Tin tức

Chủ tịch nước tiễn lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 và Đội công binh số 2 lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

(VOVTV) - Sáng 29/6, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 và Đội công binh số 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Nam Sudan và Abyei thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và Đội công binh số 1.

Tác giả Vũ Dũng / VOV
29/06/2023 14:19

Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo TPHCM, đại diện LHQ tại Việt Nam.

Chủ tịch nước tiễn lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 và Đội công binh số 2 lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình - Ảnh 1.

Chủ tịch nước gặp gỡ động viên cán bộ, chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 (thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4) làm nhiệm vụ tại Nam Sudan, có 63 đồng chí, trong đó có 11 nữ, được lựa chọn từ các Quân khu 5, 7, 9; Quân đoàn 4; Bệnh viện Quân y 175; Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và một số đơn vị khác. Lực lượng tham gia được huấn luyện kỹ lưỡng về mọi mặt, cả chính trị, quân sự, hậu cần kỹ thuật, chuyên môn y tế, kiến thức gìn giữ hòa bình sát với diễn biến tình hình thực tiễn, đáp ứng đầy đủ tiêu chí của LHQ và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ.

Đội Công binh số 2 thay thế Đội Công binh số 1 tại khu vực Abyei, có 184 đồng chí, trong đó có 19 là nữ, được điều động từ nhiều quân khu, binh chủng, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và các đơn vị trong toàn quân. Các công binh được huấn luyện chuyên ngành như Luật nhân đạo quốc tế, phòng chống bạo lực tình dục, nhận biết vật liệu nổ, trao đổi chuyên môn công binh, ngoại ngữ, y tế, hậu cần kỹ thuật... đáp ứng yêu cầu của Phái bộ cũng như các yêu cầu của LHQ.

Cùng với việc được trang bị đầy đủ các phương tiện, vật tư phục vụ nhiệm vụ, 100% cán bộ, nhân viên của hai đơn vị đều có quyết tâm cao và đã sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Chủ tịch nước tiễn lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 và Đội công binh số 2 lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình - Ảnh 2.

Chủ tịch nước trao quyết định, tăng cờ Tổ quốc, bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho lực lượng mũ nồi xanh lên đường làm nhiệm vụ

Lần đầu tiên đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan trong môi trường khắc nghiệt, chiến sĩ Nguyễn Phước Tường, trợ lý hành chính, tài chính của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 5, năm nay 26 tuổi, chia sẻ, dù có chút lo lắng nhưng luôn vững tâm vì nhận được sự ủng hộ của gia đình, nhất là người vợ.

"Khi thực hiện nhiệm vụ ở đất nước rất xa xôi, cách Tổ quốc hơn 10.000 km thì phải nỗ lực hơn 200, 300%. Phải mang tâm thế là người bộ đội Việt Nam, mang phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, nhiệt huyết của tuổi trẻ, mong muốn trải nghiệm bản thân. Tuổi trẻ mà, phải cống hiến chứ", chiến sĩ Nguyễn Phước Tường bày tỏ.

Chị Phạm Mỹ Linh vợ của chiến sĩ Nguyễn Phước Tường chia sẻ, dù buồn vì phải xa chồng, nhưng vẫn rất tự hào khi thấy chồng tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình đi Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ cao cả của Tổ quốc.

Trao Quyết định, tặng cờ Tổ quốc cho lực lượng gìn giữ hòa bình tại Lễ xuất quân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao cán bộ, chiến sĩ, lực lượng mũ nồi xanh của Việt Nam, trong đó có cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đội Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 và Đội công binh số 1 về những kết quả đáng khích lệ đạt được.

Chủ tịch nước tiễn lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 và Đội công binh số 2 lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình - Ảnh 3.

Chủ tịch nước phát biểu tại lễ tiễn

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tin tưởng, tự hào về những kết quả đã đạt được của các lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam thời gian qua, đồng thời tin tưởng các đội hình đơn vị được triển khai đến địa bàn Phái bộ thay thế sẽ tiếp nối truyền thống, kế thừa những thành quả của lực lượng gìn giữ hòa bình đi trước, phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực trong thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân giao phó, đáp ứng yêu cầu của LHQ, xứng đáng với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ.

