Tin tức

Cây cao su có thải khí CO2?

Ý kiến về việc cây cao su thải khí CO2 ra môi trường của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp tại nghị trường Quốc hội, đã và đang được dư luận quan tâm.

Tác giả Thanh Bình  -  
09/11/2020 19:21

Trước đó, tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội Quốc hội ngày 5/11. Nữ đại biểu Gia Lai Ksor H’Bơ Khăp: "Rừng là nơi hấp thụ CO2 để thải ra O2, nhưng cây cao su là loại cây hút O2 và thải ra CO2",

Cây cao su có thải khí CO2? - Ảnh 1.

Nữ đại biểu Gia Lai Ksor H’Bơ Khăp

Ngay sau đó, phát biểu này đã gây ra không ít tranh luận, đặc biệt là việc ảnh hưởng của cây cao su đến môi trường và con người.

Nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng, cây cao su không nên tính vào diện tích rừng và đây là loại cây độc nên hút khí O2 và thải ra CO2.

Vậy cây cao su có hút O2 và thải CO2?

Cây cao su có thải khí CO2? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo TS. Nguyễn Anh Nghĩa, Viện phó Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam, ban ngày cây cao su quang hợp giống như các cây khác, hút CO2, nhả O2, chuyển sang dạng hút O2 và nhả CO2 vào ban đêm.

Về ý kiến cho rằng cây cao su độc hại, TS. Nghĩa cho hay điều này có thành kiến từ xưa. Công nhân đi làm cao su bị bệnh truyền nhiễm, sốt rét nhiều nên thành kiến rừng cao su độc hại cũng sinh ra từ đó. Phân tích về nhận định không có con gì sống dưới rừng cao su được, TS. Nghĩa cho rằng, cây cao su có mủ, độc hại đối với nhiều côn trùng và cả loài ăn thực vật. Nhiều loài côn trùng nếu ăn phải lá cao su, hoặc đục thân thì một thời gian sẽ chết nên nói không có con gì sống được là như vậy. Một nguyên nhân khác là trong rừng cao su không có nhiều thức ăn như côn trùng, trái cây… nên chim chóc và các loài động vật khác không thể sống được ở rừng cao su.

Theo GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng cho rằng: Đã là cây xanh thì cây nào cũng thực hiện chức năng quang hợp, tức là hút khí CO2, thải khí O2 và cây cao su cũng không ngoại lệ, nó cũng tuân theo quy luật tự nhiên này để sinh trưởng, phát triển.

"Quá trình quang hợp làm ra toàn bộ cây cối trên trái đất, đã là cây xanh thì cây nào cũng quang hợp, hút khí CO2, thải khí O2 để phát triển, bộ rễ bám vào đất chỉ hút thêm một số khoáng chất. Quá trình quang hợp chỉ làm được khi có ánh sáng mặt trời. Quá trình hô hấp của cây diễn ra vào ban đêm, lúc này cây hút O2, thải khi CO2, nhưng so với quá trình quang hợp, quá trình hô hấp chỉ bằng 1/10 quá trình quang hợp nên thải ra lượng CO2 không đáng kể" - ông Nguyễn Ngọc Lung nhấn mạnh.

Nhận định về những phát biểu gây tranh cãi GS.TSLN Ngô Quang Đê, nguyên Trưởng phòng Khoa học, nguyên Chủ nhiệm khoa Lâm nghiệp - trường đại học Lâm nghiệp cho biết: Cây cao su cũng như các loại cây có tế bào diệp lục. Dưới ánh sáng mặt trời, cây sẽ xảy ra quang hợp hấp thu khí CO2 và sinh ra khí O2. Thế nhưng khi không còn ánh nắng mặt trời, quá trình xảy ra ngược lại: cây hấp thu khí O2 và thải khí CO2 nhưng hàm lượng thấp, không giống như quá trình hô hấp của con người.

"Gọi là rừng cao su nhưng tính chất hỗ trợ không thể như rừng tự nhiên. Bởi đất dưới rừng cao su không có thảm tự nhiên, khả năng tích thủy không nhiều. Tất cả những rừng nhân tạo, khả năng tích thủy không thể bằng rừng tự nhiên.

Đối với rừng cao su (tương tự rừng bạch đàn), chim chóc không sinh sống vì không có thức ăn. Rừng phải có thảm thực vật, có cây, có quả thì chim thú mới tìm đến. Đây là nguyên nhân chứ không phải vì rừng độc, không một con gì sống được. Sở dĩ không có thực vật sống dưới tán cây cao su là do người chăm sóc đã chặt hoặc dọn đi hết để dành chất dinh dưỡng cho cây cao su phát triển", GS.TS Ngô Quang Đê cho biết.

Cũng theo GS.TS Ngô Quang Đê, cây cao su là một loài cây dễ thích nghi, phát triển trên những vùng đất khó, nghèo kiệt, những vùng rừng tạp cho kinh tế thấp… Cây cao su phát triển tốt ở vùng nhiệt đới ẩm, có nhiệt độ trung bình từ 22 °C đến 30 °C, cần mưa nhiều nhưng không chịu được sự úng nước và gió.

Cây cao su cũng đem lại nhiều lợi ích cho người trồng. Mủ cao su một giai đoạn được ví như là "vàng trắng". Việc trồng, khai thác, chế biến các sản phẩm từ mủ cao su đã trở thành một nghề mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ý kiến của bạn