Quốc tế

Chiến sự Trung Đông: Israel chưa quyết định biện pháp đáp trả Iran

(VOVTV) - Các nguồn tin chính thức của Israel cho biết, cho đến sáng sớm nay (15/4), Nội các chiến tranh của Israel vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về biện pháp đáp trả với cuộc tập kích của Iran vào Israel đêm 13/4.

Tác giả PV/VOV Cairo
15/04/2024 10:55

Đúng như nhận định của một số nhà phân tích, chính phủ Israel vẫn chưa quyết định được biện pháp đáp trả nhằm vào Iran, dù hơn 24 giờ đã trôi qua kể từ sau cuộc tấn công quy mô lớn chưa từng có của Iran vào Israel. Điều này tiếp tục làm dấy lên những đồn đoán về bước đi tiếp theo mà Israel có thể tiến hành trong cuộc đối đầu quân sự đầy rủi ro với Iran. Trong đó, không ít ý kiến lo ngại khoảng lặng ngắn ngủi trước cơn bão sẽ sớm kết thúc. 

Chiến sự Trung Đông: Israel chưa quyết định biện pháp đáp trả Iran - Ảnh 1.

Một địa điểm được thông báo là bị thiệt hại do trận không kích của Iran. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin chính thức của Israel cho biết, cho đến sáng sớm nay (15/4), Nội các chiến tranh của Israel vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về biện pháp đáp trả với cuộc tập kích của Iran vào Israel đêm 13/4. Theo đó, sau nhiều giờ thảo luận căng thẳng tại cuộc họp khẩn cấp đặc biệt kết thúc tối qua, các thành viên của Nội các chiến tranh gồm Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Thủ lĩnh đối lập, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, chưa thể thống nhất được về cách thức cũng như thời gian tiến hành biện pháp đáp trả cuộc tấn công của Iran. Dự kiến, cuộc họp tiếp theo sẽ được tiến hành trong tương lai gần.

Theo các nhà phân tích khu vực, do chưa thống nhất được biện pháp đáp trả Iran, khả năng Israel tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn vào Iran trong những giờ tới là không cao. Điều này đồng nghĩa với việc căng thẳng giữa hai bên có thể tạm lắng xuống, do Iran trước đó khẳng định cuộc tấn công báo thù vào Israel đã kết thúc và hành động trừng phạt tiếp theo chỉ có thể xảy ra nếu Israel tấn công Iran. Bên cạnh đó, đồng minh số một của Israel là Mỹ cũng tuyên bố không ủng hộ hay tham gia bất kỳ hành động trả đũa quân sự nào của Israel vào Iran. Các quốc gia và tổ chức quốc cũng liên tục hối thúc các bên hành động kiềm chế, không để căng thẳng leo thang.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lo ngại khoảng lặng ngắn ngủi trước cơn bão lớn có thể sớm kết thúc vì nhiều nguyên nhân. 

Trước hết, việc duy trì tình trạng yên tĩnh là rất thách thức trong bối cảnh các nhóm vũ trang thân Iran tại khu vực, đứng đầu là lực lượng Hezbollah ở Lebanon và nhóm Houthi ở Yemen, vẫn liên tiếp mở các cuộc tấn công sang lãnh thổ Israel, nhiều giờ sau khi kết thúc đòn tập kích của Iran vào Israel.

Thứ hai, về phía Israel, Tổng thống Issac Herzog hôm qua tuyên bố rằng với việc Iran đã chính thức tuyên chiến, mọi lựa chọn đáp trả từ phía Israel đều đang được cân nhắc, tức bao gồm cả biện pháp tấn công quân sự. 

Song song với đó, nhiều quan chức Israel liên tiếp hối thúc lập tức tiến hành cuộc tấn công trả đũa thảm khốc và đủ sức răn đe chống Iran. Đặc biệt, căn cứ lịch sử đối đầu giữa Israel và các lực lượng chống đối trong khu vực, Israel luôn luôn đáp trả cực kỳ dữ dội với hậu quả thường rất nặng nề, khốc liệt gấp nhiều lần thiệt hại mà đối phương gây ra cho Israel. 

Vì vậy, rất khó để hy vọng cuộc tập kích quy mô lớn mà Iran vừa tiến hành vào Israel là một ngoại lệ, qua đó tránh được đòn giáng trả được dự báo là có thể rất tàn khốc của Israel vào Iran./.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn