Khám phá

Check-in cây dẻ cổ thụ trứ danh ở Trùng Khánh, Cao Bằng

(VOVTV) - Huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) từ lâu được biết đến với đặc sản hạt dẻ thơm ngon nức tiếng. Ngoài những vườn dẻ rộng bạt ngàn, nơi đây còn có cây dẻ cổ thụ hơn 120 năm tuổi ở xã Chí Viễn đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Tác giả Vũ Miền/VOV Đông Bắc
18/09/2023 16:00
Check-in cây dẻ cổ thụ trứ danh ở Trùng Khánh, Cao Bằng - Ảnh 1.

Cây dẻ cổ thụ nằm tại làng Bản Khấy, xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh. Bao quanh Bản Khẩy là cánh đồng lúa, núi non trùng điệp, khí hậu trong lành, mát mẻ.

Check-in cây dẻ cổ thụ trứ danh ở Trùng Khánh, Cao Bằng - Ảnh 2.

Cây dẻ cổ thụ là của gia đình ông Nông Văn Phúc, được trồng và bảo tồn từ hơn 100 năm qua.

Check-in cây dẻ cổ thụ trứ danh ở Trùng Khánh, Cao Bằng - Ảnh 3.

Cây dẻ cao khoảng 15m, tán rộng 14m tỏa đều các phía. Thân cây chu vi khoảng 3,13m nên 2 người lớn ôm không xuể.

Check-in cây dẻ cổ thụ trứ danh ở Trùng Khánh, Cao Bằng - Ảnh 4.

Cây dẻ sinh trưởng phát triển tốt, hàng năm cho quả đều đặn từ 3.500 - 4000 hạt.

Check-in cây dẻ cổ thụ trứ danh ở Trùng Khánh, Cao Bằng - Ảnh 5.

Cây dẻ cổ thụ này ra hoa và quả chín sớm hơn các cây khác từ 10-15 ngày (cây dẻ ra hoa vào tháng 3 âm lịch và thu hoạch tầm tháng 8 âm lịch). Quả của cây dẻ Di sản to tương đối đồng đều, màu nâu sẫm, chất lượng hạt tốt thơm ngon vị đặc trưng. Đây là nguồn gen đáng quý để người dân phát triển nhân giống và đem lại nguồn lợi kinh tế cho địa phương.

Check-in cây dẻ cổ thụ trứ danh ở Trùng Khánh, Cao Bằng - Ảnh 6.

Với hơn 120 năm tuổi, cây dẻ cổ thụ được công nhận là cây Di sản Việt Nam năm 2016. Đây cũng là cây ăn quả đặc sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng được vinh danh là cây Di sản Việt Nam.

Check-in cây dẻ cổ thụ trứ danh ở Trùng Khánh, Cao Bằng - Ảnh 7.

Không chỉ đem lại lợi ích về kinh tế, cây dẻ cổ thụ còn nằm ở vị trí có cảnh quan thiên nhiên rất đẹp, bao quanh là cánh đồng lúa, những dãy núi trùng điệp.

Check-in cây dẻ cổ thụ trứ danh ở Trùng Khánh, Cao Bằng - Ảnh 8.

Chính vì vậy, địa điểm này còn thu hút rất nhiều du khách tới tham quan, chụp ảnh mỗi khi có dịp ghé thăm Cao Bằng.

Check-in cây dẻ cổ thụ trứ danh ở Trùng Khánh, Cao Bằng - Ảnh 9.

Chị Vũ Thanh Hòa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) là người đam mê du lịch và khám phá. Trong chuyến du lịch Cao Bằng lần này chị cùng nhóm bạn đã tìm hiểu thông tin từ mạng xã hội, được biết hạt dẻ của Trùng Khánh rất nổi tiếng nên cả nhóm quyết định tới tận mắt được nhìn vườn dẻ và đặc biệt là cây dẻ cổ thụ này.

Check-in cây dẻ cổ thụ trứ danh ở Trùng Khánh, Cao Bằng - Ảnh 10.

Từ khi cây dẻ cổ thụ được vinh danh, nơi đây trở thành một trong những địa điểm tham quan của du khách sau khi rời thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao. Đã có rất nhiều đoàn khách du lịch cũng như nhiều bạn trẻ đến tận nơi để chiêm ngưỡng, chụp ảnh với cây dẻ cổ thụ, cũng như mua dẻ đem về mỗi khi mùa hạt dẻ đến.

Check-in cây dẻ cổ thụ trứ danh ở Trùng Khánh, Cao Bằng - Ảnh 11.

Việc công nhận và vinh danh cây dẻ cổ thụ tại xã Chí Viễn đã góp phần bảo tồn nguồn gen tiêu biểu, nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của cộng đồng về công tác bảo vệ và phát triển cây ăn quả là đặc sản của địa phương.

Ý kiến của bạn