Khám phá

CH Cyprus khai trương công viên khảo cổ dưới nước đầu tiên

(VOVTV) - Cộng hòa Cyprus ngày 14/7 đã khai trương công viên khảo cổ dưới nước đầu tiên, mang tới cho du khách cái nhìn tổng quan về lịch sử Amathus - một trong những vương quốc cổ đại được bảo tồn tốt nhất ở Đông Địa Trung Hải, cũng như lịch sử của Cyprus.

15/07/2022 07:51

Công viên này được hình thành trên chính cảng biển Amathus cổ xưa - được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 312/311 trước Công nguyên tới năm 294 trước Công nguyên và hiện đang chìm sâu trong lòng đại dương. 

CH Cyprus khai trương công viên khảo cổ dưới nước đầu tiên - Ảnh 1.

CH Cyprus khai trương công viên khảo cổ dưới nước đầu tiên. Ảnh: Reuters

Các nhà khảo cổ học người Pháp ban đầu nghiên cứu bến cảng cổ Amathus tin rằng đây là một công trình củng cố quân sự chưa hoàn thiện, ba cầu tàu trong đó có thể neo đậu những con tàu hải quân tốt nhất của thế giới cổ đại, sẵn sàng đẩy lùi các cuộc tấn công.

Qua nhiều thế kỷ, cảng Amathus hiện đã phát triển thành một rạn san hô tự nhiên, nơi sinh vật biển phát triển mạnh. Giờ đây, du khách có thể đeo mặt nạ, ống thở và chân vịt để lặn xuống khám phá cảng cổ này, cũng như trải nghiệm hệ sinh thái độc đáo nơi đây, trong khi các bảng thông tin sẽ chỉ dẫn họ tới các điểm quan trọng của khu di tích.

CH Cyprus khai trương công viên khảo cổ dưới nước đầu tiên - Ảnh 2.

Cảng Amathus hiện đã phát triển thành một rạn san hô tự nhiên. Ảnh: Reuters

CH Cyprus khai trương công viên khảo cổ dưới nước đầu tiên - Ảnh 3.

Du khách có thể đeo mặt nạ, ống thở và chân vịt lặn xuống khám phá cảng cổ này. Ảnh: Reuters

CH Cyprus khai trương công viên khảo cổ dưới nước đầu tiên - Ảnh 4.

Trải nghiệm hệ sinh thái độc đáo. Ảnh: Reuters

CH Cyprus khai trương công viên khảo cổ dưới nước đầu tiên - Ảnh 5.

Công viên khảo cổ dưới nước đầu tiên là một trong những dự án quan trọng nhằm quảng bá và bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên dưới nước của Cyprus. Ảnh: Reuters

Đây được xem là một trong những dự án quan trọng nhằm quảng bá và bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên dưới nước của Cyprus, đồng thời tăng cường thu hút khách du lịch đến với quốc đảo phía Đông Địa Trung Hải này. Ông Yiannis Violaris - một quan chức thuộc Bộ Cổ vật Cyprus - cho biết: “Khách du lịch cũng như du khách địa phương sẽ có cơ hội nhìn thấy bến cảng cổ kính ấn tượng này, bơi qua nó và xem nó được xây dựng như thế nào, với 3 con đê chắn sóng bao quanh”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận