Thời sự

Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pác Bó

(VOVTV) - Tiếp tục chương trình làm việc tại Cao Bằng, sáng nay Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác trong Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Bó.

Tác giả Việt Cường / VOV
10/06/2024 10:52

Trong không khí trang nghiêm, Chủ tịch nước Tô Lâm xúc động bày tỏ lòng thành kính trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng nhớ công lao vĩ đại của Người đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. 

Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pác Bó- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Tô Lâm dân hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó

Bày tỏ xúc động khi đến thăm khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, Cao Bằng, nơi gắn với những hoạt động thiêng liêng đầu tiên của Bác Hồ sau 30 năm Người bôn ba đi tìm đường cứu nước trở về Tổ quốc để tiếp tục lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Chủ tịch nước Tô Lâm viết lưu bút trong Sổ vàng: “Là một phần di sản Hồ Chí Minh, khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó ngày càng có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ con cháu mai sau về tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đảng, Nhà nước, nhân dân ta mãi mãi đi theo con đường mà Bác Hồ đã chọn”.  

Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pác Bó- Ảnh 2.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước đề nghị đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn tôn tạo, phát huy giá trị của khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Bó, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ mai sau đối với công lao trời biển của Người.

Ngày 28/1/1941 (tức mùng 2 tết Tân Tỵ), sau 30 năm bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước, cứu dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở về nước, qua cột mốc biên giới Việt Nam - Trung Quốc số 108 thuộc Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng để chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Nam. 

Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pác Bó- Ảnh 3.

Chủ tịch nước cùng các đại biểu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pác Bó- Ảnh 4.

Chủ tịch nước Tô Lâm ghi lưu bút tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nơi đây gắn liền với giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1941 đến 1945. Tháng 5-1941, tức là chỉ bốn tháng sau khi trở về Tổ quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị Trung ương 8 của Ðảng. Hội nghị xác định, nhiệm vụ trước hết của cách mạng Việt Nam lúc này là phải giành cho được độc lập dân tộc và tự do, hạnh phúc cho đồng bào và ra quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh để tập hợp mọi tầng lớp nhân dân trong cả nước thực hiện nhiệm vụ này.

Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pác Bó- Ảnh 5.

Chủ tịch nước thăm gia đình cụ Hoàng Thị Khìn

Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pác Bó- Ảnh 6.

Chủ tịch nước Tô Lâm tặng quà gia đình cụ Hoàng Thị Khìn

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước đã đến thăm và tặng quà gia đình cụ Hoàng Thị Khìn, lão thành cách mạng ở xóm Pác Bó, người được giao nhiệm vụ đưa cơm hằng ngày cho Bác Hồ, và gia đình ông Dương Đại Hoa, người được giao nhiệm vụ đón tiếp các đại biểu về dự Hội nghị Trung ương 8, diễn ra từ ngày 10-19/5/1941 tại lán Khuối Nặm../.

Ý kiến của bạn