Tin tức

Chính thức vận hành tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo

(VOVTV) - Sáng nay (13/5), tại Cảng Sài Gòn – Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP.HCM), Công ty Cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc (chủ đầu tư) chính thức đưa vào hoạt động tuyến cố định TP.HCM – Côn Đảo bằng siêu tàu có sức chứa hơn 1.000 khách, thời gian di chuyển khoảng 4 tiếng.

Tác giả Hà An, Hà Khánh/VOV TP.HCM
13/05/2024 17:13

Theo ông Vũ Văn Khương, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc, tàu từ TP.HCM đi Côn Đảo xuất phát từ Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước (Nhà Bè) 3 chuyến/tuần, xuất phát lúc 7h. Để hỗ trợ hành khách, sẽ có xe trung chuyển từ Công viên 23/9 (Quận 1) khởi hành vào 5h - 5h20. Trong khi đó, tàu đi chiều Côn Đảo – TP.HCM là 13h từ cảng Bến Đầm. Giá vé tàu từ 615.000 đồng đến 1,1 triệu đồng tùy đối tượng, hạng vé và thời điểm xuất phát.

Chính thức vận hành tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo- Ảnh 1.

Tàu sử dụng trên tuyến là "Siêu tàu Thăng Long", lớn nhất, nhanh nhất hiện nay với các tiêu chuẩn quốc tế, có sức chứa lên đến 1.017 hành khách. Với vận tốc lên tới 35 hải lý một giờ, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, hành trình từ TP.HCM đi Côn Đảo chỉ mất hơn 4 giờ.

Chính thức vận hành tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo- Ảnh 2.

Ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết, hiện nay, du khách đi Côn Đảo từ TP.HCM có 2 phương thức vận tải. Một là bằng đường hàng không khoảng 50 phút và thứ hai là đi xe hoặc tàu cao tốc từ TP.HCM đến Vũng Tàu, rồi từ cảng Bến Đá ra Côn Đảo (thời gian khoảng 4 giờ).

Chính thức vận hành tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo- Ảnh 3.

Do đó, ông Bùi Hòa An cho rằng, việc đưa vào khai thác tuyến tuyến vận tải hành khách cố định TP.HCM đi Côn Đảo và ngược lại với con tàu hiện đại, có thể hành trình trong điều kiện thời tiết gió giật cấp độ 8 vẫn bảo đảm tính ổn định cao, giảm say sóng, an toàn cho hành khách sẽ giúp tăng khả năng kết nối, mang lại trải nghiệm mới.

Chính thức vận hành tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo- Ảnh 4.

Ông An cho hay: "Đây là tuyến mà lãnh đạo TP.HCM đã ấp ủ nhiều năm, phục vụ nhu cầu người dân, thêm một tuyến du lịch mới của TP tới Côn Đảo - vùng đất hào hùng trong chiến tranh và hiện đang là vùng rất phát triển của cả nước, cũng như thực hiện chỉ đạo của Thành ủy về liên kết vùng. Chúng tôi mong muốn từ tuyến này sẽ có thêm nhiều tuyến nữa, chia sẻ bớt áp lực cho đường hàng không."

Chính thức vận hành tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo- Ảnh 5.

Ngay sau thủ tục khai trương, đông đảo du khách đã được trải nghiệm con tàu hiện đại trên luồng sông Xoài Rạp. Tàu gồm 3 tầng, khoang ghế VIP ở tầng dưới, tiếp theo là khoang hành khách phổ thông và căn-tin ở tầng 3. Du khách cũng có thể ra boong tàu và hai bên tàu để ngắm cảnh.

Ông Nguyễn Kim Toản, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật, đơn vị khai thác tuyến buýt sông tại TP.HCM cho biết, việc có thêm một loại hình đường thủy hiện đại đi vào hoạt động sẽ giúp đa dạng các sản phẩm dịch vụ đường thủy, không chỉ giúp phát triển du lịch mà còn thể hiện tinh thần "kết nối non sông nước Việt".

Chính thức vận hành tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo- Ảnh 6.

Chính thức vận hành tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo- Ảnh 7.

Theo ông Nguyễn Kim Toản, việc làm các dự án về đường thủy có rất nhiều khó khăn, thời gian khai thác phụ thuộc vào tự nhiên như thời tiết, gió, con nước. Việt Nam có bờ biển dài, cần có nhiều sản phẩm du lịch ven biển để phát triển du lịch và góp phần bảo vệ an ninh, chủ quyền.

Ông Toản cho biết: "Muốn kết nối tất cả vị trí, các cảnh quan và vùng miền của đất nước, chúng ta rất cần những phương tiện như thế này để gần gũi với nhau hơn, đoàn kết và kết nối, chung tay bảo vệ biên cương Tổ quốc. Nó cho chúng tôi cảm hứng để mình làm được nhiều hơn, như tiêu chí mà nhà đầu tư đã nói, kết nối non sông nước Việt)."

Chính thức vận hành tàu cao tốc TP.HCM – Côn Đảo- Ảnh 8.

Tàu Sài Gòn – Côn Đảo sẽ chính thức hoạt động từ ngày mai 14/5 với chiều Côn Đảo – Sài Gòn lúc 13h. Chặng Sài Gòn – Côn Đảo sẽ xuất phát lúc 7h ngày 15/5./.

Ý kiến của bạn