Xã hội

Chỉ khi thính giả được hưởng giá trị tốt nhất, phát thanh mới hoàn thành tốt vai trò của mình

Theo ông Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, chỉ khi thính giả được hưởng giá trị tốt nhất, phát thanh mới hoàn thành tốt vai trò của mình

10/07/2024 16:26

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 lựa chọn chủ đề “Phát thanh Việt Nam – đa dạng trong chuyển đổi số”, hướng tới việc cập nhật nhanh, thích ứng tốt, hiệu quả cao các yếu tố của công nghệ 4.0.

Ông Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Trưởng ban Ban Chỉ đạo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 chia sẻ: "Thành công của Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024 chính là trái ngọt của sự chung tay, nỗ lực tập thể".

Chỉ khi thính giả được hưởng giá trị tốt nhất, phát thanh mới hoàn thành tốt vai trò của mình- Ảnh 1.

Ông Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết, phát thanh cũng đại diện cho tiếng nói của Nhân dân trong phản hồi những vấn đề còn tồn tại.

- Được tổ chức hai năm một lần, Liên hoan Phát thanh toàn quốc là ngày hội của những người làm báo phát thanh Việt Nam. Đến nay, Liên hoan Phát thanh toàn quốc đã có 16 lần tổ chức, trở thành sự kiện uy tín, điểm hẹn trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ. Xin ông chia sẻ về ý nghĩa của Liên hoan Phát thanh năm nay?

Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024 đánh dấu kỳ tổ chức lần thứ XVI. Nhìn lại thời điểm mà Liên hoan Phát thanh toàn quốc được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994, có thể nói, đây là một hành trình dài 30 năm.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc đã thực sự ghi dấu ấn, trước hết là đối với những người trực tiếp tham gia sự kiện. Không quá khi nhận định rằng đây chính là “ngày hội lớn nhất” của người làm phát thanh cả nước – là dịp để chúng ta cùng nhau tụ hội, gặp gỡ, chia sẻ những kinh nghiệm chuyên môn, những thăng trầm sự nghiệp, cập nhật những kỹ năng mới, công nghệ mới để cùng nhau tiến bộ.

Một dấu ấn không thể không nhắc tới đó là đối với thính giả yêu phát thanh trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Thông qua sự kiện này, thính giả có thể được biết thêm nhiều hơn về các tác phẩm – tác giả xuất sắc trong lĩnh vực phát thanh, cũng như là điểm hẹn của rất nhiều sự kiện văn hóa nổi bật.

Đây cũng chính là những sứ mệnh quan trọng mà chúng tôi luôn đặt tâm huyết, mong muốn có thể hoàn thành ở mỗi kỳ tổ chức. Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024 có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh Đất nước ta đang ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Chỉ khi thính giả được hưởng giá trị tốt nhất, phát thanh mới hoàn thành tốt vai trò của mình- Ảnh 2.

Trong gần 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam đã có gần 80 năm đồng hành cùng sự phát triển của đất nước. Trong từng giai đoạn Cách mạng, Ngành Phát thanh Việt Nam đã làm rất tốt chức năng thông tin, tuyên truyền, là kênh thông tin quan trọng của Đảng, Nhà nước cũng như Đảng bộ, chính quyền các cấp; phản ánh chân thực đời sống, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, cung cấp thông tin để chính quyền các cấp kịp thời nắm bắt tình hình dư luận xã hội và ban hành những quyết sách phù hợp.

Chúng tôi luôn xác định thay đổi là yếu tố sống còn và không ngừng tăng cường sự tương tác để đến gần hơn với trái tim của khán, thính giả. Đài Tiếng nói Việt Nam đang tích cực triển khai “Đề án chuyển đổi số của Đài Tiếng nói Việt Nam” để bắt kịp với xu thế hiện nay của khu vực và nhu cầu ngày càng cao của công chúng hiện đại.

