Tin tức

Chính phủ Nga phủ nhận cáo buộc nước này vỡ nợ

(VOVTV) - Ngày 27/6, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin không đồng ý với cáo buộc Nga đã vỡ nợ nước ngoài vì khoản thanh toán cần thiết bằng ngoại tệ của Nga đã được thực hiện vào tháng 5.

Tác giả Anh Tú / VOV Moscow
28/06/2022 07:11

Trước đó, Bloomberg đưa tin Nga vỡ nợ, do thời gian ân hạn để thanh toán khoảng 100 triệu USD tiền trái phiếu chính phủ hết hạn vào ngày 26/6.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng, những cáo buộc về việc vỡ nợ này hoàn toàn không có cơ sở trong trường hợp này vì khoản thanh toán cần thiết bằng ngoại tệ đã được thực hiện vào tháng 5. Và công ty tài chính Euroclear giữ lại khoản tiền này, không mang đến cho người nhận không còn là vấn đề của Nga.

Ngày 22/6, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về thủ tục tạm thời để thực hiện nghĩa vụ đối với khoản nợ nước ngoài của nhà nước thông qua tài khoản loại "I" bằng đồng rúp - nó sẽ cho phép thanh toán với người thụ hưởng bằng tiền Nga. Và vào ngày 23/6, Nga đã hoàn thành nghĩa vụ của mình theo các trái phiếu châu Âu lần đầu tiên bằng cách sử dụng cơ chế mới.

2022-06-26t110117z_346969537_rc2mzu9g6f4n_rtrmadp_3_ukraine-crisis-russia-bonds.jpg

Thủ đô Moscow, Nga. Nguồn: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov nhấn mạnh rằng, việc sử dụng một cơ chế mới để trả nợ cho các trái phiếu châu Âu không có nghĩa là vỡ nợ đối với nợ nước ngoài - các chủ nợ không có lý do gì để tin rằng, Moscow không thực hiện nghĩa vụ của mình. Nước này buộc phải thanh toán bằng đồng rúp, vì các đối tác nước ngoài từ chối thanh toán bằng ngoại tệ. Theo ông Siluanov, Mỹ và Liên minh châu Âu đang tạo ra các rào cản nhân tạo để giải quyết nợ nước ngoài của Nga nhằm "gắn mác 'vỡ nợ" cho Nga.

Ông khẳng định, Moscow sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của mình, ngay cả khi phương Tây cố gắng can thiệp. Ông nhấn mạnh rằng, thông báo về khả năng vỡ nợ kỹ thuật đối với khoản nợ công của Nga do các hành động của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Nga theo bất kỳ cách nào.

Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina đã nhiều lần tuyên bố, nước này có các nguồn tài chính cần thiết và không có nguy cơ vỡ nợ thực sự. Còn theo Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev, mọi người đều hiểu rằng, đây là một vụ vỡ nợ chính trị, không phải tài chính.

Giáo sư Đại học kinh tế, Đại học Tổng hợp quốc gia Evgeny Kogan lưu ý rằng, những khó khăn xung quanh việc trả nợ công bên ngoài của Nga không phải là kết quả của chính sách kinh tế, mà do cuộc đối đầu địa chính trị với phương Tây trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt trên lãnh thổ Ukraine. Các nước phương Tây đã đưa ra một số vòng trừng phạt mới, bao gồm phong tỏa dự trữ vàng và ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga với số tiền khoảng 300 tỷ USD.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận