Tin tức

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC

(VOVTV) - Sáng nay (19/10) theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã về đến Việt Nam, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tác giả VOVTV/TTXVN
19/11/2023 16:26

Tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã được mời phát biểu tại nhiều phiên họp quan trọng: Dự và phát biểu đề dẫn tại Hội nghị Thượng định doanh nghiệp APEC; dự và phát biểu tại Phiên Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC với các khách mời là lãnh đạo nhiều nền kinh tế với sự tham dự của Tổng thống Hoa Kỳ và lãnh đạo các nền kinh tế; Dự và phát biểu tại Cuộc gặp các nhà Lãnh đạo cấp cao Khuôn khổ hợp tác kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương; dự và phát biểu tại Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các Nhà lãnh đạo APEC. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tham dự các phiên họp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã nêu những thách thức, cơ hội và cả những mâu thuẫn của kinh tế thế giới hiện nay, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp để giải quyết các thách thức này. Theo đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh và đề cao vai trò của APEC cần thúc đẩy hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên để chung tay giải quyết các thách thức này.

Bên lề các sự kiện APEC, Chủ tịch nước có hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio; Quốc vương Brunei Hasanal Bolkiah, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, Tổng thống Peru Dia Boluarte, Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Các cuộc gặp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam với các nước cũng như thúc đẩy hợp tác trong APEC.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC- Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu định hướng cho phiên thảo luận về “Tăng trưởng bền vững và bao trùm” tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2023

Tại Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn cấp cao Việt Nam cũng đã có nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy và cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ vừa được thiết lập vào tháng 9 vừa qua. Theo đó, Chủ tịch nước đã đối thoại và trao đổi với Hội đồng Quan hệ đối ngoại Hoa Kỳ về nhiều về đường lối đối ngoại của Việt Nam; Dự và phát biểu tại Bàn tròn về hợp tác kết nối giữa địa phương và doanh nghiệp, đồng thời chứng kiến việc trao nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp, bộ, ngành hai nước. Chủ tịch nước cũng đã tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry; tiếp Thống đốc Bang Califonia; tiếp Phó Thị trưởng Phó Thị trưởng thành phố Los Angeles; tiếp Đoàn Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ-APEC và lãnh đạo các tập đoàn Apple, Boeing; thăm Trung tâm y tế thuộc Đại học Stanford.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC- Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC

Trong thời gian tại San Francisco, Chủ tịch nước đã gặp gỡ và nói chuyện với lãnh đạo và cán bộ các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ; thăm gia đình Việt Kiều Phạm Văn Tịch.

Với gần 25 hoạt động liên tục của Chủ tịch nước và nhiều cuộc làm việc song phương của lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam trong 4 ngày tại Hoa Kỳ, sáng nay theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023 tại San Francisco, Hoa Kỳ./.

 

Ý kiến của bạn