Văn hóa - Du lịch

Chợ hoa Tết Hàng Lược, nét đẹp của phiên chợ lâu đời nhất Hà Nội

Đã trở thành thông lệ, từ ngày 15 đến 30 tháng Chạp âm lịch hằng năm, chợ hoa Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội) – Chợ hoa truyền thống của người Hà Nội lại họp ngay giữa lòng phố cổ. Người dân từ khắp các vùng trồng hoa mang đào, quất và nhiều chủng loại hoa Tết về, tạo nên một không gian náo nhiệt mang đậm không khí Tết của Hà Thành.

08/02/2024 10:47

Những ngày cận Tết, chợ hoa phố cổ Hàng Lược lại nhộn nhịp, đông vui, với lung linh sắc màu. Những dãy hàng hoa đào, cây quất cảnh cùng các chủng loại hoa Tết được bày bán, tạo nên một không gian náo nhiệt mang đậm không khí Tết ở Hà Thành. Cầm cành bích đào đỏ thắm trên tay, bà Đỗ Thị Hồng, hơn 80 tuổi ở phố Hoàng Đạo Thúy chia sẻ, năm nào bà cũng đi ngắm chợ hoa hàng Lược, nơi vẫn còn những kỷ niệm ngày bé, bà được mẹ cho đi chợ hoa Tết. Vì thế, dù Hà Nội có nhiều chợ hoa nhưng thói quen mua hoa tại Hàng Lược đã ăn sâu vào tiềm thức đó là niềm tự hào, niềm vui mỗi dịp lễ Tết của người Hà Nội.

Chợ hoa Tết Hàng Lược, nét đẹp của phiên chợ lâu đời nhất Hà Nội- Ảnh 1.

Người dân Hà Nội đi chợ Hàng Lược mua cành đào

“Mỗi ngày, tôi cứ đi đến chợ hoa, vừa là ngắm, vừa là du Xuân, có những chậu quất đẹp, thấy ưng ý và hợp lý thì mua. Hôm nay, lại đi du Xuân lần nữa, đi chơi, đi ngắm thấy cành đào Nhật Tân đỏ thắm, ưng quá lại mua để cắm ban thờ. Đi chợ như thế này để đón nhận không khí Xuân rất là vui với tâm trạng nhẹ nhàng, rất thích”, bà Đỗ Thị Hồng cho hay.

Chợ hoa Tết Hàng Lược, nét đẹp của phiên chợ lâu đời nhất Hà Nội- Ảnh 2.

Chọn mua cành đào chơiTết

Với mỗi người Hà Nội, chợ hoa tết hàng Lược đã đi vào tiềm thức, nỗi nhớ của mỗi người dân Thủ đô mỗi khi Tết đến Xuân về. Không ít các thế hệ người Hà Nội đã tìm thấy một phần ký ức tuổi thơ của mình khi theo bà, theo mẹ dạo chơi chợ hoa. Sinh ra và lớn lên tại khu phố cổ và gắn bó với chợ tết Hàng Lược truyền thống lâu đời nhất Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tuấn, 78 tuổi ở phố Hàng Đào chia sẻ, mặc dù chợ có nhiều thay đổi, đông vui, tấp nập, đa dạng các loại hoa và mở rộng hơn xưa nhưng ông vẫn đến đây để tìm được cảm giác vui tươi, xốn xang của ngày Tết cổ truyền của Hà Nội xưa.

Chợ hoa Tết Hàng Lược, nét đẹp của phiên chợ lâu đời nhất Hà Nội- Ảnh 3.

Nhiều người dân đến chợ hoa Hàng Lược để du Xuân, chụp ảnh lưu giữ hình ảnh Phiên chợ Tết

“Chợ hoa bây giờ đa dạng hơn trước đây nhiều. Nhiều lứa tuổi đến đây đều thấy có các thứ mà người ta thích. Tuổi của tôi thì thích chơi những thứ đồ cổ cổ hoặc một số thứ đồ để trang trí nhà cửa. Mình thích đi chơi để ngắm nghía. Nhà gần đây có khi ngày nào tôi cũng đi chợ. Ngày Tết bao giờ cũng thế, các bà đi chợ mua lá mùi về đun nước để cả nhà tắm”, ông Nguyễn Văn Tuấn nói.

Hà Nội có nhiều chợ hoa Xuân trải dài nhộn nhịp, nhưng phải khẳng định, chợ hoa Hàng Lược vẫn là điểm hẹn văn hóa thu hút không chỉ người dân Hà Nội mà cả người dân ở nhiều tỉnh, thành khác về đây thưởng thức nét đẹp chợ Tết cổ truyền, thậm chí cả khách quốc tế. Nơi đây lưu giữ hương vị ngày Tết mà mỗi người dù sinh ra và lớn lên ở Hà Nội hay không đều muốn trải nghiệm.

Chợ hoa Tết Hàng Lược, nét đẹp của phiên chợ lâu đời nhất Hà Nội- Ảnh 4.

