Tin tức

CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện bác cáo trạng, không thừa nhận tội lừa đảo

Tại tòa, Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội và khẳng định bản thân không lừa đảo, nội dung cáo trạng có nhiều điểm không đúng sự thật.

09/12/2022 14:42

Sáng 9/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba. Sau đó, Nguyễn Thái Luyện giao nhân viên và một số người thân trong gia đình đứng tên làm người đại diện theo pháp luật của các công ty để tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp và bắt đầu hành vi lừa đảo.

CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện bác cáo trạng, không thừa nhận tội lừa đảo - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba tại phiên tòa sơ thẩm.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Thái Luyện thừa nhận mình là người chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Công ty Alibaba, chỉ đạo các nhân viên dưới quyền đi mua đất nông nghiệp, giá mua theo khung giá do mình chỉ định. Vị trí đất do Luyện định hướng, chỉ khi Luyện đồng ý thì Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, Giám đốc tài chính Công ty Aibaba) mới yêu cầu nhân viên lập phiếu chi (tiền mặt) hoặc ủy nhiệm chi (chuyển khoản) tùy theo yêu cầu của người bán.

Luyện cũng là người yêu cầu, chỉ đạo bộ phận thiết kế vẽ đồ họa, người duyệt khi lên sơ đồ lô, thửa đất, giá cả hàng hóa khi bán cho khách hàng.

Thế nhưng, bị cáo Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Luyện khẳng định bản thân không lừa đảo và cho rằng nội dung cáo trạng có nhiều điểm không đúng sự thật.

Bị cáo Luyện cho rằng, bản thân không quảng cáo gian dối, không chiếm đoạt tiền của ai, không phân lô trái pháp luật. Toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều có quy hoạch rõ ràng. Việc phân lô bán nền được Luyện chỉ đạo các nhân viên thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Mặc dù bị cáo Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng kết quả điều tra xác định, sử dụng hệ thống công ty trực thuộc Công ty Alibaba, Luyện tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách dùng pháp nhân của Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ. Tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện bác cáo trạng, không thừa nhận tội lừa đảo - Ảnh 2.

Bên ngoài phòng xử án, các nạn nhân trót mua dự án "ma" của Công ty Alibaba thấp thỏm chờ đợi.

Có trường hợp, dù không ký hợp đồng đặt cọc hoặc nhận chuyển nhượng, lô đất nông nghiệp thuộc sở hữu của người dân đang sử dụng, nhưng các bị can vẫn tự đặt tên dự án, phân lô, chia nền, trên đất nông nghiệp của người khác để thu hút nguồn tiền từ khách hàng. Hoặc sử dụng thủ đoạn “xoay vòng” bằng cách nhiều dự án mới chỉ đặt cọc mua thửa đất nông nghiệp, chưa thực hiện giao dịch chuyển nhượng công chứng, các bị can chưa có quyền sở hữu lô đất nhưng cũng đặt tên dự án hấp dẫn kêu gọi khách hàng đầu tư...

Với các phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các Hợp đồng quyền chọn hoặc Phụ lục hợp đồng kèm theo.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt gần 2,3 nghìn tỷ đồng của 4.316 khách hàng. Do đó, Luyện phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật Hình sự với vai trò chủ mưu.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận