Tin tức

Chủ tịch nước gặp mặt đoàn chức sắc, chức việc, trí thức, người tiêu biểu TP.HCM

(VOVTV) - Sáng 16/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu chức sắc, chức việc các tôn giáo, dân tộc thiểu số, nhân sĩ, trí thức, cá nhân tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp Đoàn ra Hà Nội trong Chương trình “Hành trình kết nối”.

Tác giả Vũ Dũng/VOV
16/08/2023 16:46

Nêu tầm nhìn, mục tiêu phát triển của Thành phố, Chủ tịch nước mong muốn mỗi con người của Thành phố cần phải là nhân tố điển hình góp phần viết nên câu chuyện đầy cảm hứng của Thành phố mang tên Bác, hiện thực hóa ước mơ vươn tầm khu vực và thế giới. Cùng dự buổi gặp mặt có bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành.

Chủ tịch nước gặp mặt đoàn chức sắc, chức việc, trí thức, người tiêu biểu TP.HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch nước mong muốn mỗi con người của Thành phố cần phải là nhân tố điển hình góp phần viết nên câu chuyện đầy cảm hứng của Thành phố mang tên Bác

Bày tỏ vinh dự và vui mừng đến thăm Phủ Chủ tịch và gặp mặt Chủ tịch nước, các đại biểu đều mong muốn nỗ lực đóng góp để đưa Thành phố Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ. Vui mừng trước thành tựu phát triển và vị thế quốc tế của đất nước ngày càng cao, các đại biểu mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến thế hệ trẻ, nhất là những bạn trẻ đang khởi nghiệp, có cơ chế hỗ trợ và khuyến khích thế hệ trẻ đóng góp trí tuệ xây dựng Thành phố và đất nước.

Nhiều đại biểu đánh giá cao Đảng, Nhà nước và Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chính sách thu hút nhân tài phục vụ phát triển đất nước; luôn bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo; hỗ trợ bà con dân tộc thiểu số vươn lên trong cuộc sống; mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các tôn giáo tham gia các hoạt động an sinh xã hội; tiếp tục quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con dân tộc thiểu số…

Chủ tịch nước gặp mặt đoàn chức sắc, chức việc, trí thức, người tiêu biểu TP.HCM - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp gặp gỡ các đại biểu dự buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Đảng và Nhà nước ta luôn xác định, đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược quan trọng, là nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu và nhân tố có ý nghĩa quyết định bảo đảm thắng lợi bền vững của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nguồn sức mạnh đó được hình thành trên nền tảng liên minh giai cấp công nhân, nông dân và đội ngũ trí thức, là mối quan hệ bền chặt giữa Đảng với nhân dân, là niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước; là sự đoàn kết giữa các giai tầng xã hội, giữa những người theo tôn giáo và không theo tôn giáo, sự đoàn kết giữa những người theo các tôn giáo khác nhau, giữa người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài; sự đoàn kết gắn bó của những con người tiến bộ trên thế giới. Nhận thức sâu sắc điều đó, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm, khẳng định các quan điểm nhất quán, ban hành các chính sách để tạo mọi điều kiện cho các tôn giáo hoạt động bình đẳng, tôn trọng nhu cầu tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng; cải thiện, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân trong đó có đồng bào các dân tộc; tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức phát huy năng lực, trình độ.

Nhấn mạnh đến vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh đối với sự phát triển vùng và đất nước, Chủ tịch nước cho rằng, Thành phố có sức hút đặc biệt, là nơi hội tụ người dân từ mọi miền đất nước đến sinh sống với nhiều cộng đồng người, dung hòa các đặc trưng văn hóa đa dạng của các vùng miền, sáng ngời các phẩm chất nghĩa tình, hào hiệp, khí phách “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”.

Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao thời gian qua, Thành phố đã không ngừng nỗ lực, kết nối các lực lượng xã hội khắc phục hậu quả sau đại dịch Covid-19; phục hồi sản xuất kinh doanh, giải quyết các vấn đề tồn đọng, quan tâm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm lo ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Trong sự phát triển của thành phố và đất nước có sự đóng góp quan trọng của các chức sắc, chức việc các tôn giáo, dân tộc, nhân sĩ, trí thức, các tập thể, cá nhân tiêu biểu của Thành phố.

