Quốc tế

Chiến sự Trung Đông: Nội các Chiến tranh Israel lâm vào khủng hoảng

(VOVTV) - Ngày 9/6, Nội các Chiến tranh Israel lâm vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng sau khi một thành viên chính thức cùng một quan sát viên đồng thời tuyên bố từ chức, nhằm phản đối cách thức điều hành cuộc chiến tại dải Gaza của Thủ tướng Netanyahu.

Tác giả PV/VOV Cairo
10/06/2024 07:04

Bộ trưởng trong Nội các chiến tranh gồm 3 thành viên tại Israel tuyên bố từ chức chiều qua là ông Benny Gantz, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và hiện là thủ lĩnh Đảng Liên minh quốc gia. Phát biểu trên truyền hình, ông Benny Gantz một lần nữa khẳng định Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang thất bại trong cuộc chiến với lực lượng Hamas ở dải Gaza, kêu gọi người đứng đầu Chính phủ và Nội các chiến tranh ấn định thời điểm tổ chức bầu cử sớm để thành lập một Chính phủ mới nhận được sự tín nhiệm của người dân cũng như có khả năng đối mặt với những thách thức.

Chiến sự Trung Đông: Nội các Chiến tranh Israel lâm vào khủng hoảng- Ảnh 1.

Ông Benny Gantz, cựu Bộ trưởng Quốc phòng

 Vài giờ sau tuyên bố từ chức của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, ông Gadi Eisenkot, quan sát viên trong Nội các chiến tranh và cũng là thành viên trong đảng Liên minh quốc gia, cũng tuyên bố từ chức và rời khỏi Nội các chiến tranh Israel.

Phản ứng với quyết định từ chức của ông Benny Gantz, viết trên mạng xã hội X, Thủ tướng Netanyahu kêu gọi Chủ tịch đảng Liên minh quốc gia không rời khỏi mặt trận, nhấn mạnh rằng đây là thời điểm để đoàn kết các lực lượng tại Israel thay vì từ bỏ. Người đứng đầu Chính phủ và Nội các Chiến tranh Israel đồng thời cam kết sẽ tiếp tục cuộc chiến tại Gaza cho đến khi giành chiến thắng và đạt được tất cả các mục tiêu đề ra, đứng đầu là giải cứu các con tin và đánh bại lực lượng Hamas.

Tuy nhiên, Thủ lĩnh phe đối lập Yair Lapid lại hoan nghênh quyết định từ chức của ông Benny Gantz. Lãnh đạo phe đối lập Israel cho rằng đây là thời điểm thích hợp để thay thế một Chính phủ cực đoan và thất bại bằng một Chính phủ có thể khôi phục an ninh cho người dân, đưa các con tin trở về nhà, tái xây dựng nền kinh tế đất nước và khôi phục vị thế quốc tế của Israel.

Về phần mình, thay vì đưa ra bình luận với quyết định từ chức của thành viên Nội các Chiến tranh, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben Gvir đã lập tức gửi thư đề nghị Thủ tướng Netanyahu bổ sung ông này vào Nội các Chiến tranh, thế chỗ của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz.

Theo một số nhà phân tích khu vực, động thái từ chức của ông Benny Gantz và ông Gadi Eisenkot chưa thể khiến Nội các Chiến tranh cũng như Chính phủ liên minh tại Israel sụp đổ, song là một đòn giáng nặng nề vào nỗ lực của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhằm tập hợp lực lượng và lôi kéo sự ủng hộ của công chúng cho cuộc chiến kéo dài hơn 8 tháng và chưa xác định hồi kết tại dải Gaza./.  

Ý kiến của bạn