Khám phá

Chợ cá hừng đông bên vịnh Bái Tử Long

(VOVTV) - Mặt trời chưa lên nhưng bến cá đã tấp nập. Người mua kẻ bán nói cười vang rộn cả một góc vịnh Bái Tử Long, Quảng Ninh.

Tác giả Trường Giang/VOV Đông Bắc
27/07/2023 13:38
Chợ cá hừng đông bên vịnh Bái Tử Long - Ảnh 1.

Ngày mới bắt đầu cũng là lúc ngư dân trên vịnh Bái Tử Long kết thúc chuyến ra khơi đêm, đưa những sản vật của biển vừa khai thác, thu hoạch sau nuôi trồng vào bến cảng Cái Rồng, thị trấn Cái Rồng, huyện đảo Vân Đồn, Quảng Ninh.

Chợ cá hừng đông bên vịnh Bái Tử Long - Ảnh 2.

Chợ cá họp từ 2 đến 6 giờ sáng mỗi ngày. Sau khi sân bến mới được mở rộng, ngư dân, tiểu thương không còn phải họp chợ trên cầu cảng chật chội như trước kia nữa.

Chợ cá hừng đông bên vịnh Bái Tử Long - Ảnh 3.

Thuyền to, thuyền nhỏ tấp nập cập bờ. Ngư dân phân loại hải sản và mang lên chợ, hoặc tiểu thương xuống tận nơi để mua. Nhiều người sử dụng cả đèn để xem cho rõ các loại hải sản đa dạng chủng loại.

Chợ cá hừng đông bên vịnh Bái Tử Long - Ảnh 4.

Người buôn bán tại chợ phần lớn là phụ nữ, họ cẩn thận xem xét, lựa chọn những mẻ tôm cá tươi ngon nhất.

Chợ cá hừng đông bên vịnh Bái Tử Long - Ảnh 5.

“Hải sản ở đây rẻ và ngon nhất tuyến Quảng Ninh”, bà Vũ Thị Tính, tiểu thương có thâm niên 23 năm buôn bán tại Cái Rồng vui vẻ. Bà Tính chuyên bán giao các loại ghẹ, giá cả tùy theo ngày, con nước và thời tiết, “hiện giá ổn định, từ 250 đến 480 nghìn đồng/kg, ngày nhiều tôi bán tới 5 tạ”.

Chợ cá hừng đông bên vịnh Bái Tử Long - Ảnh 6.

Hàu cũng là loại hải sản đặc trưng tại Cái Rồng. Từ các vùng nuôi trên vịnh, ngư dân chở tàu vào rồi dùng băng tải vận chuyển lên bến, thuê người bốc lên xe của thương lái với tiền công từ 5.000 đồng/lồng.

Chợ cá hừng đông bên vịnh Bái Tử Long - Ảnh 7.

Sau khi các thương lái thu gom, nhiều tiểu thương cũng bán lẻ ngay tại chợ. Các loại hải sản đắt hàng nhất là tôm, cua, ghẹ, mực, ruốc và các loại cá thu, song, vược, bơn…

Chợ cá hừng đông bên vịnh Bái Tử Long - Ảnh 8.

Chợ cá Cái Rồng cũng cung cấp hải sản cho nhiều tỉnh phía Bắc. Để giữ độ tươi, hải sản được ướp đá, cấp đông ngay trước khi vận chuyển bằng xe tải.

Chợ cá hừng đông bên vịnh Bái Tử Long - Ảnh 9.

Ai cũng luôn tay luôn chân vội vã để kịp chuyển hàng hóa đi khắp nơi.

Chợ cá hừng đông bên vịnh Bái Tử Long - Ảnh 10.

Giao dịch mua bán diễn ra ồn ào, nhanh chóng nhưng cũng là thời gian ngắn ngủi để ngư dân, tiểu thương trò chuyện dăm ba câu, hỏi thăm nhau sau những chuyến đi biển dài.

Chợ cá hừng đông bên vịnh Bái Tử Long - Ảnh 11.

Giá cả phải chăng và chất lượng hải sản tươi ngon, đậm đà nức tiếng cũng thu hút nhiều người dân, du khách tới đây, vừa mua mớ cá tươi, vừa tham quan, trải nghiệm không khí phiên chợ sớm.

Chợ cá hừng đông bên vịnh Bái Tử Long - Ảnh 12.

Trời sáng tỏ, chợ cá sôi động bậc nhất vùng biển Đông Bắc cũng vừa tan. Tranh thủ nghỉ ngơi, ngư dân lại tất bật chuẩn bị thực phẩm, đồ dùng, sẵn sàng cho một chuyến ra khơi mới

Ý kiến của bạn