Xã hội

Chạy đua với thời gian dập lửa trên rừng Hoàng Liên

(VOVTV) - Lực lượng hàng trăm người đang nỗ lực chạy đua với thời gian, quyết tâm khống chế đám cháy trên rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Tác giả An Kiên/VOV Tây Bắc
20/02/2024 13:24

Tính đến trưa nay (20/2), các lực lượng đã cơ bản khống chế được 2 điểm cháy, sau đó tiếp tục duy trì lực lượng kiểm soát không để lửa bùng phát trở lại. 

Chạy đua với thời gian dập lửa trên rừng Hoàng Liên- Ảnh 1.

Một trong số điểm cháy đã được khống chế

Tuy nhiên, vẫn còn một điểm cháy lớn chưa thể kiểm soát, nằm ở khu vực Nà Háng hướng đi thôn Dền Thàng, xã Tả Van. Vị trí này tại độ cao khoảng 1.900m so với mực nước biển, địa hình phức hiểm trở, gió lớn liên tục đổi chiều, cộng với thời tiết nắng hanh nên có xu hướng lan rộng và gây khó khăn cho các lực lượng.

Theo ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, các lực lượng tại chỗ đã vào cuộc liên tục từ chiều tới hết đêm hôm qua (19/2). Đến nay, tổng quân số bao gồm cả chi viện vào gần 600 người. Ngay từ 4h sáng, chính quyền thị xã cũng đã tổ chức các đoàn công tác tới hiện trường trực tiếp chỉ đạo cứu hỏa

Chạy đua với thời gian dập lửa trên rừng Hoàng Liên- Ảnh 2.
Chạy đua với thời gian dập lửa trên rừng Hoàng Liên- Ảnh 3.

Các lực lượng tích cực dập lửa

Trong sáng nay, một số lãnh đạo Sở, ngành của Lào Cai cũng đã sớm có mặt tại Sở Chỉ huy lâm thời đặt tại Trạm Kiểm lâm số 4, thuộc thôn Séo Mí Tỷ, xã Tả Van. Một Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Lào Cai cũng đã được thành lập để thống nhất phương án chỉ đạo cứu hỏa. Theo ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, song song với triển khai phương án 4 tại chỗ, nhiệm vụ thông tin cũng hết sức quan trọng. "Phải bảo đảm thông tin liên lạc từ điểm cháy về Sở Chỉ huy, làm sao điều tiết được quân số, thực phẩm đưa đến phù hợp với từng điểm, bởi vì hiện tại không phải một điểm cháy mà lan rộng ra nên chỗ nào cháy nhiều, chỗ nào cháy ít chúng tôi đều đã phân bổ lực lượng", ông Điệp nói.

Ý kiến của bạn