Quốc tế

Chiến sự Trung Đông: Israel tăng cường tấn công vào Lebanon

(VOVTV) - Cùng với việc gia tăng các hoạt động chiến đấu tại dải Gaza, quân đội Israel ngày 24/4 đồng thời đẩy mạnh các cuộc không kích và pháo kích ác liệt vào miền Nam Lebanon, phá hủy nhiều mục tiêu của lực lượng Hezbollah.

Tác giả PV/VOV Cairo
25/04/2024 07:36

Thông báo tối 24/4 của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, không quân và pháo binh nước này vừa mở đợt tấn công đặc biệt ác liệt vào các vị trí của Hezbollah ở miền Nam Lebanon. Theo thông báo, chỉ trong vòng ít phút, máy bay chiến đấu và pháo tầm xa của quân đội Israel đã tập trung hỏa lực đánh phá khoảng 40 mục tiêu của Hezbollah ở khu vực Ayta ash-Shab, trong đó có các điểm tập kết vũ khí và cấu trúc quân sự. IDF nhấn mạnh đợt tập kích hiệp đồng này là một phần trong nỗ lực của quân đội Israel nhằm phá hủy hạ tầng cơ sở của nhóm vũ trang Lebanon tại khu vực biên giới. 

Chiến sự Trung Đông: Israel tăng cường tấn công vào Lebanon- Ảnh 1.

Khu vực biên giới Israel - Lebanon. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant khẳng định một nửa số chỉ huy mặt trận của Hezbollah ở khu vực miền Nam Lebanon đã bị quân đội Israel loại khỏi vòng chiến đấu. Tuyên bố trong chuyến thị sát Bộ Chỉ huy phân khu Bắc của Lực lượng Phòng vệ Israel ở khu vực Safed, ông Gallant đồng thời nhắc lại mục tiêu chính yếu tại mặt trận phía Bắc là loại bỏ mối đe dọa từ Hezbollah để hàng chục nghìn người dân phải sơ tán khỏi khu vực giáp ranh biên giới với Lebanon, được trở về nhà.

Giao tranh ác liệt qua biên giới giữa IDF và Hezbollah bùng phát ngày 8/10/2023, một ngày sau khi quân đội Israel bắt đầu chiến dịch tấn công vào dải Gaza. Thống kê đáng tin cậy cho biết, đợt giao tranh kéo dài hơn 6 tháng qua giữa hai bên đã khiến khoảng 380 người thiệt mạng, chủ yếu là thành viên Hezbollah, đồng thời khiến hàng chục nghìn cư dân dọc biên giới ở cả hai phía phải đi sơ tán. Nhiều nhà phân tích khu vực lo ngại lần đối đầu quân sự này có nguy cơ bùng phát thành xung đột toàn diện, tương tự như cuộc chiến đẫm máu mùa hè năm 2006 khiến hàng nghìn người thương vong./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn