Tin tức

Chính quyền Bali cảnh báo khách du lịch nước ngoài thanh toán bằng tiền điện tử

(VOVTV) - Chính quyền tỉnh Bali (Indonesia) tuyên bố sẽ có biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm vào khách du lịch nước ngoài sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán tại các khách sạn, nhà hàng, điểm du lịch, trung tâm mua sắm và những nơi khác.

Tác giả Phạm Hà/VOV Jakarta
29/05/2023 17:06

Thống đốc Bali - ông Wayan Koster cho biết khách du lịch nước ngoài có hành vi không phù hợp, thực hiện các hoạt động không được phép trong thị thực, sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán và vi phạm các quy định khác sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Các biện pháp bao gồm trục xuất, xử phạt hành chính, phạt hình sự, đóng cửa cơ sở kinh doanh và các biện pháp cứng rắn khác.

Chính quyền Bali cảnh báo khách du lịch nước ngoài thanh toán bằng tiền điện tử - Ảnh 1.

Thống đốc Bali cảnh báo sẽ có biện pháp cứng rắn nhằm vào khách du lịch nước ngoài sử dụng tiền điện tử để thanh toán. Nguồn Tempo

Luật số 7 năm 2011 về Tiền tệ, Indonesia cấm sử dụng các loại tiền tệ khác ngoài rupiah làm phương tiện thanh toán ở Indonesia. Luật số 7 năm 2011 quy định, nếu một người sử dụng các hình thức tiền tệ khác ngoài đồng rupiah, có thể bị phạt tù tối đa một năm và phạt tiền tối đa 200 triệu Rp (13.300 USD). Những người thực hiện các hoạt động kinh doanh ngoại hối mà không được sự cho phép của Ngân hàng Indonesia có thể bị phạt tù với mức tối thiểu một năm và tối đa là 5 năm, và mức phạt tối thiểu là 50 triệu Rp (3.300 USD) và tối đa là 22 tỷ Rp (1,4 triệu USD).

Các hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính dưới hình thức khiển trách bằng văn bản, nghĩa vụ nộp phạt và cấm giao dịch thanh toán. Trong khi đó, Trưởng văn phòng đại diện Ngân hàng Indonesia Bali Nugroho cho biết tiền điện tử được coi là một tài sản, nhưng bị cấm như một công cụ thanh toán tại Indonesia.

Ngân hàng Trung ương Indonesia cấm dùng đôla Mỹ và các ngoại tệ khác trong tất cả giao dịch tài chính trong nước để ngăn đồng rupiah rơi tự do. Các công ty quốc tế là ngoại lệ do họ phải trả lương cho nhân viên nước ngoài bằng đôla Mỹ. Các công ty đầu tư vào những ngành công nghiệp chiến lược cũng không phải tuân theo quy định trên. Các khách sạn và nhà hàng vẫn được phép niêm yết giá bằng USD, để quảng cáo trên Internet. Tuy nhiên, việc thanh toán vẫn phải được thực hiện bằng rupiah.

Ý kiến của bạn