Thời sự

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang

(VOVTV) - Trong chương công tác tại tỉnh Cao Bằng, chiều tối 9/6, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh cùng đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng của khẩu Sóc Giang đóng tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Tác giả Việt Cường / VOV
10/06/2024 07:22

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang được thành lập vào tháng 10 năm 1959, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 20 km đường biên, gồm 55 cột mốc quốc giới và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn 02 xã Sóc Hà và Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Trong những năm qua tình hình biên giới do đồn phụ trách luôn ổn định, chủ quyền lãnh thổ, hệ thống đường biên, mốc quốc giới được quản lý, bảo vệ, giữ vững; chính quyền và lực lượng vũ trang 2 bên thường xuyên phối hợp, trao đổi, duy trì và thực hiện nghiêm Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới, hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang- Ảnh 1.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ vui mừng được đến thăm đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng. Chủ tịch nước biểu dương đơn vị đã thực hiện tốt những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Quân đội và hoàn thành được rất nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang những năm qua đã kịp thời nắm bắt diễn biến, tình hình và tổ chức tuần tra, bảo vệ chủ quyền của đất nước, giữ vững an ninh biên giới, góp phần đảm bảo an ninh trật tự chung của đất nước, của địa phương; đồng thời thực hiện tốt những chính sách đối ngoại, góp phần duy trì biên giới hòa bình, hữu nghị. 

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những thành tích mà cán bộ chiến sỹ biên phòng đã đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, phối hợp tốt với chính quyền địa phương, cùng với lực lượng công an huy động được sức mạnh của nhân dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Chỉ rõ đây là một địa bàn xung yếu, đời sống đồng bào dân tộc vẫn còn gặp nhiều khó khăn, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn đơn vị tiếp tục là cầu nối quan trọng của Đảng, Nhà nước, Quân đội với Nhân dân; tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong những hoạt động ở biên giới; lắng nghe tâm tư, ý kiến, nguyện vọng của nhân dân; triển khai các chương trình hỗ trợ nhân dân để từng bước nâng cao đời sống bà con vùng biên. 

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang- Ảnh 2.

Chủ tịch nước Tô Lâm

"Tôi đề nghị trong những thời gian tới các đồng chí cần tiếp tục thực hiện những chương trình, kế hoạch mà các đồng chí đã xác định và những nhiệm vụ Quân ủy, Bộ Quốc phòng và ngành giao. Bởi đây là một địa bàn trải rộng, rất khó khăn, tôi rất chia sẻ với các đồng chí. Tôi mong các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống, luôn là chỗ dựa tin cậy của nhân dân, đoàn kết nội bộ, thống nhất trong công tác xây dựng đảng, công tác chính trị, xây dựng đội ngũ để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.”

Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ và nói chuyện với bà con xóm Pác Pó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đồng bào xóm Pác Pó rất vui mừng khi đựoc đón Chủ tịch nước đến thăm và đã báo cáo Chủ tịch nước về tình hình sản xuất, đời sống sinh hoạt của nhân dân tại địa bàn. 

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang- Ảnh 3.

Chủ tịch nước Tô Lâm nói chuyện với bà con xóm Pác Pó, Xã Trường Hà

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang- Ảnh 4.

Chủ tịch nước Tô Lâm chụp ảnh cùng với bà con xóm Pác Pó, Xã Trường Hà

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến thăm, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 34 chiến sĩ Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân tại Khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo ở xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang- Ảnh 5.

Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo

Cách đây 80 năm, tại chính địa điểm này, ngày 22-12-1944, thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập. Trong không khí trang nghiêm, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta. 

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang- Ảnh 6.

Chủ tịch nước Tô Lâm viết lưu bút tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo

Ghi cảm tưởng vào Sổ vàng lưu niệm, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ xúc động khi đến thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, nơi gắn liền với một giai đoạn lịch sử hào hùng của Tổ quốc, nơi ra đời Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay. Tri ân những cống hiến, hy sinh to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng, liệt sỹ cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, Chủ tịch nước khẳng định: “Chúng ta nguyện một lòng sắt son và mãi mãi trung thành, kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà Đảng và Bác Hồ đã chọn; không ngừng phát huy tinh thần yêu nước và truyền thống Anh hùng cách mạng của các thế hệ cha anh, quyết tâm phấn đấu xây dựng đất nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”. 

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang- Ảnh 7.

Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch HCM tại Khu di tích Nà Tu

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang- Ảnh 8.

Chủ tịch nước Tô Lâm chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích lịch sử Nà Tu

Trước đó, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác đã đến thăm Khu di tích lịch sử Nà Tu tỉnh Bắc Kạn, nơi Bác Hồ từng ghé thăm đơn vį thanh niên xung phong đang trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù - một trong những khu vực trọng điểm bắn phá của địch trên tuyến đường số 3 vào ngày 28-3-1951. Tại đây, Bác đã dành tặng tất cả cán bộ, đội viên Liên phân đội Thanh niên xung phong 312 bốn câu thơ: "Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên".

Ý kiến của bạn