Đào Thất thốn, Nhật Tân với giá tiền triệu kén người mua

Thướt tha trong tà áo dài đỏ, chị Thu Lan ở Thái Nguyên thích thú chụp ảnh bên những dãy hàng hoa cùng bạn trai, chia sẻ: “Ở đây rất nhộn nhịp, mọi người rất vui tươi, em thấy rất đông và nhiều cảnh đẹp những em nghĩ buổi tối chắc sẽ đẹp hơn. Sau khi chụp ảnh xong em sẽ mua những câu chúc, câu đối, chắc chắn là phải có bao lì xì. Em sẽ mua các thứ đồ trang trí tết thì chắc không khí tết sẽ vui hơn. Em mong rằng năm mới mọi thứ cũng sẽ tốt đẹp hơn, thuận buồm xuôi gió hơn và cũng như những câu chúc, câu đối ở đây, hy vọng mọi thứ sẽ được như ý”.

Chợ hoa Tết Hàng Lược, nét đẹp của phiên chợ lâu đời nhất Hà Nội- Ảnh 5.

Người dân chọn mua quất tại chợ hoa Hàng Lược

Ngoài các loại hoa tươi chủ yếu là đào, quất… người mua có thể tìm thấy những lẵng hoa lụa đủ loại, nhiều sắc màu. Giá cả các loại hoa ở chợ Hàng Lược từ vài chục nghìn cho đến cả triệu đồng. Nhiều người có nhu cầu hay du khách tham quan ghé qua chợ hoa Hàng Lược những ngày cận Tết đều mua cho mình những sản phẩm ưng ý, đặc biệt là những sản phẩm được làm thủ công như gương lược, bờm tóc, cặp tóc, túi xách… thu hút khách đến xem và chọn mua.

“Tôi thấy mọi người ở đây thích những sản phẩm độc đáo hơn là hàng đại trà, đồng loạt. Ở phố cổ nên tôi cũng muốn mang đến những sản phẩm cổ cổ. Vì bây giờ là thời 4.0 rồi, mọi người tiếp xúc nhiều với công nghệ, nhưng tôi muốn khi đến đây, dịp này mọi người được sống chậm lại, có được những khoảnh khắc thư thái, quay trở lại với ngày xưa cũ”, chị Phương Anh, chủ cửa hàng Bags and Handmade chia sẻ.

Chợ hoa Tết Hàng Lược, nét đẹp của phiên chợ lâu đời nhất Hà Nội- Ảnh 6.

Những sản phẩm được làm thủ công phù hợp với những khách hàng tinh tế, thích hoài niệm

Một điều đặc biệt, ở giữa chợ Hàng Lược là những quầy hàng đồ cổ, đồ xưa cũ như: tẩu thuốc, bình vôi, tượng đồng, đèn dầu hình 12 con giáp, hương nến, đồng xu…thu hút du khách nước ngoài và những người còn nặng lòng với ký ức, hoài niệm xưa.

Hơn 30 năm qua, cứ mỗi dịp tết đến, ông Nguyễn Thành Chung lại mang những món đồ xưa cũ ra chợ Hàng Lược để bán, cũng là góp thêm những kỷ niệm của một cái tết Hà Nội xưa.

Chợ hoa Tết Hàng Lược, nét đẹp của phiên chợ lâu đời nhất Hà Nội- Ảnh 7.

Du khách nước ngoài thích thú ngắm đồ giả cổ tại chợ hoa Hàng Lược

“Hàng năm, từ 15 tháng Chạp tôi mở quán đồ cổ đồ xưa, bà con mua bán, giao lưu, nhớ lại kỷ niệm ngày xưa ở phố này, đồ nhà tôi đồ cũ đồ xưa, cũng nhiều mức giá, ai cũng mua được, có những món về sử dụng có món về trưng bày”, ông Nguyễn Thành Chung cho biết.

Chợ hoa Tết Hàng Lược, nét đẹp của phiên chợ lâu đời nhất Hà Nội- Ảnh 8.

Trên tuyến phố Hàng Mã, giao với Hàng Lược, người dân cũng có thể chọn mua nhiều sản phẩm đa dạng trang trí ngày Tết cho không gian nhà mình

Trải qua thời gian, chợ hoa Hàng Lược đã có nhiều sự thay đổi để thích ứng với nhu cầu của người dân. Chợ hoa đã có những đổi mới trong phương thức tổ chức chợ, sắp xếp nhiều ngành hàng đa dạng kéo dài suốt chiều dài của con phố Hàng Lược, Hàng Chai, Hàng Rươi tới phố Hàng Mã, góp phần làm cho chợ hoa Hàng Lược mang nhiều màu sắc rực rỡ, phong phú hơn khi Tết đến Xuân về. Với mỗi người dân Hà Nội, đặc biệt là người dân phố cổ, nơi đây vẫn luôn là điểm hẹn văn hóa, lưu giữ hương vị Tết xưa.

Ý kiến của bạn