Chủ tịch nước gặp mặt đoàn chức sắc, chức việc, trí thức, người tiêu biểu TP.HCM - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chụp ảnh với các đại biểu dự buổi gặp mặt

Chủ tịch nước cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước sứ mệnh lịch sử, trước những kỳ vọng và khát vọng lớn lao, tiếp tục giữ vai trò kiến tạo, là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia, đi đầu, bứt phá, dẫn đầu trong hiên thực hóa khát vọng phát triển đất nước, cùng cả nước, vì cả nước. Trước những yêu cầu của lịch sử, mỗi con người của Thành phố cần phải là những nhân tố điển hình góp phần viết nên câu chuyện đầy cảm hứng của Thành phố mang tên Bác, hiện thực hóa ước mơ vươn tầm khu vực và thế giới của các thế hệ người Việt Nam.

Theo đó, Thành phố phải thật sự xứng đáng là thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động, sáng tạo, là nơi thu hút nhân tài, chuyên gia, nhà khoa học, trí thức trẻ, nguồn nhân lực cao đến sống và làm việc, đóng vai trò là cực tăng trưởng của vùng; nơi tập trung các định chế tài chính quốc tế, ngang tầm các thành phố lớn trong khu vực châu Á và thế giới. Hướng đến một cuộc sống chất lượng cao, hài hòa giữa phát triển kinh tế và văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh- quốc phòng...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: "Để biến khát vọng, tầm nhìn thành hiện thực, phải khơi thông mạnh mẽ các nguồn lực, giải phóng sức sáng tạo của nhân tố con người – một nguồn lực quý giá của Thành phố. Hơn lúc nào hết, cần tiếp tục vun đắp khối đại đoàn kết to lớn của nhân dân Thành phố, phát huy sức mạnh của truyền thống văn hóa, cách mạng, ý chí tự lực, tự cường của nhân dân, tinh thần đổi mới, sáng tạo, sự đoàn kết, đồng thuận để tạo sự chuyển biến trong tất cả các lĩnh vực. Phát huy kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị Thành phố cần tiếp tục chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho nhân dân, tôn trọng các nhu cầu chính đáng của người dân, nâng cao chất lượng sống của người dân, tạo điều kiện để mỗi cá nhân lao động và sáng tạo, bằng tình yêu và trách nhiệm đối với Thành phố và đất nước."

Chủ tịch nước đề nghị Thành phố thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, trong đó có các cơ chế đặc thù, đưa Thành phố phát triển. Việc triển khai hiệu quả các cơ chế này là cơ sở để Đảng, Nhà nước tiếp tục ban hành cơ chế mới giúp Thành phố tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn. Cùng với đó là huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân.

Chủ tịch nước gặp mặt đoàn chức sắc, chức việc, trí thức, người tiêu biểu TP.HCM - Ảnh 4.

Đoàn đại biểu chức sắc, chức việc các tôn giáo, dân tộc thiểu số, nhân sĩ, trí thức, cá nhân tiêu biểu tham dự buổi gặp mặt

Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Tôi thấy vai trò của đội ngũ chức sắc, chức việc, trí thức, người tiêu biểu là rất quan trọng, vì các vị là hạt nhân trong mọi phong trào, là tấm gương sáng trong cộng đồng và tổ chức của mình về ý thức, đạo đức, tác phong và là cầu nối gắn kết ý Đảng, lòng dân. Tôi mong các vị tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, là điểm tựa tinh thần, dẫn dắt, lan tỏa, truyền cảm hứng cho các thành viên trong tổ chức của mình. Và như vậy chúng ta có một lực lượng xã hội to lớn, nhất là giới trẻ, có cảm hứng để góp phần chung tay xây dựng và phát triển Thành phố."

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đã trao đổi với các đại biểu về những ý kiến, đề xuất phát triển khoa học công nghệ; về sự chủ động, quyết tâm vượt qua khó khăn của các nhà khoa học, các các nhân tài trong việc tham gia đóng góp xây dựng đất nước; về việc tham gia giáo dục, y tế, bảo đảm an sinh xã hội của các tổ chức tôn giáo.

Ý kiến của bạn