Tin tức

Chính thức cho phép căn hộ 25m2: Cần hướng dẫn để phù hợp với TPHCM

(VOVTV) - Thông tư 03/2021 của Bộ Xây dựng nêu quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 5/7. Trong đó, một nội dung đáng quan tâm là yêu cầu về quy hoạch - kiến trúc quy định căn hộ chung cư phải có diện tích tối thiểu là 25m2, có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh.

Tác giả Duy Phương / VOV TPHCM
08/06/2021 22:18

Thực tế có nhu cầu

Theo Thông tư 03/2021 của Bộ Xây dựng, các dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án. Căn hộ phải được chiếu sáng tự nhiên, nếu căn hộ có từ 2 phòng trở lên thì cho phép 1 phòng ở không có chiếu sáng tự nhiên. Phòng ngủ phải thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên, diện tích sử dụng không nhỏ hơn 9m2.

Bộ Xây dựng cũng cho phép căn hộ lưu trú và văn phòng kết hợp lưu trú đều có diện tích sử dụng không nhỏ hơn 25m2. Riêng văn phòng kết hợp lưu trú thì diện tích khu vực làm việc tối thiểu 9m2 và không bố trí bếp.

Sinh sống tại TPHCM đã 10 năm, chị Trần Thị Mai Hương (nhân viên văn phòng tại Quận 1) vẫn đang thuê trọ với mức giá đắt đỏ. Thu nhập từ công việc hiện tại ở mức trung bình, rất khó để chị Hương mua được một căn nhà ở TPHCM: "Nếu như căn hộ quá lớn, giá cao thì chúng tôi không thể sở hữu được. Còn căn hộ nhỏ cỡ 25m2 mà đủ tiền để mua thì tất nhiên vẫn ủng hộ việc có những căn hộ nhỏ như thế. Việc các chủ đầu tư xây dựng thêm các căn hộ có diện tích nhỏ trong dự án của họ sẽ được rất nhiều người ủng hộ".

Chính thức cho phép căn hộ 25m2: Cần hướng dẫn để phù hợp với TPHCM - Ảnh 1.

Nhiều người lao động thu nhập thấp tại TPHCM mong mỏi mua được nhà

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc Công ty VietHome cho biết sẽ xây dựng loại hình căn hộ 25m2 vì thực tế người dân có nhu cầu. Quan trọng là chất lượng xây dựng, thiết kế căn hộ đảm bảo điều kiện sống tốt, cũng như dự án có đầy đủ các tiện ích tiêu chuẩn.

"Quan trọng nhất là phải hài hòa giữa thiết kế tổng quan và thiết kế chi tiết. Nếu chúng ta thực hiện được thì mới giải quyết được việc không biến thành khu ổ chuột. Nếu chỉ làm căn hộ mà không có không gian bên dưới thì sẽ trở nên tù túng", ông Đào nói.

Chỉ thích hợp vùng ven

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), loại hình căn hộ 25m2 có thể đáp ứng được cho những hộ gia đình trẻ, hoặc những người độc thân, chuyên gia nước ngoài… Mặt khác, những căn hộ diện tích nhỏ sẽ có giá bán dễ tiếp cận hơn. Để tránh xảy ra tình trạng nhếch nhác, tạo ra “ổ chuột trên cao”, ông Châu kiến nghị xây dựng loại hình này ở một số khu vực phù hợp, với một tỷ lệ hợp lý tùy thuộc điều kiện cụ thể của địa phương.

Ông Châu chia sẻ: "Việc cho phép căn hộ 25m2 phải đi đôi với việc phân bổ quy mô dân số quy định đối với một dự án bất động sản. Loại căn hộ này nên phát triển ở khu vực quận ven hoặc huyện ngoại thành thì sẽ thích hợp".

Chính thức cho phép căn hộ 25m2: Cần hướng dẫn để phù hợp với TPHCM - Ảnh 2.

Cần có hướng dẫn cụ thể phù hợp với TPHCM để xây dựng loại hình căn hộ 25m2

Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Việt Nam cho rằng: Cần phải xem xét, hướng dẫn cụ thể hơn là các dự án nên xây khu vực ngoài trung tâm đô thị, cũng như tính toán kỹ về tổng thể quy hoạch phân bố dân cư và vấn đề quản lý dân cư trong quá trình ở. Ngoài ra, một yếu tố nữa cũng cần quan tâm là việc thiết kế thông minh để phù hợp với không gian nhỏ.

Theo kiến trúc sư Trần Ngọc Chính: Nên có nghiên cứu về thiết kế nội thất của căn hộ 25m2. Trên thế giới người ta thiết kế thông minh, làm thế nào để nơi tiếp khách vừa là chỗ ngủ. Kệ, bàn, tủ sách…được nghiên cứu hết sức công phu, điều này các kiến trúc sư Việt Nam rất giỏi để làm chuyện đó.

Việc Bộ Xây dựng cho phép loại hình căn hộ diện tích nhỏ 25m2 có thể xem là một lời giải cho bài toán nhà ở. Tuy nhiên, với những đô thị đặc thù như TPHCM, cần có hướng dẫn rõ ràng, cụ thể hơn hoặc giao thẩm quyền cho địa phương quyết định để tránh xảy ra những bất cập.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận