Quốc tế

Chiến sự Trung Đông: Tiếp tục giao tranh dữ dội, thương vong tại Gaza vượt 63.000 người

(VOVTV) - Tổng thương vong kể từ đầu chiến dịch tấn công tổng lực của quân đội Israel vào Gaza hôm 7/10 đến nay đã lên tới hơn 63.000 người, trong đó hơn 17.100 người chết với khoảng 70% là trẻ em và phụ nữ.

Tác giả PV/VOV Cairo
08/12/2023 08:20

Ngày đầu tiên trong tháng xung đột thứ 3 tại dải Gaza, hôm qua (7/12), quân đội Israel và lực lượng Hamas đụng độ nhau dữ dội tại nhiều khu vực, đặc biệt là ở thành phố Khan Younis và thành phố Rafah cùng thuộc Nam Gaza; trại tị nạn Jabaliya và thành phố Gaza ở phía Bắc. Trong đó, chiến sự ở Khan Younis được đánh giá là cực kỳ ác liệt. Theo truyền thông khu vực, ngoài một lượng lớn xe tăng, xe bọc thép và máy ủi, quân đội Israel còn huy động cả không quân và pháo binh tấn công vào thành phố lớn nhất khu vực Nam Gaza này. 

Chiến sự Trung Đông: Tiếp tục giao tranh dữ dội, thương vong tại Gaza vượt 63.000 người- Ảnh 1.

Pháo sáng trên bầu trời Gaza. Ảnh: Reuters

Trong một thông báo tối qua, cơ quan y tế Palestine cho biết các cuộc tấn công mới nhất của quân đội Israel vào dải Gaza trong 24h qua khiến hơn 350 người chết và khoảng 1.000 người bị thương, hầu hết là dân thường. Tổng thương vong kể từ đầu chiến dịch tấn công tổng lực của quân đội Israel vào Gaza hôm 7/10 đến nay đã lên tới hơn 63.000 người, trong đó hơn 17.100 người chết với khoảng 70% là trẻ em và phụ nữ.

Cùng với chiến sự tại dải Gaza, quân đội Israel tiếp tục giao tranh ác liệt với Lực lượng  Hezbollah ở khu vực biên giới với Lebanon. Thông báo tối qua của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, trong ngày hôm qua, trực thăng, pháo binh và xe tăng của IDF đã tiến hành bắn phá hàng loạt mục tiêu thuộc khu vực miền Nam Lebanon, trong đó có địa điểm khởi phát cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng sang phía Bắc Israel khiến một dân thường thiệt mạng. Về phần mình, Lực lượng Hezbollah khẳng định đã tấn công chính xác bằng tên lửa chống tăng vào nhiều mục tiêu của quân đội Israel, trong đó có hai xe chở quân. Hezbollah cũng xác nhận có thêm hai thành viên của lực lượng này thiệt mạng trong các cuộc tấn công mới nhất của quân đội Israel vào miền Nam Lebanon.

Nhiều nhà phân tích khu vực cho rằng mức độ giao tranh giữa IDF và Hezbollah đang tiến rất gần tới giới hạn của một cuộc xung đột vũ trang đúng nghĩa. Nếu không được kiểm soát tốt, chiến sự có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh đẫm máu tương tự như cuộc chiến năm 2006 khiến hàng nghìn người chết và bị thương về cả hai phía./.        

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn