Tin tức

Chiêu lừa 'con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp' tiếp tục xuất hiện tại Hà Nội

(VOVTV) - Những ngày gần đây, một chiêu thức lừa đảo mới đã xuất hiện tại Hà Nội. Kẻ xấu giả danh thầy cô giáo nhắn tin cho các bậc phụ huynh với nội dung 'con đang cấp cứu, gia đình hãy chuyển tiền ngay để nhập viện'. Trước đó chiêu thức lừa đảo này xuất hiện rầm rộ tại Thành phố Hồ Chí Minh và đã được các phương tiện truyền thông cảnh báo nên nhiều phụ huynh tại Hà Nội đã không bị rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo.

Tác giả Văn Hải/VOV1
14/03/2023 12:42

Ngày 13/3, nhiều phụ huynh tại Hà Nội nhận được tin nhắn con bị tai nạn ngã cầu thang ở trường dẫn tới hôn mê, phải vào cấp cứu tại Bệnh viện quân y 354. Tỉnh táo trước thông tin này, một số phụ huynh đã không chuyển tiền cho kẻ lừa đảo, nhưng cũng hớt hải chạy đến bệnh viện xem thực hư ra sao. 

Bác sĩ Ngô Quang Việt, khoa Cấp cứu, Bệnh viện quân y 354 cho hay, không loại trừ tình huống kẻ xấu giả danh y, bác sĩ để nhắn những thông tin tương tự nên các bậc phụ huynh cần hết sức cảnh giác.

Chiêu lừa 'con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp' tiếp tục xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Việt thông tin: “Kẻ lừa đảo còn nói rằng các cháu đang phải cấp cứu ở các bệnh viện khác, chứ không riêng gì Bệnh viện quân y 354. Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã có những cảnh báo. Tuy nhiên, thủ đoạn của kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi, thao tứng tâm lý nên đôi khi vẫn có người vẫn mắc bẫy…”

Một  số phụ huynh của trường Trung học phổ thông Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) cùng ngày cũng nhận được tin nhắn của kẻ tự xưng là giáo viên thể dục nói rằng “con đang cấp cứu, gia đình nên chuyển tiền ngay để nhập viện”.

Những phụ huynh này đã bình tĩnh xác minh thông tin qua giáo viên chủ nhiệm nên không ai bị rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Chu Văn An cho biết, kẻ xấu nắm rất rõ thông tin của học sinh và tên chính xác của giáo viên của từng môn học.

“Ngày hôm qua tôi có nhận được thông tin từ các thầy cô giáo chủ nhiệm, có hai phụ huynh bị kẻ xấu lợi dụng gọi điện thoại giả danh là giáo viên của trường để thông báo là con gặp nạn và yêu cầu chuyển tiền đến để xử lý mổ cho con trong bệnh viện. Cũng rất may là phụ huynh rất cảnh giác, sau một chút lúng túng thì các bác có gọi lại cho thầy cô chủ nhiệm để xác minh thì thầy cô chủ nhiệm báo lại là con vẫn đang học ở lớp rất an toàn. Chính sự cảnh giác của phụ huynh đã khiến kẻ gian không làm gì được. Ngay sau đó, nhà trường cũng thông tin đến tất cả cha mẹ học sinh thông qua bác Trưởng ban phụ huynh cũng như cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường để cùng nâng cao cảnh giác. Cũng mong qua việc này, cha mẹ học sinh hết sức cảnh giác khi nhận cuộc gọi, tin nhắn lạ như thế cần xác minh lại nơi Ban giám hiệu nhà trường và thầy cô giáo chủ nhiệm.” - Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Chu Văn An cho biết.

Ban Giám hiệu trường Trung học phổ thông Chu Văn An và nhiều trường học khác đã báo cáo sự việc với cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời./.

Ý kiến của bạn