"Hành trang mang theo của các đồng chí là niềm tự hào dân tộc, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, chuyên nghiệp cùng những phẩm chất cao đẹp của “bộ đội Cụ Hồ” trong thời đại mới. Cùng với sự đồng hành của LHQ và các quốc gia bạn bè, sự ủng hộ của các đối tác quốc tế, các đồng chí sẽ đóng góp hiệu quả, thiết thực cho hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước, khẳng định một Việt Nam có trách nhiệm, nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và có ý thức về nghĩa vụ cao cả, khát vọng mọi người dân trên toàn thế giới được sống trong hòa bình, ổn định, an toàn và thịnh vượng", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước tiễn lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 và Đội công binh số 2 lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình - Ảnh 4.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ chiến sĩ

Chủ tịch nước nêu rõ, sau gần 10 năm kể từ khi Bộ Chính trị thông qua “Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ”, nước ta đã cơ bản hoàn thiện các cơ chế, tạo cơ sở pháp lý cho việc cử lực lượng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã cử 533 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ và đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trên cương vị, chức trách được giao.

Kết quả đạt được của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam được đánh giá cao trên nhiều lĩnh vực quan trọng, tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế, ứng phó với các thách thức truyền thống và phi truyền thống trong khu vực và trên thế giới, góp phần thực hiện sứ mệnh cao cả, chung tay hiện thực hóa các “Mục tiêu phát triển bền vững” và “Mục tiêu thiên niên kỷ” của LHQ.

Chủ tịch nước tiễn lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 và Đội công binh số 2 lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình - Ảnh 5.

Đoàn cán bộ chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 và Đoàn Công binh số 2 sẵn sàng lên đường

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các lực lượng, cá nhân được giao nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quát triệt đầy đủ, sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là về đối ngoại, hội nhập quốc tế, với mục tiêu bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, phù hợp với Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế mà Việt Nam là thành viên tham gia. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ và Nghị quyết số 130 của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Cùng với bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất cho các lực lượng Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình LHQ, Chủ tịch nước yêu cầu nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng Việt Nam tại các địa bàn phái bộ; Tích cực nghiên cứu, tham mưu chiến lược để từng bước tham gia sâu rộng hơn nữa, mở rộng lực lượng, địa bàn, vị trí tham gia, nhất là các vị trí chỉ huy, quản lý tại Trụ sở LHQ và các địa bàn phái bộ mà Việt Nam có thế mạnh như lực lượng kiểm soát quân sự, thông tin liên lạc, vận tải trực thăng… Đồng thời, tạo nguồn lực lượng bền vững, nâng cao tỉ lệ nữ quân nhân tham gia lực lượng, đáp ứng Chiến lược về bình đẳng giới giai đoạn 2018-2028 của LHQ.

Chủ tịch nước cũng đề nghị nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị lực lượng, huấn luyện về mọi mặt, nhất là về chuyên môn, nghiệp vụ gìn giữ hòa bình; phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần tự lực, tự cường và chủ động thích ứng trong thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ với điều kiện khó khăn theo sáng kiến “Hành động vì hòa bình” của LHQ.

Cho rằng hoạt động tham gia gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mới, với tâm thế mới, thời cơ và thách thức mới, Chủ tịch nước tin tưởng với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sự nỗ lực, quyết tâm của các cơ quan, các lực lượng, kế thừa và phát huy truyền thống của dân tộc, của Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam sẽ nỗ lực, bản lĩnh, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước tiễn lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 và Đội công binh số 2 lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình - Ảnh 6.

Chủ tịch nước tiễn lực lượng lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Nhân dịp này, Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn LHQ, đối tác quốc tế và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới đã có những đóng góp quý báu cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước, giữ gìn hòa bình và ổn định cho sự phát triển; tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuẩn bị lực lượng, triển khai thực thi sứ mệnh gìn giữ hòa bình tại các phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ.

Ý kiến của bạn