Giải trí

Cây cam ngọt của tôi

(VOVTV) - Kể từ lần đầu ra mắt năm 1968 tại Brazil, cuốn sách “Cây cam ngọt của tôi” đã khiến trái tim người đọc khắp thế giới thổn thức, trở thành cuốn tiểu thuyết văn học kinh điển của nền văn chương Brazil.

Tác giả PV / VOVTV
25/03/2021 10:52

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, câu chuyện kể về một cậu bé nghèo ở một đất nước bấy giờ chìm trong hỗn loạn đã lan tỏa ra toàn thế giới, được đưa vào chương trình tiểu học, là nguồn cảm hứng cho kịch nghệ, âm nhạc và điện ảnh.

Cuốn tiểu thuyết kể về Zezé - một đứa trẻ nghịch ngợm chỉ biết bày trò quậy phá. Sự tinh nghịch của cậu có thể lý giải như một hành động phản kháng thế giới người lớn buồn tẻ, bận rộn với việc kiếm tiền. Nhưng cũng trong thế giới người lớn ấy, Zezé đã tìm được một người tri âm bầu bạn cùng cậu, dắt cậu đi qua những tháng ngày cay đắng, cơ cực của tuổi thơ.

Cây cam ngọt của tôi - Ảnh 1.

Cuốn sách cây cam ngọt của tôi

Zezé có một trí tưởng tượng vô cùng phong phú, cậu nghĩ rằng cây cam ngọt của mình có thể nói chuyện và đặt cho nó một cái tên. Họ trở thành hai người bạn, trò chuyện với nhau, cùng nhau bước qua một tuổi thơ khốn khó nhưng không tuyệt vọng.

Tuổi thơ của Zezé và cây cam ngọt vĩnh biệt nhau sau một bi kịch khủng khiếp đối với một cậu bé. Chạm trán nỗi đau và suýt đã bị nó đánh gục hoàn toàn, Zezé biết rằng những người bạn thân thiết tuổi ấu thơ chỉ có trong tưởng tượng đã rời xa mình mãi mãi, giờ đây cậu phải lớn lên, và phải sống tiếp.

Tiểu thuyết "Cây cam ngọt của tôi" ra đời giữa cơn sốt chủ nghĩa hiện thực huyền ảo trong văn học Mỹ Latinh. Tuy nhiên, không cần viện dẫn những điều thần kỳ, ma quái mà trên nền hiện thực thô ráp, trần trụi, José Mauro de Vasconcelos để cho nhân vật của mình cất lên vũng lầy tăm tối bằng mơ mộng và lòng thánh thiện trẻ thơ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận