tế của xã hội.

Đề nghị Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong y khoa, Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, các y bác sĩ của Việt Nam nói riêng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 nói riêng không chỉ đi học tập nghiên cứu kinh nghiệm của nước ngoài mà hiện nay còn có đủ tự tin để chia sẻ kinh nghiệm và thành tựu của Việt Nam với quốc tế. Qua đó khẳng định với cộng đồng y khoa quốc tế về trình độ của y bác sĩ Việt Nam trong một số chuyên khoa.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM- Ảnh 6.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên tặng quà, chúc mừng êkip của hai Bệnh viện Nhi đồng 1 và Từ Dũ vừa thực hiện thành công liên tiếp 2 ca thông tim can thiệp bào thai.

Về một số kiến nghị của Bệnh viện để tiếp tục phát triển, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế, TPHCM nghiên cứu, sớm giải quyết kịp thời.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng quà, hoa chúc mừng tập thể các y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ.

Ý kiến của bạn