Chuyển đổi số trong báo chí nói chung và Phát thanh nói riêng không chỉ chuyển đổi về công nghệ, về cách làm, mà quan trọng nhất, đó là chuyển đổi về mặt tư duy, từ cấp quản lý, lãnh đạo cho đến các khâu, các công đoạn của quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm báo chí.

Đây là giải pháp mang tính đột phá, có ý nghĩa quyết định đến sự tồn tại và phát triển của các cơ quan báo chí nói chung và phát thanh nói riêng trong thời kỳ mới.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024 chính là sự tiếp nối vai trò tiên phong, dẫn đầu của Đài Tiếng nói Việt Nam VOV trong sứ mệnh phát triển lĩnh vực phát thanh.

Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để đồng hành cùng mỗi nhà báo phát thanh trong hành trình liên tục trau dồi và tiến bộ, đồng hành cũng các cơ quan đơn vị để cập nhật những công nghệ, phương pháp sản xuất – phân phối các tác phẩm một cách hiệu quả nhất, cũng như là cây cầu gắn kết với khán thính giả trên khắp cả nước.

- Thông qua rất nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tính chuyên môn cao dành cho đội ngũ những người làm phát thanh chuyên nghiệp trong dịp này, Đài Tiếng nói Việt Nam mong muốn mang lại những giá trị, thông điệp cụ thể ra sao, thưa ông?

Điều mà chúng tôi mong muốn ở mọi kỳ Liên hoan Phát thanh toàn quốc nói chung và kỳ tổ chức lần thứ XVI này nói riêng, đó chính là đây sẽ thực sự mang không khí của “ngày hội” lớn.

Đây cũng lý do vì sao bên cạnh những hoạt động mang tính chuyên môn sâu dành cho đội ngũ làm phát thanh chuyên nghiệp trên khắp cả nước, chúng tôi mong có thể tạo ra một bầu không khí thật sôi nổi, hấp dẫn dành cho tất cả những ai đến với Liên hoan phát thanh toàn quốc thông qua nhiều hoạt động đồng hành như Giải chạy Vì Làn sóng khỏe, Hội thảo quốc tế về chuyển đổi số trong phát thanh hay Chương trình Giao lưu những người yêu nghệ thuật Chèo toàn quốc lần thứ 9…

Sáng tạo, cập nhật, mới mẻ, hấp dẫn – để có được những yếu tố này, đội ngũ tổ chức đã dành rất nhiều tâm huyết trong khoảng thời gian một năm. Có lẽ đây là một khoảng thời gian đủ dài để chúng tôi có được sự đầu tư tốt nhất cho công tác tổ chức.

Chỉ khi thính giả được hưởng giá trị tốt nhất, phát thanh mới hoàn thành tốt vai trò của mình- Ảnh 3.

Điều vô cùng đặc biệt đó là Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024 đã nhận được sự ủng hộ, chung tay của các địa phương. Bên cạnh Chung khảo được tổ chức hết sức quy mô ở Thanh Hóa, vòng Sơ khảo cũng được tổ chức công phu, bài bản tại tỉnh Tuyên Quang. Đây cũng chính là một nét rất mới trong công tác tổ chức.

Lãnh đạo các địa phương đã dành cho Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI rất nhiều tình cảm cũng như sự tâm huyết. Có thể nói, thành công của Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024 chính là trái ngọt của sự chung tay, nỗ lực tập thể.

Với những kết quả tốt đẹp từ Liên hoan Phát thanh lần thứ XVI, mong rằng đội ngũ những người làm phát thanh cả nước sẽ tiếp tục cùng nhau đồng hành, quyết tâm vượt qua khó khăn, trở lực hướng tới mục tiêu cao nhất là góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi những mục tiêu đề ra, xây dựng Đất nước Việt Nam dân chủ, giàu mạnh, văn minh, hiện đại.

- Vâng, xin cảm ơn ông!

Ý kiến của bạn