Tin tức

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào

Tiếp tục chương trình công tác tại Tuyên Quang, sáng 24/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch HCM tại Lán Nà Nưa, trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.

24/09/2023 19:08

Trước Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn công tác dành phút mặc niệm tưởng nhớ Người, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn về công lao của Người, vị Lãnh tụ thiên tài, Người Thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, suốt đời cống hiến cho độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, cho tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lán Nà Nưa. Ảnh: TTXVN

Lán Nà Nưa nằm trong khu rừng Nà Nưa, ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, nơi Bác Hồ đã ở, làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945 để lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng 8 giành chính quyền trong cả nước, để đến 2/9/1945, Chủ tịch HCM đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là nơi Bác Hồ đã nói câu bất hủ: “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

Tại Lán Nà Nưa, Bác Hồ đã chỉ thị thành lập Khu giải phóng gồm 6 tỉnh Cao Bằng - Bắc Kạn - Lạng Sơn - Hà Giang - Tuyên Quang- Thái Nguyên. Từ căn lán nhỏ đơn sơ - lán Nà Nưa, Bác Hồ đã vạch đường chỉ lối cho toàn dân tộc, tạo ra bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử vĩ đại: Dân tộc Việt Nam chấm dứt những ngày tháng nô lệ lầm than, bước sang kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Tiếp đó trong sáng nay, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn công tác dâng hương tại Đình Tân Trào, nằm ở phía tây thôn Tân Lập, xã Tân Trào, là nơi diễn ra Quốc dân Đại hội, tiền thân của Quốc hội Việt Nam, vào ngày 16/8/1945. Quốc dân Đại hội Tân Trào là một sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử cách mạng Việt Nam, phát động khởi nghĩa giành chính quyền một cách nhanh nhất, khẩn trương nhất, để nhân dân cả đất nước đứng lên tự làm chủ vận mệnh mình và đất nước mình. Đúng vào thời gian diễn ra Đại hội, Bác Hồ vừa trải qua cơn ốm nặng. Mặc dù sức còn yếu nhưng Người vẫn đến dự và chỉ đạo Đại hội. Đây là lần đầu tiên sau khi về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng, Người ra mắt đại biểu cả nước với tên gọi Hồ Chí Minh.

Trong sáng nay, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dâng hoa, dâng hương tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào, những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt đời cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tiếp đó tại Tân Trào, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Tiến Sự, là nơi Bác Hồ đã ở và làm việc trong một số ngày tháng 5/1945. Gia đình ông đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng có công với nước. Ông Nguyễn Tiến Sự đã mất và hiện căn nhà do ông Nguyễn Văn Bế, cháu nội ông sinh sống.

Chủ tịch nước cũng đã thăm, tặng quà gia đình ông Hoàng Trung Dân, là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ở và làm việc từ tháng 5 đến tháng 8/1945. Gia đình ông đã được Thủ tướng tặng Bằng khen có công với nước. Ông Hoàng Trung Dân đã mất và hiện căn nhà do cháu nội ông là ông Hoàng Văn Nhiên sinh sống.

Tiếp đó trong sáng nay, tại xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dâng hương tại Khu Di tích lịch sử cách mạng Quốc gia nơi ở và làm việc của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, từ 1952-1954, thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chủ tịch nước đã thăm Lán làm việc của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Nhà lưu niệm trong Khu Di tích.

Trong không khí kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2023) và Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2023), trong tháng 8-2023, Khu Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào đã đón hơn 13.000 lượt khách đến tham quan, nâng tổng số khách đến Khu di tích từ đầu năm đến hết tháng 8 đã đón gần 461.000 lượt người. Trong sáng nay, vẫn có rất đông du khách tham quan Khu di tích.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ. Ảnh: TTXVN

Trước đó trong sáng nay, tại xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ động thổ Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Bệnh viện có tổng mức đầu tư gần 1.797 tỷ đồng, thay thế Bệnh viện đa khoa hiện nay đã hoạt động được 78 năm và xuống cấp nghiêm trọng. Bệnh viện đa khoa mới là bệnh viện hạng 1, cấp tỉnh, với quy mô 1.000 giường bệnh, trên diện tích 15ha.

Ý kiến của bạn