Quốc tế

Chiến sự Trung Đông: Tổng thương vong tại Gaza vượt 100.000 người

(VOVTV) - Cơ quan Y tế Palestine tại dải Gaza tối qua (27/2) cho biết, tổng thương vong đã xác định trong chiến dịch tấn công tổng lực của quân đội Israel vào Gaza trong gần 5 tháng qua đã vượt 100.000 người, gồm gần 30.000 người tử vong và hơn 70.000 người bị thương.

Tác giả PV/VOV Cairo
28/02/2024 07:39

Theo Cơ quan Y tế Palestine, hầu hết nạn nhân là dân thường, trong đó trẻ em và phụ nữ chiếm hơn 70%. Ngoài ra, còn hơn 7.000 người thuộc diện mất tích và nhiều khả năng cũng đã thiệt mạng trong các đống đổ nát do các cuộc không kích của Israel gây ra. 

Chiến sự Trung Đông: Tổng thương vong tại Gaza vượt 100.000 người- Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa. Reuters

Liên quan đến tình hình giao tranh qua biên giới giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở miền Nam Lebanon, Tham mưu trưởng quân đội Israel, Trung tướng Herzi Halevi tối qua khẳng định Hezbollah sẽ phải trả giá rất đắt cho việc liên tiếp mở các cuộc tấn công vào Israel thời gian qua. Lời cảnh báo được đưa ra ngay sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận một quả tên lửa chống của Hezbollah đã đánh trúng căn cứ điều hành không quân ở khu vực đỉnh Meron, phía Bắc Israel hồi chiều qua, nhưng không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.

Trước đó, truyền thông Israel cho biết Hezbollah đã bắn khoảng 20 quả tên lửa chống tăng vào khu vực đỉnh Meron ở phía Tây Galilee. Đây là đợt tập kích tên lửa thứ hai liên tiếp của Hezbollah vào các mục tiêu của Israel trong vòng 24h, sau đợt tập kích tên lửa thứ nhất chiều 26/2 với hơn 60 quả tên lửa nhằm vào một căn cứ của IDF ở Cao nguyên Golan. Không quân Israel đã đáp trả bằng nhiều cuộc oanh tạc dữ dội vào hàng loạt mục tiêu Hezbollah ở miền Nam Lebanon.

Giao tranh qua biên giới giữa IDF và Hezbollah bùng phát ngày 8/10/2023, tức chỉ một ngày sau khi IDF phát động chiến dịch tấn công vào Gaza nhằm mục tiêu đánh bại lực lượng Hamas. Theo các báo cáo đáng tin cậy, các cuộc bắn phá qua lại giữa IDF và Hezbollah trong gần 5 tháng qua đã khiến khoảng 300 người chết, phần lớn là thành viên Hezbollah, và ngày càng tiến gần hơn tới giới hạn của một cuộc xung đột vũ trang toàn diện tương tự như cuộc chiến đẫm máu mùa hè năm 2006 khiến hàng nghìn người thương vong./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn